3 xu hướng dẫn dắt thị trường địa ốc Sài Gòn cuối nămTổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cho biết, thị phần BĐS TP HCM đang có sự dịch chuyển nhẹ trong 6 tháng cuối năm 2017. Ngoài xu thế bùng nổ căn hộ giá phải chăng và đất nền vùng ven thì lực lượng nhà đầu tư tư nhân đến từ 1 số nước châu Á có thể tạo bất ngờ lớn.

Người nước ngoài gốc Á tăng mua BĐS

Ông Quang cho biết, đầu tháng 7/2017, 1 công trình tọa lạc tại thị xã 2, tiếp giáp thị xã 1 qua hầm Thủ Thiêm ban bố hàng hóa đã lôi kéo hàng trăm người dùng Hàn Quốc quan tâm đặt chỗ. Diễn biến này làm cho ngay cả chủ đầu tư cũng bất ngờ. Đây có thể là bước đột phá mở đầu cho làn sóng người nước ngoài gốc Á dancing vào thị phần BĐS TP HCM trong những tháng còn lại của năm.

So với năm 2015, khi đó Việt Nam vừa cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà, hiện giờ thị phần TP HCM có nhiều loại hình BĐS đất đai lôi kéo giới đầu tư quốc tế. Làn sóng này bắt nguồn từ nguyên nhân thị phần BĐS nhiều nước trong gianh giới châu Á đang có giá quá cao và đầu tư thời điểm này không còn quyến rũ tại bản xứ. Thị trường BĐS TP HCM được thẩm định còn nhiều tiềm năng tương tự thị phần Trung Quốc cách đây 10 năm. Dự báo điểm đến lôi kéo nhà đầu tư gốc Á tại TP HCM có thể là khu trọng điểm và khu tỉnh thành mới Thủ Thiêm.

3-xu-huong-dan-dat-thi-truong-dia-oc-sai-gon-cuoi-nam

Căn hộ giá vừa túi tiền sẽ bứt phá cả về nguồn cung lẫn thanh khoản trong 6 tháng cuối năm 2017, kế bên đó thị phần BĐS TP HCM hẹn đón nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ của người nước ngoài gốc Á. Ảnh: Vũ Lê

Bùng nổ căn hộ giá phải chăng hoặc dưới 1,5 tỷ đồng

Trong 6 tháng còn lại của năm 2017, căn hộ có giá từ 1 tỷ đồng đến ngưỡng 1,5 tỷ đồng vẫn tiếp diễn tung hàng số lượng lớn và lôi kéo người mua để ở, đầu tư, cho thuê. Trong 6 tháng đầu năm, các công trình chung cư có giá dưới 1,5 tỷ đồng 1 căn trở xuống vẫn được tiêu thụ tốt. Chuyên gia này thẩm định, khu Tây và rìa phía Đông Sài Gòn có thể là tâm điểm của thị phần chung cư 1-1,2 tỷ đồng 1 căn khi mà khu Nam TP HCM hẹn nhiều chủ đầu tư tung ra căn hộ giá dưới 1,5 tỷ đồng.

Thị trường đất nền TP HCM dịch chuyển ra vùng ven

Đất nền khu Đông và khu Nam, lẫn phía Tây TP HCM sau những tháng đầu năm tăng nóng do ảnh hưởng của cơn sốt đất nay đã dần chững lại. Mặt khác, việc TP HCM rà soát lại và ban hành quy định mới thắt chặt việc tách thửa có thể làm cho lượng hàng đất nền trên gianh giới bất ngờ giảm nguồn cung. Trong khi đó, đất nền vùng ven có vị trí biên thuỳ Sài Gòn, giá khó khăn hơn, số lượng lớn hơn, khởi đầu trỗi dậy và bung hàng ào ạt từ đầu quý III/2017.

Dự kiến 6 tháng cuối năm, nguồn cung các công trình đất nền ở Long An, Nhơn Trạch, Biên Hòa, Bình Dương tiếp giáp Sài Gòn sẽ chiếm thế thượng phong. Ông Quang khuyên nhà đầu tư cẩn trọng rà soát pháp lý của các công trình đất nền và gạn lọc chủ đầu tư quan hệ lâu dài trước khi xuống tiền mua để cam đoan an toàn. Ngoài ra, để hạn chế rủi ro, dòng tiền đầu tư đất nền nên được thu xếp dài hạn, không nên vay để hạn chế bẫy lãi suất.

Vũ Lê