25 người liên quan đến Việt Nam trong Hồ sơ ParadiseXuất hiện từ đầu tháng, Hồ sơ Paradise (Paradise Papers) chứa số tài liệu đồ sộ về hoạt động nguồn vốn tại nước ngoài của các chính trị gia, công ty đa đất nước, ngưởi nổi danh và người giàu trên khắp toàn cầu. Họ được cho là đã dùng các màng lưới phức tạp để né thuế.

Hồ sơ Paradise cũng liệt kê 13 thực thể nước ngoài, 25 tư nhân và 20 liên hệ liên đới đến Việt Nam. Trong đó có nhiều cái tên nổi danh, như ông Don Di Lam – Giám đốc điều hành của Tập đoàn VinaCapital, ông Dominic Scriven – Chủ tịch Dragon Capital và ông Louis T. Nguyễn – Giám đốc Quỹ đầu tư Saigon Asset Management…

25-nguoi-lien-quan-den-viet-nam-trong-ho-so-paradise

]Việt Nam có nhiều cái tên xuất hiện trong Hồ sơ Paradise.

Trao đổi với VnExpress, đại diện VinaCapital cho rằng: “Việc lãnh đạo tập đoàn VinaCapital có tên trong Hồ sơ Paradise không nói lên điều gì cụ thể”. Tập đoàn này khẳng định mình “dùng nhà cung cấp của nhiều đơn vị luật khác nhau trong thời kỳ thành lập các pháp nhân”, cũng như phần đông các nhà chủa quản đầu tư quốc tế khác, và bảo đảm tuân thủ luật pháp trên toàn toàn cầu.

VinaCapital cũng dẫn công bố miễn trừ sứ mệnh của Hiệp hội Phóng viên Điều tra Quốc tế (ICIJ) cho biết: “Chúng tôi không cho rằng hoặc ám chỉ rằng có tư nhân, công ty hay pháp nhân nào trong Cơ sở dữ liệu này đã vi phạm luật pháp hoặc hành động sai lầm”.

Tương tự, dù không đưa ra comment về việc có tên trong giấy má Paradise nhưng đại diện Dragon Capital khẳng định: “Dragon Capital hoạt động ở bất cứ đâu đều tuân theo luật pháp của nước sở tại và tham dự đóng thuế phần đông”.

Nhiều cái tên nổi danh xuất hiện trong giấy má này, trong đó có Apple, Nữ hoàng Anh – Elizabeth II, nhà quán quân giải đua Công thức 1 – Lewis Hamilton, công ty đầu tư cổ phần tư nhân Blackstone, hay thậm chí quan chức thân cận của Tổng thống Mỹ – Donald Trump và Thủ tướng Canada – Justin Trudeau.

Cũng như vụ rò rỉ Hồ sơ Panama năm ngoái, số tài liệu trong Hồ sơ Paradise được thu thập bởi tờ báo Đức – Süddeutsche Zeitung. ICIJ gisát hại việc dò xét – thực hành bởi gần 100 công ty truyền thông tại 67 đất nước, trong đó có New York TimesGuardian.

Quy mô của Hồ sơ Paradise không lớn như Hồ sơ Panama, nhưng nó cũng là vụ rò rỉ tài liệu nguồn vốn lớn thứ 5 trên toàn cầu trong 4 năm cách đây không lâu. Tổng cộng, Süddeutsche Zeitung nắm trong tay hơn 1.400 GB dữ liệu, chứa gần 13,4 triệu tài liệu.

Trong đó, 6,8 triệu tài liệu đến từ đơn vị cung cấp nhà cung cấp pháp lý tại nước ngoài – Appleby và đơn vị cung cấp nhà cung cấp cho công ty – Estera. Cả hai trước đó cùng thuộc Appleby cho đến khi Estera tách riêng năm ngoái và là tâm điểm của vụ rò rỉ lần này.

6 triệu tài liệu khác đến từ giấy má đăng ký công ty của các chính quyền, cốt yếu tại vùng Caribbean. Một lượng nhỏ tài liệu đến từ Asiacity Trust – 1 công ty cung cấp nhà cung cấp cho công ty và ủy thác quốc tế tại Singapore. Toàn bộ tài liệu trong Hồ sơ Paradise theo dõi quá trình 1950 – 2016.

Hà Thu– Thanh Lan (theo ICIJ)