30 triệu đồng một m2 đất xã vùng ven khu Nam Sài GònĐây là khung giá đất lập đỉnh trên gianh giới xã này trong vòng 12 tháng qua. Dự án tọa lạc tại trục đường Trịnh Quang Nghị, khu dân cư Phong Phú 4, thuộc xã vùng ven của khu Nam Sài Gòn, cách khu thị thành Phú Mỹ Hưng (quận 7) khoảng 10km và cách chợ Bến Thành (quận 1) khoảng 16km. Tuy nhiên, nhờ nằm gần Quốc lộ 50 và kết nối thuận lợi vào trục trục đường Nguyễn Văn Linh, nên dù khoảng cách xa, liên lạc vẫn hơi thuận lợi.

Ghi nhận trong ngày mở bán công trình này, các hàng hóa 2,4 tỷ đồng do có số lượng ít nên đã cháy hàng, hơich muốn mua phải hài lòng khoản tiền không cân bằng 220 triệu đồng 1 căn.

Theo ước tính của cò đất địa phương hoạt động tại xã Phong Phú, quận Bình Chánh, giả tỉ trừ đi giá bán xây nhà trên gianh giới này ước tính 4-5 triệu đồng mỗi m2 hoàn thiện mặt ngoài, xây thô bên trong. Như vậy, trừ đi giá bán vun đắp, trị giá đất đang được chào bán tầm 24 triệu đồng đến trên 30 triệu đồng mỗi m2.

30-trieu-dong-mot-m2-dat-xa-vung-ven-khu-nam-sai-gon

Đất tại xã Phong Phú đang tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh chụp từ video của chân gỗ

So với cùng kỳ năm ngoái, tức quý IV/2016, mặt bằng giá đất tại khu dân cư xã Phong Phú ngả nghiêng ở ngưỡng 10-13 triệu đồng mỗi m2. Đến quý IV/2017, giá đất vòng vo khu này ghi nhận ở mức 24-30 triệu đồng mỗi m2, tăng 2-2,5 lần trong 12 tháng qua.

“Có thể công trình vừa ban bố lập giá đỉnh vì được quy hoạch bài bản hơn những nền đất vun đắp tự do bên ngoài. Tuy nhiên, hàng hóa mới có khung giá cao nổi trội sẽ kéo toàn thị phần đất nền ở xã này leo thang”, 1 chân gỗ địa phương trên Chí, tham dự lễ mở bán công trình này giám định.

Khảo sát của VnExpress, ngày 11/11, đất đã có sổ đỏ, vun đắp tự do nằm xung vòng vo khu dân cư Phong Phú 4 đang được chào giá rộng rãi 2,2-2,7 tỷ đồng mỗi nền 100 m2 tùy vị trí mặt tiền trục đường nội bộ. Như vậy, mặt bằng chung giá đất công trình tại xã này cũng đã vọt lên 22-27 triệu đồng mỗi m2, bỏ xa mức giá cũ 10-13 triệu đồng mỗi m2 từng ghi nhận cách đây 1 năm.

30-trieu-dong-mot-m2-dat-xa-vung-ven-khu-nam-sai-gon-1

Bản đồ định vị xã Phong Phú, quận Bình Chánh nằm chếch về phía Nam TP HCM với trục trục đường Nguyễn Văn Linh và Quốc lộ 50 đi ngang qua. Ảnh chụp màn hình

Có 15 năm quan sát thị phần nhà ở Sài Gòn, giám đốc 1 sàn địa ốc chuyên hoạt động tại trục thị thành phía Nam TP HCM phân tách, xét về cơ sở, gianh giới xã Phong Phú, quận Bình Chánh không có những nguyên tố đột biến. Khu vực này suốt nhiều năm qua chỉ ăn theo trục liên lạc huyết quản sẵn có của Phú Mỹ Hưng và Quốc lộ 50. Xét về mật độ, nơi đây vẫn còn thưa người, chưa có nhiều đất đai và các nhà cung cấp, cơ sở xã hội còn ở mức thuần tuý.

Hiện nay, nguyên nhân giá đất tại xã vùng ven này có thể tiệm cận 24-30 triệu đồng mỗi m2 là ngoài quy hoạch bài bản hơn các hàng hóa phụ cận trên gianh giới, công trình đã bị sang tên từ chủ đầu tư cấp 1 sang các chủ đầu tư thứ cấp (cấp hai, ba). Các thương lượng chuyển nhượng công trình từ chủ đầu tư cũ sang chủ đầu tư mới đã dẫn đến trị giá hàng hóa khi đến tay người dùng bị đẩy lên cao hơn so với trước đây.

Mặt hơic, chuyên gia này cho rằng tâm lý tích tụ đất trong dân và giới đầu tư đang dẫn dắt thị phần nhà ở liền thổ đã góp phần thổi giá đất tại gianh giới xã ven đô bật lên cao. Điều này dẫn đến hệ lụy đáng lo ngại là kéo mặt bằng giá đất ở vùng ven không giới hạn leo thang.

“Nếu giá tiền sau tiếp diễn bị đẩy lên khi mà người mua không đích thực dọn về xã vùng ven này ở, các nhà đầu tư chưa am tường thị phần hoặc vốn mỏng có thể gặp rủi ro vì mua đắt nhưng khó có thể bán giá cao như kỳ vọng”, ông đề cập.

Vũ Lê