3 luồng gió mới thổi vào bất động sản Việt NamMô hình co-living được dự báo có thể du nhập vào Việt Nam sau khi thị trường bất động sản này đón nhận làn sóng bùng nổ văn phòng (không gian làm việc) chia sẻ co-working. Ảnh: treehugger.com

Mô hình co-living được dự đoán có thể nhập cảng vào Việt Nam sau khi thị phần nhà đất này đón nhận làn sóng bùng nổ văn phòng (không gian khiến việc) san sớt co-working. Ảnh: treehugger.com

Nhà ở san sớt: co-living

Tại buổi báo cáo thị phần nhà đất TP HCM quý IV/2017, CBRE Việt Nam đã dành 1 trích đoạn ngắn giới thiệu về dòng mặt hàng mới co – living. Đây là mô phỏng nhà đất đương đại với những không gian chung được san sớt. Dòng mặt hàng này được dự đoán có thể tiếp cận thị phần Việt Nam trong 1 đôi năm tới, nơi đang bùng nổ co – working (không gian khiến việc chung).

Sở hữu căn hộ riêng không còn là tiêu chí của giới trẻ Millennials (thế hệ những người sinh ra trong thời kỳ 1980 – 2000). Thay vào đó, không gian sống san sớt được dự đoán sẽ lên ngôi, nơi có thể kết nối những hoạt động xã hội vừa để sống, vui chơi tiêu khiển đồng thời có thể họp mặt những người có cùng ý kiến. Đến năm 2020, thế hệ Millennial sẽ chiếm 50% nhóm cần lao toàn cầu theo nghiên cứu của PwC.

Trong báo cáo mới đây của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cũng cho biết, nhu cầu đối với co-living tương tự như các nguyên nhân đã tạo nên sự đa dạng của co-working – 1 thế hệ năng động của những người trẻ tuổi đòi hỏi tính linh hoạt, linh động và kết hợp. Nhiều ông lớn khách sạn đang nhìn ngó vào thị phần mới mẻ này. Cuối năm ngoái, tập đoàn Ascott, thương hiệu buôn bán căn hộ nhà sản xuất, đã ra mắt co-living mới với tên gọi là LYF.

Những tỉnh thành cửa ngõ như Thượng Hải, Tokyo, London và Paris lôi kéo nhiều nhân tài trẻ cũng được dự đoán là nơi có nhu cầu co-living tăng lên. Các tập đoàn đa quốc gia và các nhà khởi nghiệp cũng cần co-living có bảo hành lâu dài cao và văn phòng đạt chuẩn cho tổ công trình và thực tập của họ ở bất cứ đâu trên toàn cầu.

Tòa nhà Đức - cao ốc bên trái ảnh, được xem là đại diện cho mô hình văn phòng xanh thông minh có thể tạo ra trào lưu ấn tượng cho năm 2018. Ảnh: Silver House

Tòa nhà Đức – cao ốc bên trái ảnh, được xem là đại diện cho mô phỏng văn phòng xanh sáng tạo có thể tạo ra trào lưu ái mộ cho năm 2018. Ảnh: Silver House

Văn phòng xanh – sáng tạo

Văn phòng cho thuê đạt chuẩn xanh đã rầm rộ tại Việt Nam trong 1-2 năm qua, nhưng phải đến cuối năm 2017 và đầu năm 2018 mô phỏng văn phòng xanh có thêm đặc tính sáng tạo mới lộ diện tại Sài Gòn.

JLL Việt Nam cho biết, Deutsches Haus (Ngôi nhà Đức) tọa lạc trên tuyến phố Lê Duẩn, thị xã 1, TP HCM đang là đại diện hiếm hoi đi đầu cho trào lưu văn phòng vừa xanh vừa sáng tạo. Ngoài việc ngoài mặt đạt các chuẩn không lãng phí năng lượng, cao ốc văn phòng này còn được tích hợp những công nghệ quản lý, không lãng phí năng lượng đương đại bậc nhất của Đức.

Các công ty khuyên nhủ dò xét thị phần văn phòng cho thuê dự đoán, cao ốc này sẽ là tòa nhà sớm nhất tại Việt Nam và là 1 trong số ít tòa BĐS gianh giới Đông Nam Á được trao tặng đồng thời hai giấy chứng nhận không lãng phí năng lượng: DGNB bạc và chứng chỉ LEED.

Trong bối cảnh thị phần văn phòng tại TP HCM khan hiếm nguồn cung hạng A tại gianh giới CBD (khu trọng điểm thị xã 1), cao ốc xanh – sáng tạo được ví như luồng gió mới, tăng thêm khẩu vị đầu tư cho thị phần này và có thể mở ra trào lưu ái mộ cho năm 2018.

Homestay và garden house là hai đại diện cho xu hướng đầu tư bất động sản trải nghiệm, được ví như luồng gió mới thay đổi khẩu vị cho kênh bất động sản nghỉ dưỡng năm 2018. Ảnh: Haya Home

Homestay và garden house là hai đại diện cho khuynh hướng đầu tư nhà đất trải nghiệm, được ví như luồng gió mới đổi thay khẩu vị cho kênh nhà đất nghỉ dưỡng năm 2018. Ảnh: Haya Home

Bất động sản nghỉ dưỡng trải nghiệm

CEO Công ty cổ phần đầu tư nhà đất Phú Vinh, Phan Công Chánh cho biết, năm 2018 dòng mặt hàng condotel có thể sẽ vấp phải sự khó khăn và sức ép lớn do nguồn cung liên tục tăng cao, các công trình bước vào chu kỳ chứng minh kỹ năng kỹ sảo chi trả lợi nhuận 8-12% 1 năm.

Trong khi đó, dòng mặt hàng nghỉ dưỡng trải nghiệm cùng ăn, cùng ở, cùng vui chơi, tiêu khiển và khám phá văn hóa địa phương như: homestay, garden house (nhà vườn) sẽ mở ra 1 khuynh hướng mới trong năm 2018.

Theo ông Chánh, loại hình nhà đất nghỉ dưỡng trải nghiệm đã từng xuất hiện tản mạn ở 1 số điểm nóng du hý như: Hội An, Sa Pa, mới đây là Củ Chi với quy mô khiêm tốn. Tuy nhiên, từ năm 2018 trở đi, do nhu cầu tậu kiếm khẩu vị đầu tư mới, dòng mặt hàng này sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ.

CEO Công ty Phú Vinh cho biết thêm, đặc tính của nhà đất nghỉ dưỡng trải nghiệm là tuy kém lung linh hơn những condotel quy mô tầm cỡ, homestay và garden house bù lại có pháp lý ổn định và rõ ràng, kết cấu mộc mạc, thân thiện với khách du lịch hơn, có giá mềm, giá bán đầu tư thấp. Đây là mặt hàng bổ sung vào rổ hàng nghỉ dưỡng bây giờ và mức bảo đảm lợi nhuận lâu dài hơn, vào khoảng 6%/năm.

Vũ Lê