4 bước để trả hết số nợ lớn nhanh chóngNăm 24 tuổi, Jaime Masters tốt nghiệp đại học và kiếm được việc khiến cho với mức lương 6 con số. Cô lấy chồng, nuôi hai con chó, sở hữu hai ngôi nhà, 1 chiếc xe mới và chuẩn bị sinh con.

Đây là cuộc sống khá tốt nếu không đi kèm khoản nợ đằng sau. Khi ấy, Masters nợ 19.300 USD cho chiếc xe, 26.180 USD cho các khoản vay thời sinh viên, 24.560 USD vay mua nhà. Cô nợ tổng cộng 70.000 USD, chán công việc nhưng lại là trụ cột của gia đình.

Masters khởi đầu muốn thoát khỏi cảnh nợ nần khi mang thai. Và 16 tháng bắt đầu từ ngày lên mục tiêu trả nợ, cô đã thực hành xong. Hiện tại, cô là nhà diễn thuyết, viết sách và dẫn dắt các chương trình về buôn bán và khởi nghiệp. Cô đã san sớt với CNBC về 4 bước từng vận dụng để thoát nợ.

Hiện nay Jaime Masters là một nhà diễn thuyết về khởi nghiệp và buôn bán.

Hiện nay Jaime Masters là 1 nhà diễn thuyết về khởi nghiệp và buôn bán.

Chọn lọc bí quyết

Như nhiều người khác khi đối mặt với 1 núi nợ, Masters không biết khởi đầu từ đâu. Vì vậy, cô tìm hiểu và chọn bí quyết ‘Quả cầu tuyết’ của Dave Ramsey.

Đầu tiên, cô bán chiếc Honda Civic mới mua 2 tháng và cả chiếc Jeep cũ hơn của gia đình, để mua chiếc Jeep Cherokee 2000. Khoản tiền dôi dư sử dụng để trả nợ nên tổng số nợ của cô giảm còn 55.440 USD.

Sau đó, Masters vận dụng các bước còn lại trong bí quyết ‘Quả cầu tuyết’. Cụ thể, bí quyết này khuyên bạn trả hết các khoản vay nhỏ nhất trước khi mà tiếp diễn thực hành việc trả tiền tối thiểu cho các khoản vay lớn.

Khi đã trả tiền hết 1 khoản vay nào đó thì tiếp diễn sử dụng số tiền trả tiền hàng tháng để chi trả cho khoản vay tiếp theo, cho đến khi mọi thứ được trả tiền hết. Phương pháp này cũng lưu ý 1 chọn lựa là tụ họp trả các khoản vay có lãi suất cao nhất trước rồi trả dần các khoản có lãi suất phải chăng hơn.

Rà soát tiêu pha

Masters chẳng hề kiểm soát số tiền đã chi tiêu cho đến khi cố gắng trả nợ. Cô và chồng khởi đầu cắt truyền hình cáp, giảm giá thành cho dế yêu di động, giới hạn đi ăn ngoài và lên bảng ngân sách các tiêu pha không thể xem nhẹ cho gia đình.

“Lúc đầu không luôn thể lợi gì vì tôi đã quen chi tiêu phí phạm. Tôi cảm thấy như đổi thay hoàn toàn lối sống. Nhưng rồi nó cũng quen”, cô nhắc.

Ở bước này, để luôn thể lợi rà soát, trước hết hãy rà soát thẻ nguồn vốn vay và trương mục nhà băng để xem bạn đang tiêu pha ở chỗ nào. Lưu ý những gì có thể tiêu pha và những gì không được lãng quên, giả sử như tiền thuê nhà, thực phẩm và các luôn thể ích.

Sau đó, xác định những giá thành bạn có thể cắt giảm. Bạn có thể giảm giá thành dành cho dế yêu? Bạn có thể sống trong 1 ngôi nhà thấp hơn? Và bạn có thể nấu ăn ở nhà thay vì đi ăn ngoài? Đây là những đổi thay nhỏ nhưng bạn sẽ có thêm 1 khoản dư để trả nợ.

Kiếm thêm thu nhập

Cùng với việc cắt giảm giá thành và tạo ra 1 ngân sách, vợ chồng Masters còn tụ họp kiếm thêm càng nhiều tiền càng tốt trước khi con của họ có mặt trên thị trường. “Chúng tôi khiến cho việc chịu khó hơn và bán nhiều đồ yard sale (đồ vặt vãnh với giá thấp) để tăng thu nhập,” Masters nhắc.

Masters quy định khiến cho việc onsite (khiến cho việc tại chính trụ sở của người sử dụng). Điều này có nghĩa cô phải chuyển động nhiều hơn nhưng kiếm được thêm 40 USD mỗi ngày. Trong khi đó, chồng cô kiếm thêm bằng cách nhận kiểu dáng web. Cả hai còn bán hàng yard sale vào mùa hè. Họ đăng bán các món đồ chưa sử dụng trên Craigslist và bán áo quần trên eBay.

Thực tế, những cách tăng thu nhập của đôi vợ chồng không quá khó để học hỏi. Ngoài kiếm thêm thu nhập bằng trình độ, nền kinh tế san sớt cũng cho phép nhiều người kiếm tiền mà không đề xuất kỹ năng đặc thù. Ví dụ, bạn có thể khiến cho viên chức chuyển phát bán thời kì, khiến cho lái xe cho 1 nhà sản xuất xe khoa học.

Lập quỹ chắt lót

Ngay trước sinh con trai, Masters chỉ còn phải trả tiền 1 khoản vay thời sinh viên. Nhưng cô trù trừ trả nợ do phải dành tiền cho việc sinh con sắp tới. Vì thế, cô gọi trực tiếp cho Dave Ramsey.

“Tôi đã gọi cho Dave Ramsey và xin ông ấy lời khuyên. Ông ấy khuyên tôi không trả hết khoản vay rút cuộc mà giữ số tiền đó cho đến khi các hóa đơn y tế được trả tiền xong”, cô nhắc.

Khi con trai có mặt trên thị trường, Masters đã có 23.000 USD trong nhà băng. Cô sử dụng số tiền này để ở nhà vài tháng với con. Sau đó, cô trở lại khiến cho việc và trả hết khoản vay thời sinh viên trong vòng 1 tháng rưỡi. Vào thời điểm con trai 4 tháng tuổi, Masters đã trả xong hết nợ và cũng đã thôi việc và khởi nghiệp.

Theo Masters, phần khó nhất trong suốt thời kì trả nợ là giữ sứ mạng. “Trách nhiệm thì rất lớn. Chồng tôi và tôi đồng chịu sứ mạng và sẽ hỗ trợ nhau khi nó phát triển thành cạnh tranh. Chúng tôi cũng nhắc với mọi người về mục tiêu trả nợ, điều này giúp chúng tôi đi đúng hướng”, cô nhắc.

Phiên An (theo CNBC)