30% việc làm ngành ngân hàng sẽ biến mất trong 5 năm tớiVikram Pandit – người từng điều hành Citigroup suốt cuộc khủng hoảng nguồn vốn cho biết những vững mạnh khoa học có thể khiến cho 30% việc khiến cho ngành nghề nhà băng biến mất trong 5 năm tới. Pandit san sớt với Bloomberg rằng trí não nhân tạo và robot sẽ khiến cho giảm nhu cầu tuyển dụng cần lao.

“Mọi thứ diễn ra với trí não nhân tạo, robot và tiếng nói bỗng nhiên – rất nhiều những điều này sẽ khiến cho quy trình trở thành thuận tiện hơn. Nó sẽ đổi thay các văn phòng”, Pandit cho biết. Ông hiện là CEO Orogen Group – 1 đơn vị do Pandit đồng sáng lập năm ngoái.

30-viec-lam-nganh-ngan-hang-se-bien-mat-trong-5-nam-toi

Nhân sự ngành nghề nhà băng có thể mất 30% trong 5 năm tới. Ảnh: Bloomberg

Những đơn vị lớn nhất tại phường Wall đang dùng các khoa học bao gồm tiếng nói máy học và điện toán đám mây để tự động hoá hoạt động của họ. Động thái này khiến cho nhiều viên chức phải ưng ý mất việc hoặc sắm vị trí mới. CEO Tom Montag của Bank of America Corp cho biết sẽ tiếp diễn cắt giảm giá bán bằng nhiều cách dùng khoa học để thay thế con người.

Theo 1 báo cáo từ tháng 3/2016, lượng người cho vay ước tính giảm 30% trong thời kỳ 2015-2025, cốt yếu vì tự hoá trong hoạt động nhà băng bán buôn. Động thái này sẽ khiến cho 770.000 cần lao tại Mỹ và khoảng 1 triệu cần lao ở châu Âu trong ngành nghề nhà băng bị mất việc, Citigroup cho biết.

Hồi tháng 6, CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase & Co đã cảnh báo những tác động quá mức của khoa học đến việc khiến cho. Trong khi các nhà băng đang dùng khoa học để tiết giảm giá bán, Dimon cho biết số lượng cần lao tại đơn vị ông sẽ tiếp diễn tăng khi phải thuê nhiều viên chức công nghệ hơn.

Pandit cho rằng lĩnh vực nhà băng đang trở thành vô cùng khó khăn. Ông đã thấy trước được sự xuất hiện của những nhà cung cấp chuyên biệt cũng như sự thống nhất trong ngành nghề này.

“Tôi thấy 1 toàn cầu nhà băng đang chuyển từ các thiết chế nguồn vốn lớn sang 1 đơn vị phi quy tụ hoá hơn”, Pandit nhấn mạnh.

Từ khi rời khỏi Citigroup, Pandit đã đầu tư vào các startup nguồn vốn phi nhà băng như liên doanh CommonBond hay Point Digital Finance. Năm ngoái, ông thành ljapa Orogen cùng với nhà sản xuất đầu tư Atairos Group nhằm mua lại cổ phần của các đơn vị nhà sản xuất nguồn vốn.

Anh Tú (theo Bloomberg)