4 điều khiến ta mất tiền mà không hề hay biết

Nguyên nhân mất tiền chính yếu bởi những lề thói tiêu pha dễ dãi hoặc không được quan tâm 1 cách đúng mức. Sau đây là vài trường hợp hoang phí tiền nong mà tương đối nhiều người mắc phải nhưng có thể không nhận ra.

Đăng ký tậm gym theo phong trào

Rất nhiều người đăng ký đi tập gym hoặc mua thẻ người tham gia của vài môn vận động nào đó do tác động từ ý thức tập tành của đồng nghiệp hay người thân. Mặt tương đốic, sau mỗi dịp năm mới, 1 số người thường đi đăng ký tập gym với nhiều tiêu chí cho bản thân về đổi thay hình thể.

Các phòng tập thể dục ước tính chỉ 18% tương đốich sẽ đích thực tiêu tiêu dùng thẻ người tham gia 1 cách xuyên suốt và đều đặn. Vì vậy, bạn phải trả 50 USD mỗi tháng cho tập gym mà chỉ đến phòng tập vài lần 1 tháng thì căn bản bạn đã phí 600 USD 1 năm.

Trước khi đăng ký làm người tham gia 1 phòng tập thể dục, hãy nghĩ suy kỹ về tần suất mà bạn đích thực tiêu tiêu dùng nó. Liệu có chọn lọc thay thế nào tương đốic với giá bán rẻ hơn hoặc không thu phí không. Ví dụ, ví thử như bạn có 1 chiếc xe đạp, đi làm bằng nó sẽ là 1 hình thức tập thể dục và còn có thêm 1 khoản lợi tức, tương đương với số tiền xăng dầu để đi xe máy, ôtô.

Mua thức ăn kiểu “mắt to hơn bụng”

Việc hoang phí thực phẩm đã trở thành hiện tượng nhiều hình thức mà nhiều người không nhận ra chừng độ mà họ đang làm. Hội đồng Hóa học Mỹ cho hay, các hộ gia đình nước này nhàng nhàng mỗi năm hoang phí 640 USD cho thực phẩm.

Nếu không muốn bỏ thức ăn và tiền xuống cống rãnh, bạn hãy lập 1 danh sách các thứ cần mua hàng tuần trước khi đi siêu thị. Nên thường xuyên rà soát tủ lạnh, tủ đông và tủ đựng thức ăn để biết bạn còn những gì và bao lăm.

Ngoài ra, hãy chu đáo khi mua hàng số lượng lớn. Thậm chí là các sản phẩm tiêu dùng nhiều cũng chẳng thể để lâu được. Hãy nên dừng số lượng dù đối với những sản phẩm mà bạn biết rằng bạn vẫn luôn tiêu tiêu dùng.

Ăn ngoài quá nhiều

Có rất nhiều bởi vì làm ta phải ăn ngoài thay vì tự nấu tại nhà. Nhưng ví thử như không chu đáo, việc ăn ngoài quá thường xuyên có thể dẫn đến hoang phí tiền nong nguy hiểm.

Vào năm 2015, hộ gia đình Mỹ nhàng nhàng đã chi tổng cộng 3.008 USD cho việc ăn ngoài, theo báo cáo của Cục thống kê cần lao. Nhưng vì các quán ăn thường tính phí 300% cho các sản phẩm mà họ tiêu dùng cho, thành ra mỗi khi người Mỹ chi 3.000 USD thì có nghĩa họ phải trả thêm 2.000 USD cho bữa ăn đó ví thử nấu tại nhà. Ở những nơi ngoài Mỹ, vẫn có kiểu không cân bằng thế này.

Nếu bạn đang tiêu dùng nhiều tiền cho việc ăn ngoài hay thức ăn nấu sẵn mang đi, hãy cân nhắc lại, đặc thù là ví thử bạn đang nỗ lực không tốn hoặc có kế hoạch nguồn vốn tương đốic. Bạn không cần nhắc không với ăn ngoài. Nhưng ví thử bạn giảm việc ăn ngoài từ ba buổi thành hai buổi mỗi tuần, bạn đã không tốn lại được kha tương đối.

Đầu tư sai cách

Theo CNN, 60% người Mỹ đầu tư quá mức vào quỹ hưu trí và tương tự sẽ mất đi lợi ích to lớn. Trong khi đó, ví thử dành phần nhiều tiền đầu tư vào cổ phiếu thì đó là 1 sự mạo hiểm hợp lý. Theo tính toán, ví thử 1 người Mỹ đầu tư cổ phiếu năm 20 tuổi thì họ có thời cơ để nhận lợi tức nhàng nhàng hàng năm là 8%.

Đầu tư ở Việt Nam dĩ nhiên sẽ có những dị biệt. Bỏ tiền vào không tốn hay mua bảo hiểm thường là những cách mà nhiều người chọn, vì cho rằng có tính an toàn cao. Tuy nhiên, vẫn có những cách đầu tư tương đốic đáng để tham khảo. Vấn đề là bạn cần 1 người am tường về đầu tư tiền nong để chỉ dẫn.

Phiên An (theo CNN)