3 tiêu chuẩn tuyển người gắt gao của TeslaNăm ngoái, Tesla đã nhận được gần 500.000 đơn ứng tuyển chỉ với 2.500 vị trí. Điều đó có nghĩa là thời cơ được nhận vào khiến cho ở đơn vị chỉ là 0,5%. Để dễ hình dong, CNBC công nhận rằng, tỷ lệ chọi này cao hơn bất kỳ trường đại học danh giá nào trên toàn cầu.

Mặc dù ngập trong các đơn ứng tuyển nhưng phòng ban nhân sự của Tesla rất cần mẫn đọc từng đơn gửi đến.

“Điều này đòi hỏi phải rất kỹ càng, bởi vì chúng tôi đích thực không muốn mọi người cảm thấy họ như gửi đơn xin việc trong vô vọng. Vì vậy, chúng tôi xem qua phần lớn đơn ứng tuyển. Nó cũng không phải thuận tiện gì. Nhưng thực tình, chúng tôi vô cùng vui mừng và muốn tôn trọng thực tiễn là mọi người đều quan tâm đến Tesla”, bà Cindy Nicola – Phụ trách tuyển dụng toàn cầu của Tesla nhắc.

Nicola giám sát những kết quả tuyển dụng của Tesla, từ cấp tập sự sinh đến giám đốc. Bà nhắc rằng, dù không có ứng cử viên nào giống nhau nhưng có 3 nguyên tố tiên quyết để 1 người được nhận vào đơn vị xe này.

Công nhân làm việc tại nhà máy Tesla ở Fremont, California. Ảnh: Getty

Công nhân khiến cho việc tại nhà máy Tesla ở Fremont, California. Ảnh: Getty

Đam mê phận sự ‘đổi thay toàn cầu’

Tesla được tỷ phú Elon Musk lập ra với kế hoạch đẩy nhanh sự có mặt trên thị trường của liên lạc chuyển vận lâu dài bằng tàu điện và phải khiến cho sao đa dạng nó càng sớm càng tốt. Do đó, để cho thấy mình hoàn toàn thích hợp với đơn vị này, ứng cử viên phải chứng minh được bản thân họ cũng yêu thích với phận sự này.

“Chúng tôi vô cùng chuyên tâm vào phận sự. Chúng ta có những vấn đề khó để khắc phục. Vì vậy, tôi nghĩ mọi người đều muốn trở thành 1 phần của điều đó. Ngày nay, không có nhiều đơn vị mà những công việc bạn khiến cho đích thực ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình đổi thay toàn cầu’, bà Nicola tuyên bố.

Thể hiện phong cách biệt lập

Tại Tesla, quy trình tuyển dụng là biệt lập với mỗi vị trí cụ thể. “Một trong những điểm độc đáo mà tôi điều hành là không có 1 công thức chung. Chúng tôi giảm thiểu loại cách thức 1 kiểu ứng dụng cho phần lớn”, và Nicola san sẻ.

Do vậy, điều thiết yếu là người nộp đơn phải hiểu chính xác những kỹ năng mà vị trí tuyển dụng buộc phải và chứng minh sự nổi trội của mình so với ứng cử viên khác. Vị lãnh đạo về nhân sự của Tesla cho rằng, những người nộp đơn nên địa chỉ với người có vị trí tương tự và dành thời kì nghiên cứu về các đặc điểm mà đơn vị coi trọng.

“Có bốn quy tắc thiết yếu đối với Tesla là tính thông minh, tính định hướng, cộng tác và đáng tin cậy. Đối với chúng tôi, điều đích thực thiết yếu là phải bảo tồn văn hóa mà chúng tôi có và ngoại hình các quy trình giám định nhằm cam kết rằng mọi người có tố chất biệt lập để thành công tại Tesla”, bà Nicola nhắc.

Phải diễn đạt, đừng nhắc

“Chúng tôi là những người rất tin vào việc bạn diễn đạt cho chúng tôi thấy những gì bạn có thể khiến cho, so với việc bạn nhắc cho chúng tôi biết bạn có thể khiến cho gì. Vì vậy, giả tỉ bạn là 1 ứng cử viên công nghệ, có thể bạn sẽ có 1 số rà soát về coding hoặc khắc phục 1 số vấn đề mà chúng tôi sẽ đưa ra”, bà Nicola nhắc.

Trong các bài tập này, Tesla đang giám định kỹ năng của ứng cử viên cũng như quy trình khắc phục vấn đề của họ.

“Chúng tôi đang sắm kiếm những người có thể cảm thấy tha hồ với sự mơ hồ. Những gì chúng tôi đang khiến cho ở đây đích thực cạnh tranh, chưa bao giờ được thực hành trước đây. Không phải lúc nào cũng có câu tư vấn đúng ngay ngay tức thì. Vì vậy khi chúng tôi thực hành những bài tập khắc phục vấn đề, chúng tôi đích thực đang sắm hiểu cách mọi người nghĩ và cách họ tiếp cận vấn đề, so với việc có câu tư vấn xuất sắc”, lãnh đạo nhân sự này bật mí.

Các ứng cử viên nên gắng công giảng giải thời kỳ nghĩ suy của mình cho người phỏng vấn. Bằng cách nhắc về cách bạn đang tiếp cận 1 vấn đề cạnh tranh, các ứng cử viên có thể chứng minh rằng họ cảm thấy tha hồ với việc khắc phục vấn đề cạnh tranh và có thể diễn đạt kỹ năng kỹ sảo giao du của họ.

CNBC cho rằng, giả tỉ được Tesla tuyển dụng thì đó là 1 trải nghiệm mãnh liệt và đáng nhớ với cần lao. “Sự tăng trưởng của chúng tôi rất đáng ngạc nhiên, theo cấp số nhân và không có điểm ngừng trước mắt”, bà Nicola tự tín.

Phiên An (theo CNBC)