3 tỷ đồng đầu tư bất động sản nào sinh lời caoTổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh cho biết, đầu tư nhà ở năm 2018 bước vào công đoạn nhiều hình thức hóa hàng hóa, thị phần xuất hiện rất nhiều sự chọn lựa đầy tính khó khăn.

Tùy vào nhu cầu và cách điều hành dòng tiền mà mỗi nhà đầu tư có thể chọn mặt gửi vàng vừa cam đoan tỷ suất sinh lời hàng tháng cực tốt kèm kỹ năng kỹ sảo tăng trị giá của cải tuyệt vời và an toàn với dòng vốn 3 tỷ đồng. Chuyên gia này ước tính có khoảng 8 sự chọn lựa đầu tư với dòng vốn 3 tỷ đồng.

Nhà phố: 3 tỷ đồng thừa sức đầu tư nhà nội ô Sài Gòn, nhưng đa phần là nhà hẻm. Hiệu suất sinh lời từ tiền thuê ổn định 6%/năm, tốc độ tăng giá tối thiểu khoảng 5-7% 1 năm.

Đất nền: tỷ suất sinh lời từ tiền thuê không có nhưng biên độ tăng giá tương đối cao, có thể đạt bình quân 15% trở lên khi thị phần tình hình tốt. Cá biệt những khu đón cú hích cơ sở còn tăng trên ngưỡng 50-60% mỗi năm.

Căn hộ: với dòng vốn 3 tỷ đồng nhà đầu tư có thể chọn lựa được căn hộ trung sang trọng ở phần đông các vị trí tốt cách trọng tâm TP HCM 5-7km chuyển dịch. Tỷ suất sinh lời từ tiền thuê đạt 7-9%/năm. Tuy nhiên tốc độ tăng giá của căn hộ trung sang trọng tương đối chậm, thậm chí rất ít. Trong khi đó, phân khúc căn hộ nhàng nhàng (giá rẻ) sáng hơn phân khúc sang trọng trong năm 2018 nhưng tỷ suất sinh lời lại phải chăng hơn, đạt 5-6% 1 năm và vị trí xa hơn.

Năm 2018 thị trường bất động sản được đánh giá ở giai đoạn đa dạng kênh đầu tư, có nhiều cơ hội cho dòng vốn 3 tỷ đồng, là những tài sản vừa khai thác cho thuê vừa có tiềm năng tăng giá hàng năm. Ảnh: Quỳnh Trần

Năm 2018 thị phần nhà ở được thẩm định ở công đoạn nhiều hình thức kênh đầu tư, có nhiều thời cơ cho dòng vốn 3 tỷ đồng, là những của cải vừa khai thác cho thuê vừa có tiềm năng tăng giá hàng năm. Ảnh: Quỳnh Trần

Ki ốt: đây là phân khúc đặc thù vì chỉ khai thác tính năng thương nghiệp, buôn bán. Tốc độ tăng giá và triển vọng của của cải này sẽ phụ thuộc vào thị phần bán sỉ. Hiện nay ngành nghề bán sỉ tăng trưởng tương đối tốt nên kênh này vẫn còn nhiều triển vọng.

Nhà vườn (Garden house): có diện tích tương đối lớn, 220 m2, thổ cư 100% nằm ở vùng ven hoặc biên thuỳ Sài Gòn. Phân khúc mới bổ sung vào phân khúc nghỉ dưỡng/ căn nhà thứ hai. Tỷ suất sinh lời từ tiền thuê 7-10%, tốc độ tăng giá tầm 10-15%/năm.

Shop house: tỷ suất sinh lời tốt hơn căn hộ, có thể đạt 7-9%/ năm như căn hộ. Tốc độ tăng giá đạt khoảng 5-7% 1 năm.

Nhà xưởng: tỷ suất sinh lời từ 5-6% 1 năm. Tốc độ tăng giá tuỳ gianh giới có thể đạt 5-8%/năm.

Dãy nhà trọ: đây là thị phần ngóc nhưng đầy triển vọng, tỷ suất sinh lời 5-6% mỗi năm. Tốc độ tăng giá 7-8% 1 năm. TP HCM là tỉnh thành có tốc độ tỉnh thành hóa cao và lượng dân nhập cư đổ về rất lớn nên suất đầu tư vào lực lượng của cải là dãy trọ cho thuê vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Tuy nhiên, thành hay bại của phân khúc này còn phụ thuộc vào kỹ năng kỹ sảo điều hành.

Theo ông Chánh, với 8 sự chọn lựa kể trên, nhà đầu tư có thể cân nhắc đến 1 số tiêu chí không thể lãng quên tương đốic nữa là nhà ở mang tính địa phương rất cao. Cần phải xét đến vị trí của nhà ở đồng thời kỹ năng kỹ sảo điều hành của cải cũng là 1 trong những yếu tố quy định kỹ năng kỹ sảo sinh lời và tốc độ tăng giá trong ngày mai.

Vũ Lê ghi