3.000 tấn khoai tây Pháp sắp vào Việt NamPháp sẽ trở thành đất nước châu Âu nhanh nhất xuất khẩu khoai tây vào thị phần Việt Nam khi lô hàng nhanh nhất khoảng 3.000 tấn cập cảng trong quý I/2018.

Thông tin trên vừa được ông Alexandre Bouchot, Tham tán nông nghiệp của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam san sẻ trước thềm sự kiện Triển lãm Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam – Vietnam Foodexpo 2017 do Bộ Công Thương tổ chức.

Khoảng 1 năm quay lại đây, tổ chức nước này đã nộp giấy tờ, giấy chứng nhận căn cứ quan hệ lâu dài… đối với hàng hóa khoai tây cho cơ quan chức năng Việt Nam. Đồng thời, tổ chức đoàn thăm quan, giới thiệu mô phỏng canh tác cho 1 số nhà nhập cảng tiềm năng. Quá trình chuẩn bị đang ở công đoạn cuối và dự trù trong tuần tới Pháp sẽ có giấy phép chính thức.

“Chúng tôi nghiên cứu khá kỹ thị phần và trông thấy nhu cầu tiêu thụ tại đây rất lớn, sản lượng thường xuyên thiếu hụt nhưng lại có không nhiều đất nước được xuất khẩu hàng hóa này vào Việt Nam. Với hơn 400 chủng loại khoai tây, các tổ chức Pháp tự tín sẽ đáp ứng nhu cầu của người dùng”, ông Alexandre Bouchot san sẻ và cho biết thêm, đây là 1 phần không thể bỏ qua của mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông phẩm quan hệ lâu dài cao tại Việt Nam.

3000-tan-khoai-tay-phap-sap-vao-viet-nam

Khoai tây Pháp dự trù vào thị phần Việt Nam từ quý I/2018.

Theo số liệu thống kê năm 2016, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp của nước này vào Việt Nam đạt 200 triệu euro vào năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu trong công đoạn 2015-2017 khoảng 25%, chính yếu nhờ ba đội ngũ hàng chính là phô mai, mặt hàng từ sữa và trái cây.

Trước khoai tây, táo Pháp đã quay lại thị phần Việt Nam sau khi lệnh cấm từ năm 2012 được túa bỏ. Đại sứ quán Pháp cho biết, làng nhàng mỗi năm có khoảng 4.000 tấn táo với khoảng 20 chủng loại được xuất sang Việt Nam. Giá cả khó khăn và niềm tin quan hệ lâu dài là những nhân tố góp phần giúp mặt hàng của nước này phủ khắp các kênh bán buôn lớn như Big C, Aeon, Lotte Mart, Co.opmart, Satra, Vinmart…

Pháp cũng đang đặt nhiều kỳ vọng về chỗ đứng vững chắc cho các mặt hàng mới như lê, nho, mận và kiwi tại thị phần Việt Nam. Trong đó, kiwi được xem là 1 ứng cử viên sáng giá bởi đây là mặt hàng theo mùa. Sau khi mùa kiwi của New Zealand chấm dứt thì cũng là lúc mùa kiwi của Pháp khởi đầu.

Phương Đông