4 tháng hoạt động của công ty tạo ra tiền ảo iFanCông ty cổ phần Modern Tech vừa bị hàng chục nhà đầu tư cáo giác lường đảo hơn 15.000 tỷ đồng bằng hình thức ICO (kêu gọi rót vốn mua đồng bạc ảo) iFan, Pincoin (được trả lãi).

ICO được số tiền lên tới 15.000 tỷ đồng nhưng bản chất, công ty này chỉ còn đó vỏn vẹn hơn 4 tháng. Theo đăng ký buôn bán, 8 người đã sáng lập nên Modern Tech từ ngày 31/10/2017 với số vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Họ chia đều tỷ lệ sở hữu mỗi người khoảng 12-15%, trong đó ông Vũ Hữu Lợi (15%) là cổ đông lớn nhất. Ông Vũ Hữu Lợi trước đó từng là 1 trong những nhân vật đắt tiền của Công ty đa cấp Vision Việt Nam.

Sau khi lập công ty, các người tham dự cốt cán của Modern Tech công ty những buổi thuyết trình tại các khách sạn để huy động vốn phê duyệt tiền ảo. Nhưng chỉ hoạt động trong hơn 4 tháng, Modern Tech chóng vánh ban bố đóng mã số thuế với Cục Thuế TP HCM vào ngày 7/3/2018, ngay trước thời điểm bị cáo giác cướp đoạt 15.000 tỷ từ nhà đầu tư.

Một phần trong danh sách hàng trăm công ty cùng thuê tại Lầu 9, Tòa nhà Vietcomreal - Trụ sở theo đăng ký của Công ty Modern Tech. Ảnh: PĐ

Một phần trong danh sách hàng trăm công ty cùng thuê tại Lầu 9 của 1 tòa nhà trên con đường Nguyễn Huệ (TP HCM), trụ sở theo đăng ký của Modern Tech. Ảnh: Phương Đông

Dù đăng ký với vốn điều lệ 100 tỷ đồng, Modern Tech chỉ có 9 viên chức, theo văn bản gửi cơ quan Thuế TP HCM.

Còn theo đăng ký buôn bán, Modern Tech đặt trụ sở tại tầng 9, 1 tòa nhà trên con đường Nguyễn Huệ, thị xã 1, TP HCM. Thế nhưng, theo thăm dò, đây thực tại chỉ là liên hệ văn phòng ảo. Cũng tại mặt bằng hơn 100 m2 này còn có sự hiện diện của khoảng 200 công ty khác.

Đại diện Công ty Replus – công ty cho Modern Tech thuê văn phòng cho biết, công ty này từ lúc ký giao kèo không có viên chức nào đến khiến cho việc. Những hoạt động thường ngày của 1 công ty như gặp gỡ quý khách hàng, đàm luận thơ từ, hồ sơ với các đối tác cũng không xuất hiện nay liên hệ này.

Người đại diện theo luật pháp là ông Hồ Xuân Văn, sinh năm 1988. Chiều 10/4, người nữ giới là chủ số dế yêu mà ông Văn báo với Sở Kế hoạch Đầu tư cho biết, mình chỉ là người được đại diện Modern Tech thuê khiến cho hồ sơ thành lập công ty. Chi phí Modern Tech trả cho chị khi ấy là “vài triệu đồng”.

Doanh nghiệp bị tố lường đảo 15.000 tỷ đồng này đăng ký 10 lĩnh vực hoạt động, với lĩnh vực chính là ngoài mặt trang web. Trong số đó, Modern Tech chỉ có hai lĩnh vực liên đới tới vốn đầu tư là hoạt động khuyên nhủ điều hành và hỗ trợ nhà cung cấp vốn đầu tư.

Trước những cáo giác của nhà đầu tư iFan, Pincoin và 1 số đồng bạc ảo khác, Modern Tech vẫn chưa có động thái phản hồi.

Ông Vũ Hữu Lợi (trái) tại một buổi hội thảo thu hút đầu tư vào iFan của Modern Tech.

Ông Vũ Hữu Lợi (trái) tại 1 buổi hội thảo lôi kéo đầu tư vào iFan của Modern Tech.

Theo tin tức từ phía các nhà đầu tư, iFan và Pincoin khi ban bố đều được gắn mác là những đồng bạc quốc tế được thành lập tại Singapore hay Ấn Độ. Tuy nhiên theo thống kê của Similarweb tháng 12/2017, 91% lượt truy nã cập vào iFan.io – trang web chính của đồng bạc này, đến từ Việt Nam.

iFan được công ty vận hành giới thiệu là đồng bạc ảo tiêu dùng cho các nhà cung cấp liên đới đến showbiz. Thông qua những buổi giới thiệu thời cơ đầu tư hoành tráng, những bảo đảm lợi nhuận lên tới gần 2% mỗi ngày, cùng với huê hồng cao theo mô phỏng đa cấp, kênh đầu tư này khiến cho không ít nhà đầu tư tin và rót hàng ngàn, tới hàng chục ngàn USD để đầu tư.

Để tăng tính quyến rũ, Modern Tech đã liên tục ban bố về kết quả ICO (huy động vốn) cho đồng bạc ảo iFan lập kỷ lục “cháy hàng”, đưa ra các gói thưởng định kỳ thường ngày, tuần và tháng quyến rũ, hay thậm chí cả những phần thưởng hiện vật lớn cho những người đứng đầu (leader) các nhánh.

Tuy nhiên, chỉ sau thời kì ngắn trả lãi như bảo đảm, công ty vận hành đồng bạc này đã đổi thay phương thức trả lãi sang tiền ảo, không những thế hạn mức đầu tư tối thiểu để rút lợi nhuận cũng liên tục tăng lên để “ép” nhà đầu tư rót thêm tiền. Nhiều nhà đầu tư bị mắc kẹt không chỉ với lợi nhuận mặc cả phần vốn gốc ban sơ.

Gần đây các thương lượng trực tuyến liên đới đến các đồng bạc ảo này đã đóng lại, không còn vết tích để truy nã xuất khởi thủy. Một số nhà đầu tư thừa nhận họ đã buông xuôi và chấp nhận với khoản bồi hoàn cực kỳ ít oi so với số tiền đã đổ vào các đồng bạc ảo này.

Trước đó, đàm luận với VnExpress, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh khẳng định những đồng bạc ảo không phải là tiền tệ cũng không phải là dụng cụ trả tiền hợp pháp tại Việt Nam, không được luật pháp thừa nhận và bao bọc. “Chúng tôi yêu cầu người dân, các công ty không nên tham dự vào các hoạt động này”, ông Minh đề cập.

Minh Sơn – Phương Đông