4 lý do bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệtJones Lang LaSalle (JLL) vừa thông báo báo cáo tiềm năng của thị phần nhà đất công nghiệp, hậu cần, logistic Việt Nam, trong đó, nói đến 4 nguyên nhân tạo nên sức hút của lĩnh vực này.

Chi phí phải chăng

Những ưu đãi thuế quan và giá thành gia công phải chăng là 1 trong những nguyên tố làm Việt Nam là điểm đến quyến rũ trong mắt nhà đầu tư, các tổ chức cung ứng và các chuỗi cung ứng nước ngoài. Điều này thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam trong ngành nghề công nghiệp đại quát và logistics nói riêng.

So với các nước trong địa bàn, tuy vẫn còn hơi non trẻ, ngành nghề công nghiệp Việt Nam đang dần dần tiến sang quá trình tăng trưởng hơn trong quy trình “tiến hóa” của thị phần công nghiệp. Các thời cơ vững mạnh trong ngành nghề này đang ngày 1 hiện rõ hơn khi mà các nhu cầu về hàng hóa đang dần dịch chuyển từ hàng hóa căn bản sang các hàng hóa có trị giá thặng dư.

Đơn vị dặn dò dò xét này kỳ vọng, khi Việt Nam dịch chuyển từ 1 thị phần cần nhiều cần lao thô sang 1 thị phần cần nhiều vốn và trị giá thặng dư thì nhà đất công nghiệp, hậu cần cũng sẽ đổi thay 1 cách hăng hái.

Theo tiêu chí vững mạnh, đến 2020, tổng diện tích đất dành cho vững mạnh công nghiệp sẽ tăng gấp đôi quy mô thị phần hiện nay. Do đó, thời cơ sở vật chất hữu quỹ đất để xâm nhập và vững mạnh trong lĩnh vực đầy tiềm năng này là rất lớn đối với cả nhà đầu tư hiện hữu và các nhà đầu tư tiềm năng trong mai sau.

Khu công nghiệp Tân Phú Trung. Ảnh: Hepza.gov.vn

Khu công nghiệp Tân Phú Trung. Ảnh: Hepza.gov.vn

Vị trí chỉ tiêu

Vị trí địa lý thuận lợi của Việt Nam, với năng lực tiếp cận các tuyến đường biển thương nghiệp không thể thiếu trên toàn cầu, đã mang đến cho đất nước những thời cơ lớn để vững mạnh liên lạc hàng hải, đặc thù cho các nhà sản xuất hậu cần. Ngoài ra, là đất nước nằm sát Trung Quốc, Việt Nam là chọn lựa bậc nhất tại Đông Nam Á cho những tổ chức tại Trung Quốc đang tậu kiếm địa điểm thay thế cho nhà máy/nhà xưởng của họ khi mà giá thành hoạt động đang không dừng tăng cao tại đất nước này.

Kinh tế tăng trưởng hoàn hảo

Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ là nguyên tố chính thúc đẩy nhà đất công nghiệp tại Việt Nam vững mạnh. Các điểm sáng có thể nói đến như tốc độ thành thị hoá cao, lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài đầy hăng hái, tăng trưởng trong lĩnh vực cung ứng… Những nguyên tố này đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy nhu cầu trong nước đối với các nhà sản xuất vận tải, giao thương quốc tế và các nhà sản xuất hậu cần hơic.

Tầng lớp trung lưu gia tăng

Khi nền kinh tế trong nước chuyển từ nông nghiệp sang cung ứng và nhà sản xuất, thu nhập của hộ gia đình cũng tăng lên. Theo Brookings Intitute, Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng phân khúc trung lưu cao nhất trong địa bàn, với chỉ số tăng trưởng hàng năm kép (“CAGR”) đạt 19% trong quá trình 2018-2020, và tăng 14% so với thập kỷ trước. Số liệu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam cũng cho thấy Việt Nam đang sở hữu “cơ cấu dân số vàng” với độ tuổi cần lao ở Việt Nam dao động từ 20 đến 50 tuổi với tuổi nhàng nhàng là 30 vào năm 2016. Độ tuổi vàng cùng với tăng trưởng thu nhập sẽ thúc đẩy sức mua và giúp Việt Nam ngày 1 trở thành quyến rũ trong mắt các nhà đầu tư.

Ngoài ra, JLL cho biết thêm 1 số mặt giảm thiểu của thị phần nhà đất công nghiệp Việt Nam. Đó là hàng hóa còn đơn điệu, chỉ bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho. Các nhà đất hậu cần hơic vẫn đang trong quá trình mới vững mạnh.

Sự khó khăn giữa các khu công nghiệp chính yếu nằm ở nguyên tố vị trí địa lý hơn là các nguyên tố về tiêu chí vun đắp, cơ sở vật chất cơ sở nội khu hay quan hệ lâu dài nhà sản xuất. Khu công nghiệp và các nhà đất công nghiệp chỉ vững mạnh tản mát, chưa tụ hội, chưa có 1 quy hoạch phân vùng vững mạnh rõ ràng.

Đa phần hơich thuê đến từ các ngành nghề công nghiệp đòi hỏi nhiều nhân công cần lao, như dệt may và may mặc, thực phẩm, đồ gỗ và nội thất, và các hàng hóa từ cao su và nhựa. Tỷ lệ các ngành nghề công nghiệp có trị giá thặng dư chưa nhiều.

Tuy nhiên, với nền móng kinh tế trong nước đang vững mạnh lạc quan, đồng thời giá thành hoạt động tại các đất nước hơic trong địa bàn ngày 1 tăng cao, ngành nghề công nghiệp Việt Nam đang có rất nhiều thời cơ để vươn lên trong cuộc đua vững mạnh thị phần này.

Hà Thanh