4 lý do nên thận trọng khi đầu tư bất động sản năm 2018Chủ tịch Hội cà phê Bất động sản, Trần Khánh Quang cho biết, sẽ không có 1 bức tranh toàn màu hồng dành cho thị phần địa ốc năm 2018 và kiên cố khó giảm thiểu khỏi những góc chết màu xám.

Do đó, cẩn trọng là tiêu chí nhà đầu tư cần đặt lên bậc nhất trong năm Mậu Tuất dù thị phần vẫn còn nhiều thời cơ tăng trưởng. Ông Quang san sớt 4 bởi vì cảnh báo nhà đầu tư BĐS nên cảnh giác và tỉnh ngủ trước khi quy định “chọn mặt gửi vàng” trong năm mới.

Mặt bằng giá đang bị đẩy lên quá cao

Theo chuyên gia này, giá căn hộ đã tăng trưởng làng nhàng 15-20% trong xuyên suốt 4 năm qua: 2014-2017, vị chi hàng ngũ giá khoảng 60-80% trong cả chu kỳ. Cùng cột mốc thời kì đó, giá đất cũng đã leo thang bình quân 25-30%, tức hàng ngũ thêm 100-120% trong 4 năm liên tục. Xu thế đi lên của giá căn hộ và giá đất vẫn còn nhưng rất khó đoán định mức tăng trong năm 2018 sẽ là bao lăm và còn tùy thuộc rất lớn vào vị trí, địa bàn.

Đó là chưa nhắc đến việc hàng loạt chủ đầu tư đã có động thái khiến cho giá BĐS nhiều năm qua bằng thủ thuật định mức giá tiền cao nhất trong lịch sử của địa bàn của cải đó tọa lạc. Khi nhà đất đã bị đẩy lên ngưỡng giá cao, thị phần bước vào chu kỳ loàn giá, khi đó của cải bị thổi lên vùng giá vượt quá trị giá vốn có, là lúc khởi đầu tích tụ bong bóng giá. Nhà đầu tư cần cẩn trọng thẩm định giá và tiềm năng khi mua, đừng xuống tiền mù quáng, vì chỉ có người mua lầm chứ người bán không lầm.

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên thận trọng khi quyết định nhập cuộc thị trường bất động sản TP HCM trong năm Mậu Tuất. Ảnh: Vũ Lê

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên cẩn trọng khi quy định nhập cuộc thị phần BĐS TP HCM trong năm Mậu Tuất. Ảnh: Vũ Lê

Tỷ suất sinh lời bước vào vòng thách đố

Năm 2018 là thời điểm rất nhiều công trình BĐS bước vào thời kỳ bàn giao hàng hóa. Đây là cột mốc yêu cầu phải khiến cho bài test rà soát thực tiễn kỹ năng xin hứa lợi nhuận của chủ đầu tư đúng đến đâu. Nhiều năm qua, chiêu thả mồi bằng tỷ suất lợi nhuận khủng để “đổi tép bắt tôm” đã được rất nhiều công ty ứng dụng. Tuy nhiên, bài toán trên lý thuyết đến lúc đối mặt với thực tiễn chẳng phải thuần tuý và kiên cố sẽ bị sai số ít nhiều. Bởi lẽ, khi nguồn cung sẵn sàng vận hành đồng loạt tăng cao, theo quy tắc thị phần, giá thuê, giá khai thác sẽ giảm, kéo theo biên lợi nhuận rẻ hơn kỳ vọng. Thị trường cần vượt qua bài test này để tậu sự thăng bằng sau chuỗi thời kì dài sốt dẻo.

Ngân hàng cẩn trọng cho vay BĐS

Nhà đầu tư trước khi đưa ra quy định tiêu dùng đòn bẩy vốn đầu tư để mua nhà, đất cần lưu ý rằng năm 2018 nhà băng sẽ không dễ dãi cho vay BĐS. Sở dĩ các định chế vốn đầu tư dè dặt cho vay đầu tư địa ốc vì tỷ trọng nguồn hỗ trợ của hàng ngũ này đang ở mức cao. Sự cẩn trọng của nhà băng có thể tạo nên 1 số rào cản 1 mực nhưng đây là phép thử không thể lãng quên và hăng hái.

Mãi lực có thể chậm lại

Trong các năm 2014-2017 sức mua nhà đất lên cao và liên tục lập kỷ lục thanh khoản trong lịch sử. Nhưng năm 2018 điều này có thể sẽ không diễn ra vì từ nửa cuối năm 2017 ký hiệu giảm tốc đã xuất hiện ở thị phần căn hộ. Hiện thanh khoản BĐS liền thổ (đất hoặc của cải gắn liền với đất) vẫn cực tốt, nhưng cột giá đã bị thổi lên ngưỡng đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.

Câu hỏi đặt ra là thời kỳ rất nhiều cùng mua vào đang diễn ra tốt đẹp nhưng thị phần sẽ giận dữ thế nào khi rất nhiều cùng bán ra? Câu tư vấn là mãi lực có thể chậm lại, như 1 phản xạ thiên nhiên của thị phần. Do đó, nhà đầu tư đừng quên lưu ý vấn đề này để có tiêu chí cụ thể cho dòng vốn ngắn, trung hay dài hạn.

Ông Quang nhận xét, thuyết chủ quan đã từng được ứng dụng rất thuận lợi trong các năm 2014-2015-2016-2017 và dẫn dắt nhà đầu tư về đích thành công. Tuy nhiên, năm Mậu Tuất cần 1 khoảng yên ổn cho thuyết hiềm nghi và phản biện. Nhà đầu tư cần 1 cái đầu lạnh để nhập cuộc thị phần 1 cách có chọn lựa chứ không nên dốc vốn đại trà vào mọi phân khúc.

Vũ Lê