4 thói quen kiếm ra tiền của người giàu cóCó nhiều kết luận đã chỉ ra rằng việc có những lề thói về tiền nong và nguồn vốn cũng không thể thiếu chẳng kém gì 1 công việc lương cao.

1. Có hơn 1 nguồn thu nhập

Người giàu luôn chú tâm vào việc tìm kiếm nhiều nguồn thu nhập để tự chủ về tài chính.

Người giàu luôn chăm chú vào việc sắm kiếm nhiều nguồn thu nhập để tự chủ về nguồn vốn.

Rất khó để có tự do nguồn vốn chẳng hạn bạn chỉ có 1 nguồn thu nhập độc nhất vô nhị. Chẳng may rồi ra tổ chức cắt giảm biên chế và bạn trở thành kẻ thất nghiệp, bạn sẽ phải điên cuồng lao vào vòng quay xin việc và nhìn khoản không lãng phí ngày 1 vơi đi hoặc tệ hơn là ngập trong những khoản nợ nần.

Người giàu sẽ chăm chú vào việc gặt hái nhiều nguồn thu để có chỗ dựa chẳng hạn nhỡ 1 trong những khoản thu đó bị cắt đứt. Còn khi mọi thứ trót lọt, account kiết kiệm và những khoản đầu tư của bạn cũng lớn hơn trông thấy.

Vậy làm cho thế nào để có nhiều nguồn thu nhập?

Bạn có thể tạo thu nhập bị động cho bản thân từ tiền cho thuê nhà, thuê phòng, lợi tức chứng khoán hoặc lãi nhà băng.

Kiếm tiền từ yêu thích hay thị hiếu cũng là 1 cách. Nếu bạn đã học Yoga nhiều năm và tự tín với kỹ năng kỹ sảo của mình thì làm cho gia sư dạy yoga cũng mang lại 1 nguồn thu đáng kể. Nhiều bạn thích kỹ thuật nhưng lại không nhẫn tâm bỏ công việc ổn định hiện nay. Do vậy, bạn có thể kiếm thêm từ việc làm cho freelancer trong lĩnh vực IT.

Những công việc làm cho thêm này tốt nhất là những thứ bạn thích và tha hồ khi làm cho. Sẽ tốt hơn chẳng hạn bạn có thể chia nhỏ và tạo những việc buôn bán khác nhau cho yêu thích của mình. Khi đeo đuổi thứ mình thích, bạn sẽ cả quyết và dẻo dai đeo đuổi nó tới ngày thành công.

2. Tiêu ít hơn là kiếm được

Sống không lãng phí là chìa khoá gây dựng và duy trì sự phong túc, hiển nhiên cũng hạn chế được cả những khoản nợ nần. Những nhà triệu phú đôla luôn hiểu rằng tiêu ít hơn số tiền kiếm được sẽ cho bạn nhiều thời cơ. Bạn sẽ có tiền để đầu tư, không lãng phí hay cao cả hơn là ủng hộ cho những quỹ từ thiện. Mà tốt nhất là có thể làm cho cả ba điều này.

Nhiều người thành công về tiền nong tiêu dùng lề luật 70/30 có nghĩa là 30% thu nhập dành cho không lãng phí, đầu tư và làm cho từ thiện bất kể mức lương cao hay phải chăng. Cái khó là học cách tiêu chỉ với đúng 70% lương sau thuế cho mọi khoản.

Tư duy tiền nong này đòi hỏi bạn phải kiểm soát, đưa ra 1 hạn mức ăn xài và đặc trưng là duy trì nó. Bạn cần phải học cách không lãng phí và giữ chặt tiền trong túi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể phải mua những đồ “cũ người mới ta” như xe pháo hay ăn cơm nhà nhiều hơn là ra hàng quán.

Nhiều người đã thành công nhờ tuân thủ nguyên tắc, chỉ tiêu 70% thu nhập kiếm được.

Nhiều người đã thành công nhờ tuân thủ quy tắc, tiêu chí 70% thu nhập kiếm được.

Một biện pháp thắt chặt ăn xài là trước khi mua gì, hãy xác định đó là thứ bạn ‘cần’ hay là ‘muốn’. Nhóm “cần” bao gồm những thứ mà không có nó, cuộc sống của bạn bị đe doạ: cơm ăn, áo mặc, y tế, …. Trong khi tôi và quý vị thường có thiên hướng đốt nhiều tiền vào những thứ ta muốn thì người biết ranh giới hai định nghĩa này cứng cáp sẽ có được khoản không lãng phí đáng kể và không bao giờ phải nợ.

3. Bắt tiền làm cho việc cho bạn

Những người phong túc là những nhà đầu tư tài ba. Họ biết chìa khóa để khiến cho tiền tài họ làm cho việc liên tục bằng cách tạo ra 1 chiến lược đầu tư để tạo ra sự phong túc. Kế hoạch này nên bao gồm các khoản trả tiền thường xuyên vào 1 quỹ tương hỗ, 1 account thương lượng và các account hưu trí.

Thu nhập của người giàu thường gồm cả những khoản đầu tư. Đây là số tiền bạn đầu tư vào việc tạo ra 1 đơn vị, giả thiết như tăng trưởng buôn bán, phân phối mặt hàng, tiếp thị và bán các nhà cung cấp của bạn hoặc đầu tư vào các công trình khác.

Hiển nhiên nó đòi hỏi bạn phải thường xuyên tính toán các rủi ro khi mà cân nhắc về an toàn nguồn vốn dài lâu. Vì thế bạn nên bỏ ra 10% quỹ này để dành cho những lúc trái gió trở trời, ví như 1 account không lãng phí tự động rút 10% hàng tháng từ account khác.

Bạn cũng cần phải có những hiểu biết về nguồn vốn và chiến lược đầu tư, điều chỉnh chẳng hạn cần chẳng hạn muốn bắt tiền làm cho việc cho bạn.

Có 1 câu đề cập rất hay của Jim Rohn: “Người nghèo tiêu pha tha hồ rồi không lãng phí những đồng sót lại. Người giàu không lãng phí rồi mới tiêu”.

4. Cho đi

Trực giác mà đề cập, việc khoáng đạt cho đi thời kì và tiền nong có vẻ phản bác lại với không lãng phí, nhưng nó bản tính lại là 1 mối đầu tư không thể thiếu. Cho đi là 1 cách bạn kết nối với cộng đồng và trở thành 1 phần của thứ to lớn hơn: Những điều tốt đẹp.

Đóng góp của bạn sẽ mang lại sự phong túc cho cả cộng đồng mà bạn đang sống, nó mang lợi ích cho mọi người sống trong nó. Khi bạn tự nguyện cho đi thời kì hoặc ủng hộ vật chất cho những vấn đề xã hội mà bạn đích thực quan tâm, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui và mục đích sống. Mục đích là trở thành 1 go-giver: người vì cộng đồng thay vì kẻ ích kỷ, khư khư cho mình. Việc đóng góp cho cuộc sống của những người xung vòng quanh cũng là 1 sự đầu tư cho hạnh phúc bền lâu của bạn.

Những người phong túc đích thực là những người có tầm tác động tới xã hội và đổi thay toàn cầu, là người hiểu rằng càng cho đi bao lăm thì những điều tốt đẹp sẽ tới với họ bấy nhiêu.

Linh Phượng (theo Entrepreneur)