4 cá nhân nhận chuyển nhượng gần 6.500 tỷ đồng cổ phiếu VPBankCăn cứ công văn ngày 7/2 của Ủy ban chứng khoán Nhà nước và thủ tục chuyển quyền sở hữu chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa có công bố về việc thực hành chuyển quyền sở hữu cổ phiếu VPB của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Theo đó, 4 tư nhân là Đỗ Thị Mai, Bùi Bích Hạnh, Trần Thị Hương và Đặng Thị Thanh Tâm đã nhận chuyển nhượng tổng cộng gần 100 triệu cổ phiếu VPB, tương đương 6,37% vốn, từ 2 cổ đông là Công ty Đầu tư Quang Đăng và Công ty Đầu tư Lưu Khuyên.

Với thị giá cổ phiếu VPB tại phiên thương lượng gần nhất gần 65.000 đồng, ước tính trị giá số cổ phiếu vừa chuyển nhượng là gần 6.500 tỷ đồng. Trong đó, bà Đỗ Thị Mai là người nhận chuyển nhượng số cổ phần lớn nhất với trị giá khoảng 3.000 tỷ đồng.

Thông tin chuyển nhượng cổ phần VPBank trên VSD.

Thông tin chuyển nhượng cổ phần VPBank trên VSD.

Cả hai đơn vị kể trên cùng được thành lập cuối tháng 7/2017, thời điểm cổ phiếu VPBank chuẩn bị lên sàn niêm yết, trụ sở đặt ở hai phòng cạnh nhau tại cùng tầng 8 1 tòa nhà trên tuyến phố Khuất Duy Tiến, Hà Nội.

Đến đầu năm 2018, Công ty Đầu tư Quang Đăng và Công ty Đầu tư Lưu Khuyên cùng ban bố tin tức về việc giải phóng và giới hạn hoạt động buôn bán. Lý do được hai đơn vị này đưa ra là gặp cạnh tranh trong hoạt động buôn bán và chẳng thể tiếp diễn duy trì hoạt động.

Bên nhận chuyển nhượng cổ phần cũng là người đại diện theo luật pháp của hai đơn vị này trước khi giải phóng. Trong đó, bà Đỗ Thị Mai là người đại diện theo luật pháp của Công ty Đầu tư Quang Đăng và bà Trần Thị Hương là người đại diện theo luật pháp của Công ty Đầu tư Lưu Khuyên.

Theo bản cáo bạch trước khi niêm yết, ở thời điểm cổ phiếu VPBank lên sàn chứng khoán, ngân hàng này không có cổ đông lớn sở hữu trên 5% vốn điều lệ.

Minh Sơn