3 điểm nóng hứa hẹn tạo bất ngờ cho địa ốc Sài Gòn năm 2018Tại buổi tọa đàm Cơ hội đầu tư nhà ở Sài Gòn – Góc nhìn của người trong cuộc, Chủ tịch Hội cà phê Bất động sản, Trần Khánh Quang đưa ra dự đoán về 3 điểm nhấn hăng hái của trục thành thị Đông – Tây và khu Nam TP HCM.

Chuyên gia này thẩm định, trong năm Mậu Tuất sắp tới, thị phần vẫn giữ nhịp tăng trưởng nhưng tốc độ chậm rãi hơn. Nhà đầu tư sẽ ít có cơ hội chứng kiến màn sốt ảo đầy kịch tính như năm Đinh Dậu. Tuy nhiên, mỗi bản đồ cửa ngõ của Sài Gòn sẽ tuần tự xuất hiện điểm sáng đột ngột, đủ sức soán ngôi các bản đồ hiểm yếu từng gây nóng hổi trong năm 2017.

Thủ Thiêm – tâm điểm của khu Đông

Nếu thị xã 9 từng khiến mưa khiến gió trong cơn sốt đất tại trục thành thị phía Đông TP HCM năm 2017 thì năm 2018 Thủ Thiêm sẽ vụt sáng thực tình điểm của mọi sự chú ý. Kịch bản toàn bộ cứng cáp sẽ diễn ra vì đã có mật hiệu từ quý IV, đó là trọng tâm Thủ Thiêm sẽ trở thành điểm đến của đa số các nhà đầu tư tư nhân nước ngoài chọn TP HCM khiến vùng đất hứa. Địa bàn này cũng chính là cái rốn của nhà ở đắt tiền toàn khu Đông nói riêng và cả Sài Gòn tổng thể.

Thủ Thiêm được dự báo sẽ trở thành tâm điểm của bất động sản cao cấp toàn TP HCM trong năm 2018.

Thủ Thiêm được dự đoán sẽ trở thực tình điểm của nhà ở đắt tiền toàn TP HCM trong năm 2018.

Quận 8 sẽ là yếu tố đột ngột của khu Tây

Quận 8 hẹn trở thành điểm quyến rũ với định nghĩa mới, được ví là thị xã 4 thứ hai của Sài Gòn trong ngày mai gần. Xét vị trí, thị xã 8 kết nối tốt với thị xã 1, 4, 5, 6. Khoảng cách dịch chuyển về khu trọng tâm (lấy cột mốc chợ Bến Thành) không quá xa, mật độ cư dân đông đúc, cơ sở vật chất hẹn cải thiện đáng kể trong năm 2018. Điều khiến nên đột ngột của thị xã này chính là nhà ở tại đây có mặt bằng giá cực rẻ so với các đối thủ có cùng bán kính (thị xã 9, 7). Giá nhà tại bản đồ này còn ở mức khó khăn bậc nhất Sài Gòn, điển hình là vẫn có nhiều công trình căn hộ chào bán dưới 20 triệu đồng/m2. Với những lợi thế này, thị xã 8 sẽ vượt qua Bình Tân, Tân Phú và cả Bình Chánh về độ nóng trong năm 2018 để tạo nên nhiều đột ngột cho thị phần phía Tây Sài Gòn.

Nhà Bè cầm trịch khu Nam

Các công trình nhà ở nằm trên trục trục đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Lương Bằng nối dài, Nguyễn Hữu Thọ, và hàng loạt tuyến thị trấn khác tọa lạc tại quận Nhà Bè nhiều kỹ năng sẽ vượt qua Phú Mỹ Hưng (thị xã 7) tạo nên cú hích mới của khu Nam trong năm Mậu Tuất.

Trước đây trục thành thị phía Nam thành thị chịu sự tác động lớn của Phú Mỹ Hưng là hạt nhân với bán kính xung loanh quanh 3km chuyên phân khúc trung đắt tiền. Thế nhưng khi Phú Mỹ Hưng dần lấp đầy, vùng trũng của khu Nam chính là Nhà Bè và sẽ không có gì lạ khi quận này trở thành điểm nóng tăng giá nhà đất mới cũng như trở thành thỏi nam châm của cực Nam thành thị.

Ông Quang nhận định, tâm lý đám đông có thể giết mổ chết những nhà đầu tư nhà ở vốn mỏng, tri thức và kinh nghiệm thị phần còn hạn chế. Với đội ngũ nhà đầu tư ít vốn và chưa dày dạn trận mạc, ông đưa ra mục tiêu đầu tư hạn chế rủi ro.

Đó là nên chọn mua nhà ở (nhà, đất, căn hộ) tại bản đồ có tốc độ tăng chậm, chưa vững mạnh nhiều, giá nhà đất còn rẻ hơn so với mặt bằng chung. “Quy luật nước chảy về chỗ trũng chưa bao giờ sai. Sau khi toàn bộ những điểm nóng, bản đồ phì nhiêu nhất đã tăng giá rồi, sẽ đến lượt vùng trũng bật dậy, thiết lập mặt bằng giá mới”, ông Quang san sẻ.

Chuyên gia này khuyến cáo, đừng mua nhà ở bằng xúc cảm, đừng mua vì thích thú tạm bợ, càng không nên mua vì chạy theo đám đông. Thay vào đó, hãy coi xét, thận trọng từ vị trí, cơ sở vật chất, pháp lý, tiềm năng, điểm cộng và cả thiếu sót của mặt hàng đến kỹ năng vốn đầu tư. Đừng mua nhà ở với tâm cảnh dửng dưng, sơ lược. Hãy bỏ công đi tới địa phương rà soát pháp lý, hãy mua chuyên gia khuyên nhủ, cậy nhờ trạng sư hỗ trợ để không phải bị mất tiền oan vì thiếu hiểu biết.

Chủ tịch Hội cà phê Bất động sản còn đưa ra lời khuyên về tầm không được lãng quên của kiểm soát, chủa quản vốn đầu tư trong đầu tư địa ốc. Theo đó, tỷ lệ vay dưới 50% là ngưỡng nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm có thể chịu đựng được. Vay 80% để đầu tư, đầu tư thì nên lường trước kịch bản chết không kịp cấp cứu.

Trong khi đó, vay 60-70% chỉ thích hợp với cảnh huống cá biệt, đó là người mua nhà đất lần đầu. Bởi lẽ, chỉ những người lần ban đầu sở hữu nhà ở mới đủ tâm huyết dồn mọi nguồn lực để cày trả nợ cho của nả có một không hai họ đang có trong tay.

Vũ Lê