3 khác biệt nổi bật của thương mại điện tử Việt Nam2017 là 1 năm cần thiết của ngành nghề thương nghiệp điện tử Đông Nam Á, với tổng trị giá đàm phán (GMV) lần đầu vượt qua 10 tỷ USD, vượt xa con số 5,5 tỷ USD vào năm 2015, theo báo cáo “Tiêu Điểm Internet năm 2017” của Google và Temasek.

Năm qua cũng là thời điểm bản đồ đón hơi nhiều “cá mập”. Cụ thể, thị phần đã chứng kiến 1 bước đột phá lớn khi Amazon quy định đặt chân vào. Shopee tăng trưởng chóng vánh như 1 nền móng mua tậu di động ban đầu. Lazada đạt kỷ lục với 250 triệu USD kế quả kinh doanh với chiến dịch “Cách mạng mua tậu”. Thấp thoáng sau các tên tuổi này là những “đại gia” từ Trung Quốc là Alibaba và Tencent.

Theo thống kê vừa mới đây của iPrice, tổng hợp từ 1.000 công ty thương nghiệp điện tử hơic nhau, Việt Nam đang tham dự cuộc chơi với phong thái tốt, nắm bắt toàn bộ các thiên hướng của bản đồ. Đồng thời, thị phần này cũng có những đặc điểm riêng hơi nổi trội.

Mua tậu qua di động tăng đột biến

3 khác biệt nổi bật của thương mại điện tử VN so với Đông Nam Á (không phải bài Tết)

Theo iPrice, tổng lượng truy nã cập mua tậu trực tuyến chuẩn y thiết bị di động tại Việt Nam tăng tưởng hâm mộ, ở mức 26% trong năm 2017.

Mặc dù nhiều thống kê và báo cáo cũng cho thấy tăng trưởng người sử dụng Internet mua tậu trực tuyến tại Việt Nam tăng trưởng mạnh, nhưng vẫn phải chăng hơn các nước bản đồ. Cụ thể, có 90% người sử dụng Internet tại Indonesia mua tậu trực tuyến chuẩn y thiết bị di động, cao nhất Đông Nam Á. Trong khi, con số này tại Việt Nam là 70%, phải chăng nhất Đông Nam Á.

Một điểm đáng lưu ý, toàn bộ người sử dụng Internet sử dụng dế yêu sáng tạo để xem tin tức hàng hoá. Tuy nhiên, họ vẫn sử dụng laptop hoặc máy tính bàn để tiến hành các bước trả tiền trực tuyến.

COD vẫn là hình thức trả tiền chính yếu

Tại Đông Nam Á, nhàng nhàng có 47% công ty ứng dụng hình thức trả tiền khi nhận hàng (COD). Trong khi đó, Việt Nam có đến hơn 80% công ty hỗ trợ phương thức trả tiền COD, tương đương với Philippine. Ở Singapore và Malaysia, tỷ lệ này chỉ 20%.

Ngoài ra, phương thức trả tiền trả góp và đàm phán tại điểm bán của Việt Nam cao nhất so với các đất nước Đông Nam Á, tuần tự chiếm tỷ lệ là 49% và 47%. Hình thức trả tiền trả góp dần phát triển thành nhiều hình thức và có chiều hướng tăng dần tại Việt Nam với 47% tổng số công ty, so với 42% tại Indonesia là 42.

Hình thức trả tiền chuyển khoản nhà băng cũng là 1 phương thức nhiều hình thức hơic tại Đông Nam Á, với 94%, 86% và 79% công ty tại Indonesia, Việt Nam và Thái Lan đang thực hành.

Khả năng mua khi xem hàng qua mạng cao nhất bản đồ

Một trong những dữ liệu cần thiết nhất với 1 công ty thương nghiệp điện tử chính là tỷ lệ chuyển đổi. Nói 1 cách thuần tuý hơn, đó chính là số % của số lượt truy nã cập blog có thể dẫn đến mua tậu thành công.

Năm qua, Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về tỷ lệ chuyển đổi này. Các công ty thương nghiệp điện tử tại Việt Nam có tỷ lệ chuyển đổi lên đến 65%, cao nhất trong bản đồ. Singapore sở hữu tỷ lệ chuyển đổi cao thứ hai, Indonesia bám sát ở vị trí thứ 3.

“Dữ liệu trên cho thấy rằng chừng độ trưởng thành của thị phần không thật sự tác động hoặc tương quan với tỷ lệ chuyển đổi của từng đất nước”, báo cáo của iPrice giám định.

Hồng Đức