35 triệu đồng một chiếc đùi heo muối cho mùa TếtTheo dò hỏi của VnExpress, hiện nhiều siêu thị hàng cấp cao trực tuyến và offline đã khởi đầu bung hàng thực phẩm nhập ngoại dùng cho cho dịp Tết Nguyên đán. Một số đơn vị cho hay, từ các loại bánh kẹo, hạt có bảo đảm cho đến những hàng hóa đắt đỏ như bào ngư Úc, tôm Alaska, đùi heo muối Iberico…đang được tương đốich đặt mua tương đối nhiều.

Đơn cử như đùi heo Iberico muối nguyên chiếc của Tây Ban Nha với giá phải chăng nhất hiện khoảng 5,5 triệu đồng mỗi đùi, nặng 5,5 kg và được ủ muối 24 tháng. Thậm chí, hàng hóa này có giá cao nhất đến 35 triệu đồng 1 chiếc nặng 10kg và được ủ muối 36 tháng trở lên.

Tuy nhiên, theo đại diện bộ máy shop Die Traumerei (Hà Nội), giá cả “không thành vấn đề” bởi đã có nhiều các bạn đến mua nguyên đùi về dành ăn dần đến Tết.

“Đùi heo muối Iberico của Deraza bán rất tốt. Loại này được đóng thùng đẹp mắt, xách tay thuận lợi nên được nhiều người chọn. Xuất xứ của nó rõ ràng, kiểm nghiệm nghiêm nhặt và nhà du nhập chịu nghĩa vụ từng hàng hóa nên chúng tôi cũng dễ bán”, đại diện bộ máy cho hay.

Chiếc đùi heo muối Iberico nhập từ Tây Ban Nha được rao bán trên một cửa hàng trực tuyến.

Chiếc đùi heo muối Iberico nhập từ Tây Ban Nha được rao bán trên 1 shop trực tuyến.

Mặc dù bán chạy và được xem là chọn lọc “thời thượng” nhưng không nhiều liên hệ bán hàng hóa này. Ngoài bộ máy ở Hà Nội, ở TP HCM còn có đơn vị tương đốic là Arigato cung cấp cùng 1 shop trực tuyến. Theo giới buôn bán, bởi vì là nguồn cung hơi ít. Trong khi chỉ hai nước là Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cung ứng thì chỉ Tây Ban Nha có sản lượng đáng kể và xuất khẩu.

“Muốn có được 1 chiếc đùi heo muối Iberico đúng chuẩn phải đặt trước cả tháng mới có và giá cũng khoảng cả chục triệu đồng cho mỗi chiếc đùi nặng khoảng 7 đến 8kg. Hiện nay ở Việt Nam chỉ có vài ba đơn vị được du nhập và cung cấp chính thức hàng hóa này thôi”, anh Đình Quang, đại diện 1 shop bán trực tuyến cho hay.

Theo bà Đào Thị Hạ Vy – CEO của Gourmetfood, đơn vị này nhập mỗi năm gần 1.000 chiếc đùi heo muối Iberico. Tuy nhiên, do khan hiếm nên mùa Tết này, tương đốich nào đặt trước thì đơn vị mới nhập về. Trong khi đó, các dòng thực phẩm cấp cao tương đốic đã được chuẩn bị nguồn cung hơi tốt để đáp ứng nhu cầu.

“Chúng tôi dự đoán năm nay sức mua sẽ tăng khoảng 8-12% so với năm trước. Tuy vậy, mức giá sẽ hơi ổn định, không có biến động. Do năm 2017 diễn biến kinh tế Việt Nam tốt lên nên khuynh hướng tặng quà tết cũng có thuộc tính ‘phóng tay’ hơn. Khả năng là đơn vị và người dùng chịu chi để có những món quà đẹp lạ, trị giá cao và hợp khuynh hướng dùng xanh – sạch – an toàn”, bà Vy dự đoán.

Ngoài làm thịt heo muối, 1 trào lưu tương đốic hiện cũng được giới buôn bán rất quan tâm chính là các hàng hóa liên đới đến đồ ăn thức uống Nhật Bản. Các nhà cung cấp giảng giải, trào lưu văn hóa Nhật đang là khuynh hướng trong giới dùng Việt Nam, với việc rất nhiều nhà hàng Nhật hoặc mang cá tính Nhật mọc lên như nấm ở TP HCM, Hà Nội và Đà nẵng.

Nhờ vậy, các hàng hóa Nhật cũng đang là khuynh hướng cho quà tặng Tết năm nay. Ví dụ như những hộp rượu sake có hình hoa anh đào với nồng độ cồn phải chăng đang rất được ưa chuộng trong việc mua tặng. Trung bình hộp 1 chai rượu sake 300ml tặng kèm ly đang có giá khoảng 550.000 đồng. Loại hộp 2 chai 720ml tặng kèm bình và ly có giá khoảng 1,5 triệu đồng.

Anh Đình Quang thẩm định thêm, khuynh hướng tặng quà Tết 2018 là những set quà mang thuộc tính cao nhã, không quá cầu kỳ nhưng đẳng cấp. Hơn nữa, các bạn đang thích tính có ích cao, không không được xem nhẹ là hàng du nhập hay hàng trong nước.

“Chúng tôi rất lạc quan vào triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam cũng như thị phần hàng dùng với dân số xấp xỉ 100 triệu người, đặc thù là sự tăng trưởng vượt bậc của thị phần phía Bắc”, 1 nhà du nhập đề cập.

Viễn Thông