3 tác động của metro đến cuộc ‘cách mạng ngầm hóa’ TP HCMTiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho biết quỹ đạo tăng trưởng thị thành tiên tiến đang hình thành mạnh mẽ tại Việt Nam. Bằng chứng là những thị thành lớn sẽ tăng trưởng nén (Compact city) theo chiều dọc để bảo đảm sự dễ dàng về thời kì dịch chuyển cho cư dân. Điển hình là tuyến metro số một và cuộc cách mệnh ngầm hóa thị thành tại TP HCM hứa sẽ tạo nên những dị biệt lớn trong thời kì tới. Ông Khương đưa ra 3 dự đoán về tiềm năng to lớn tuyến metro và cuộc cách mệnh ngầm hóa thị thành sẽ mang lại cho TP HCM.

3-tac-dong-cua-metro-den-cuoc-cach-mang-ngam-hoa-tp-hcm

Metro – cuộc cách mệnh ngầm hóa TP HCM sẽ mở ra nhiều tiềm năng mới cho thị phần BĐS, bán buôn trong thời kì tới. Ảnh: Ban điều hành đường sắt thị thành TP HCM

Thứ nhất: Một khi thị thành có được không gian thị thành ngầm đi vào hoạt động ổn định, người dân thị thành sẽ có thêm không gian sinh hoạt mới. Thay đổi lề thói dịch chuyển từ công cụ liên lạc truyền thống sang metro là hệ quả thế tất và điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lề thói sử dụng mỗi ngày của người dân TP HCM.

Thứ hai: Xu hướng thương nghiệp ngầm có mặt trên thị trường. Các mặt bằng không gian buôn bán ngầm trong thị thành sẽ tuần tự xuất hiện, tạo thêm sự nở rộ, nhiều hình thức cho thị phần bán buôn. Hiện những địa bàn xung vòng quanh tuyến metro như phường đi bộ Nguyễn Huệ, công viên 23/9, công viên Lê Văn Tám, cùng địa bàn công viên Tao Đàn, sân vận động Hoa Lư… đều nằm trong phân vùng quy hoạch thị thành ngầm. Đây cũng chính là điểm lôi kéo các nhà bán buôn, nhậu nhẹt và nhà cung cấp vì những địa điểm ngầm này nằm gần các địa bàn công cộng có đông người tương hỗ.

Thứ ba: Xuất hiện làn sóng đầu tư BĐS ngầm. Các nhà đầu tư sẽ dành sự chú ý nhiều hơn đến việc tham dự vào các công trình ngầm như trọng tâm thương nghiệp, siêu thị, thậm chí là kho bãi công nghiệp, chuỗi cung ứng… dưới lòng đất. Điều này sẽ giúp tạo ra nhiều hoạt động đầu tư nhiều hình thức trên thị phần. Tuy nhiên, theo ông Khương, vì hàng hóa vẫn còn mới mẻ, hầu như chưa có tiền lệ tại Việt Nam, các đơn vị sẽ có sự cẩn trọng nhất mực khi rót vốn vào kênh đầu tư BĐS ngầm này.

Hà Thanh