3 điều tôi học được khi ăn trưa cùng Warren BuffettMột người Mỹ nhàng nhàng chi khoảng 1.000 USD 1 năm để ăn trưa ở nhà hàng. Tuy nhiên, Guy Spier (52 tuổi) và Mohnish Pabrai (53 tuổi) đã chi tới 650.100 USD cho bữa trưa với 1 người rất đặc thù – tỷ phú đầu tư Warren Buffett.

Hai doanh nhân này là người thắng cuộc trong buổi đấu giá năm 2007 cho quỹ từ thiện Glide Foundation. Người thắng sẽ được ăn trưa cùng Warren Buffett. Năm ngoái, người thắng cuộc đã trả tới gần 1 triệu USD.

Dù nhiều người cho rằng đây là con số quá cao cho 1 bữa ăn chỉ kéo dài 2,5 giờ, đề cập cả với Buffett đi nữa, Spier và Pabrai vẫn cho rằng đây là điều “đáng đồng bạc bát gạo”. “Chúng tôi sẵn sàng trả nhiều hơn nữa cơ. Nó rất xứng đáng”, Pabrai cho biết.

Không chỉ là 1 trải nghiệm “hoàn hảo”, bữa trưa này còn giúp hai người có thêm nhiều bài học không thể xem nhẹ.

1. Luôn tiếp cận mọi thứ bằng sự hợp nhất

Warren Buffett (trái) và Guy Spier (phải). Ảnh: Guy Spier

Warren Buffett (trái) và Guy Spier (phải). Ảnh: Guy Spier

Trong bữa trưa, Buffett đã đào tạo bằng cách nào ông và người đồng tổ lâu năm Charlie Munger tiếp cận sự thật và sự hợp nhất. “Ông ấy và Munger dùng 1 thước đo nội bộ”, Pabrai cho biết. Buffett đã cho hai người 1 cách thức phi truyền thống để xác định điều này. “Anh muốn là người bạn trai hoàn hảo nhất toàn cầu, nhưng bị coi là tệ nhất, hay là người tệ nhất nhưng được coi là tuyệt nhất?”, ông hỏi, “Nếu biết câu giải đáp, anh đã có thước đo nội bộ đúng rồi đấy”.

“Đó là 1 người rất thú vị. Cả toàn cầu có thể coi điều họ khiến cho là khủng khiếp, nhưng họ biết rõ mình đang khiến cho đúng”, Spier cho biết.

Buffett từ lâu đã là người tin vào việc gây dựng sự đồng nhất, đặc thù khi còn trẻ. Ông từng đề cập rằng đây là Phong cách chủ đạo ông timf kiếm khi tuyển viên chức. “Một sinh viên đã có thể quy chế được mình sẽ trở thành người thế nào khi 60 tuổi rồi”, ông cho biết trong 1 buổi phỏng vấn với Nebraska Business, “nếu không có sự hợp nhất khi đó, họ sẽ chẳng bao giờ có được”.

2. Cứ thả phanh đề cập “Không”

Warren Buffett từng đề cập: “Sự khác nhau giữa những người thành công và thành công đích thực là lực lượng thứ 2 đề cập không với phần đông mọi việc”. Trong bữa trưa năm đó, Buffett đã chỉ cho Spier xem lịch trình của mình, rất nhiều bỏ trống. “Ông ấy muốn để thời kì biểu của mình không bị xếp đặt, và để lại khoảng trống cho những việc đột xuất”, Spier đề cập.

Theo Bill Gates – người bạn thân thiết của Buffett, đây không phải lề thói mới của tỷ phú. Gates cho biết trong lần đầu họp mặt năm 1991, Buffett đã cho ông xem thời kì biểu rất nhiều trống trơn tuột. Việc này đã giúp đồng sáng lập Microsoft học được 1 bài học quý giá. “Anh là người kiểm soát thời kì của chính mình”, Gates cho biết.

Nhiều năm sau, việc này vẫn không có gì đổi thay. Buffett luôn khẳng định kỹ năng từ khước đã giúp đơn vị của ông tăng trưởng mạnh và ổn định.

3. Làm điều mình yêu

Buffett cũng đề cập về tầm không thể xem nhẹ của việc khiến cho điều mình yêu thích, Spier nhớ lại. Tỷ phú lấy ví dụ về Cecil Williams – sáng lập quỹ Glide Foundation vì thích quan tâm đến những người kém may mắn. Sau đó, ông lấy ví dụ về chính bản thân, vì yêu công việc CEO của Berkshire Hathaway.

Trên thực tiễn, Buffett thích công việc này đến mức sẵn sàng khiến cho dù lương rẻ hơn nhiều. “Chắc chắn là dù có được trả 100.000 USD 1 năm, tôi vẫn rất vui”, tỷ phú cho biết trên PBS Newshour năm ngoái.

Ông cũng giục người trẻ mua công việc mình yêu thích. “Khi thành lập, hãy mua việc mà mình muốn khiến cho, nếu không quá cần đến tiền”, Buffett cho biết tại Đại hội Cổ đông Berkshire Hathaway 2017, “Khi đích thực nghĩ về điều sẽ khiến cho mình thấy vui vẻ, mình sẽ thế nào khi về già và cuộc sống sẽ ra sao, bạn ít ra cũng muốn tiếp diễn đi theo con tuyến đường đó”, ông đề cập.

Hà Thu (theo CNBC)