3 lựa chọn đầu tư khi đất nền chững lạiTổng giám đốc Công ty khuyên ổn nhủ đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam cho biết trong thời kỳ thị phần đất nền lâm thời ngừng ở hiện trạng đợi chờ, đàm phán giảm xuống, các dòng vốn sẽ có sự phân hóa và dịch chuyển dần về những kênh đầu tư năng động hơn.

Đó là những loại của cải dễ mua bán, cho thuê hoặc thu hồi vốn về, tuy lợi tức phải chăng hơn và không đột biến bằng đất nền nhưng dễ kiểm soát dòng tiền. Chuyên ổn gia này đưa ra 3 kênh đầu tư khả thi có thể được nhà đầu tư chọn lọc trong thời kỳ đất nền chững lại nhằm giảm thiểu những cơn bão ngoài ý muốn ập đến.

Một dự án căn hộ giá rẻ tại TP HCM. Ảnh: Hao Bui

Một công trình căn hộ giá thấp tại TP HCM. Ảnh: Hao Bui

Căn hộ bình dân

Một trong những loại nhà ở cho thuê ít rủi ro nhất sẽ trở thành chỉ tiêu quyến rũ giới đầu tư trong vòng 6-12 tháng tới là căn hộ bình dân. Loại của cải lọt vào tầm ngắm là chung cư giá vừa túi tiền, hút dòng vốn dưới 1,5 tỷ đồng 1 căn. Đây là loại nhà ở sử dụng miễn nhiễm với suy thoái do đặc tính dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê vì mức giá hơi mềm. Số lượng người có nhu cầu hoặc có kỹ năng mua hơi lớn nên thị phần này lớn mạnh lâu dài, ít biến động.

Nhà xã

Nhà xã liên kế công trình khép kín hoặc nhà xã riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu dòng vốn 4 – 6 tỷ đồng có thể là 1 kênh nhà ở sử dụng tiếp theo được nhà đầu tư quan tâm khi đất nền chững lại. So với đất nền, nhà xã có nhiều đặc tính an toàn: pháp lý đa phần hoàn chỉnh, của cải có thể khai thác và mức giá ổn định hơn. Nếu vay vốn để phân xãi buôn bán, nhà xã cũng thường được định giá cao hơn đất nền.

Gửi nhà băng ngắn hạn

Gửi nhà băng cố nhiên không mang lại dòng tiền kỳ vọng vì lãi suất 5,3 – 5,4% 1 năm và vẫn bị tác động của trượt giá. Thế nhưng cái lợi lớn của kênh này là kiểm soát tiền mặt. Khi thị phần có biến động, tiền mặt là vua và giúp nhà đầu tư giữ thế chủ động khi săn mua thời cơ mới.

Ông Nam phân tách, giới đầu tư nhà ở hơi không đổi mới và thường có đặc điểm chung là không để tiền nằm yên ổn 1 chỗ. Khi đàm phán đất nền mất dần sự tấp nập, mức giá chững lại, kênh đầu tư này sẽ trải qua 1 thời kỳ thách thức tâm lý và niềm tin của người mua.

Trên thực tiễn, những ai lướt sóng đã sớm chốt lời và rời con đường đua. Các nhà đầu tư dài hạn thường có suy tính riêng, trường vốn, ít đổi thay. Chỉ còn lại những tay chơi mới chẳng hạn đã trót gom đất nền giá cao sẽ vấp phải nhiều băn khoăn và hồ nghi.

Lúc này, những ai đã thu lượm và nắm giữ đất nền sẽ ít có thời cơ dịch chuyển dòng tiền do các đàm phán đang giảm tốc. Tuy nhiên, những người đứng ngoài thị phần có thể chuyển hướng dòng tiền và chỉ tiêu của họ nhiều kỹ năng là nhà ở sử dụng, tức loại của cải có thể khai thác dòng tiền thường xuyên ổn hoặc gửi chắt bóp.

“Sẽ có 1 phòng ban nhà đầu tư đổi thay chỉ tiêu cũ. Họ bằng lòng thu bạc lẻ và kiểm soát chặt dòng tiền còn hơn kỳ vọng lợi nhuận đột biến nhưng tiềm ẩn quá nhiều biến số”, ông Nam nhận định.

Vũ Lê