25 cây vàng có thể đầu tư gì lúc này?Chị Thu Trâm, TP HCM cho biết, sau chục năm đi khiến, hai vợ chồng chị không lãng phí được khoảng 25 cây vàng. Với giá ngày nay khoảng 36,6 triệu đồng 1 lượng, quy đổi 25 cây tương đương 915 triệu đồng, nhưng trước giờ chị chính yếu cất trong két sắt. Giờ thấy giá vàng cứ lình xình không tăng là mấy, nên chị muốn bán ra lấy tiền đầu tư.

Do vợ chồng đều đi khiến giờ hành chính nên rất khó buôn bán, khi mà đó, 1 số kênh khác như nhà ở, chứng khoán… có phần khởi sắc, hoặc lãi suất không lãng phí cũng ở mức khá nên chị muốn rút ra bỏ vào những kênh này.

Tuy nhiên, điều mà vợ chồng chị băn khoăn là không biết với số tiền bán vàng trên thì đâu là kênh đầu tư hợp lý nhất trong thời điểm này?

Chia sẻ về vấn đề trên, 1 chuyên gia nguồn vốn cho rằng, kênh nào cũng có ưu và nhược điểm riêng, thiết yếu là mỗi nhà đầu tư phải hiểu cái mình khiến, hiểu rõ lĩnh vực mà mình đầu tư cần khiến gì và không nên khiến gì thì mới giảm được rủi ro không đáng có, cũng như mang lại hiệu quả cao nhất cho đồng bạc của mình.

Và về căn bản, ông chỉ có thể phân tách những ưu nhược điểm sơ sài của các kênh đầu tư mà chị Trâm đang quan tâm.

25-cay-vang-co-the-dau-tu-gi-luc-nay

Băn khoăn kênh đầu tư với số vốn 25 cây vàng.

Trước hết là gửi nhà băng. Ông cho rằng, đây thường là chọn lọc của nhiều người có tiền nhàn rỗi trong thời điểm ngày nay vì lãi suất khá cao so với lạm phát (lãi suất 1 năm chao đảo 7-8%). Bên cạnh đó, gửi không lãng phí thì tính thanh khoản cao, nghĩa là người gửi tiền có thể rút ra bất cứ lúc nào khi cần. Mặt khác, bạn sẽ có khoản thu nhập ổn định và xác định trước được dòng tiền nên có thể tiêu dùng để dự kiến cho những chỉ tiêu khác.

Tuy nhiên, tránh của nó là không có năng lực tích luỹ của nả. Bởi khi gửi không lãng phí, nhận lãi suất 7-8% mỗi năm, giả như gửi 915 triệu đồng nêu trên, nghĩa là cả năm thu về thêm tầm 73 triệu đồng, qua thời kì lâu dài, do lạm phát số vốn ấy sẽ dần mất trị giá.

Về kênh đầu tư nhà ở. Theo vị này, thị phần nhà ở cũng đang dần khởi sắc. Nếu tiêu dùng số tiền nhàn rỗi đó mua căn hộ thì năng lực sinh lợi cũng tầm 10% 1 năm (tức khoảng trên 91 triệu đồng mỗi năm). Ngoài ra, có thể tiêu dùng căn hộ này cho thuê để tăng thêm thu nhập.

Ngoài ra, chị Trâm cũng có thể cân nhắc việc săn mua nhà nát, sau đó bỏ tiền ra tu chỉnh và bán lại với giá cao hơn. Nếu siêng năng và có chút may mắn, chị có thể kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi căn từ thời cơ đầu tư này.

Tuy nhiên, cạnh tranh là để “săn” được nhà nát giá phải chăng không phải thuận lợi, cộng với đó là phải có năng lực tiếp thị bán được nhà đã sửa.

Riêng với kênh đầu tư chứng khoán, với số vốn trên chị Trâm có thể cân nhắc đầu tư vào chứng khoán vì thị phần hiện đã có sự nhộn nhịp trở lại. Nhưng cái khó của kênh này là đòi hỏi người tham tộc phải có nhiều tri thức nhằm tránh tối đa rủi ro.

Mặt khác, rủi ro mà nhà đầu tư cần lưu ý là thị phần thường bị dẫn dắt bởi các lực lượng đầu tư trong và ngoài nước với tiềm lực nguồn vốn mạnh, lẫn giỏi. Do đó, muốn tham dự kênh này đòi hỏi người đầu tư phải luôn theo dõi thị phần và có tri thức về nguồn vốn. Nếu không, bạn sẽ rất khó để đón được trúng sóng của thị phần.

Cuối cùng là quy tắc “chia trứng ra nhiều giỏ”.

Nhiều nhà đầu tư thường ứng dụng quy tắc “chia trứng ra nhiều giỏ” để cam kết an toàn cho của nả của mình. Do đó, giả như chị Trâm đang nắm giữ 25 cây vàng thì cũng có thể tiếp diễn giữ lại 1 phần (tầm 5 cây vàng) để đầu tư dài hạn, phần còn lại cân nhắc những kênh trên như gửi nhà băng, tham dự thị phần chứng khoán hoặc mua USD…

Thanh Lê