375 triệu người sẽ mất việc vì máy mócHãng nghiên cứu McKinsey Global Institute vừa cảnh báo 375 triệu người cần lao sẽ cần chuyển đổi công việc vào năm 2030 vì tự động hóa. Những lĩnh vực có nguy cơ bị tác động cao nhất là các công việc chân tay như vận hành máy móc hay dùng cho đồ ăn. Thu thập và xử lý dữ liệu cũng được đặt vào diện hiểm nguy.

Để có thể còn đó, người cần lao phải được huấn luyện lại trong các lĩnh vực khác nhau. “Mô hình mọi người tới giảng đường trong 20 năm thuở sơ khai của thế cuộc và khiến cho việc trong 40 hay 50 năm tiếp theo đã bị phá vỡ. Chúng tôi sẽ phải nghĩ về mô hình học và huấn luyện trong suốt giai đoạn khiến cho việc”, Susan Lund – đồng tác giả báo cáo của McKinsey Global Institute cho biết.

375-trieu-nguoi-se-mat-viec-vi-may-moc

Lao động trên toàn cầu cần phải học thêm các kỹ năng mới để thích ứng với tự động hóa.

Dù các thách thức đang dần xuất hiện, báo cáo cũng chỉ ra cách người cần lao có thể hướng về ngày mai thế nào. Những năm 1980, máy tính tư nhân xuất hiện đã loại bỏ 1 việc khiến cho nhưng nó đã tạo ra nhiều công việc hơn. Vì thế, người cần lao sẽ cần vững mạnh thêm các kỹ năng mới để có thể sắm được công việc mới.

“Những dự báo khủng khiếp về việc robot cướp việc khiến cho tôi và quý khách đang bị phóng đại. Đúng, nhiều công việc sẽ được tự động hóa, nhưng sẽ có đủ số công việc cho tất cả mọi đứa ở tất cả lĩnh vực”, Lund cho hay.

Bên cạnh đó, các tác giả không mong chờ tự động hóa sẽ loại bỏ con người khỏi các công việc liên đới đến điều hành con người, tương tác xã hội… Báo cáo cho biết, nghề khiến cho vườn, sửa ống nước, trông nom trẻ em, người già sẽ ít chịu tác động từ tự động hóa.

* Đội quân robot phân loại 200.000 kiện hàng mỗi ngày ở Trung Quốc

‘Đội quân robot’ phân loại 200.000 kiện hàng mỗi ngày ở nhà máy Trung Quốc

‘Đội quân robot’ phân loại 200.000 kiện hàng mỗi ngày ở nhà máy Trung Quốc

Anh Tú(theo CNN)