21 nền kinh tế thành viên APEC dự Hội nghị Thứ trưởng Tài chínhSáng 20/10, trong phạm vi Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC (FCBDM) đã diễn ra tại TP Hội An.

21-nen-kinh-te-thanh-vien-apec-du-hoi-nghi-thu-truong-tai-chinh

Các đại biểu tham dự Hội Nghị thứ trưởng Tài chính.

FCBDM là phiên họp thứ hai của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và các hội nghị liên đới, với sự tham dự của các Thứ trưởng tài chính và Phó thống đốc các ngân hàng trung ương.

Các đại biểu là đại diện cho 21 nền kinh tế người tham gia APEC và tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WBG), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Tại các phiên họp diễn ra bữa nay, FCBDM thảo luận về tình hình thực thi chiến lược thực hiện kế hoạch hành động Cebu (CAP); việc tăng cường đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng, chia sẻ kinh nghiệm về giải quyết các thách thức trong dự án PPP, trong đó bao gồm cơ chế chia sẻ rủi ro.

21-nen-kinh-te-thanh-vien-apec-du-hoi-nghi-thu-truong-tai-chinh-1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đồng chủ trì Hội nghị FCBDM.

Các Thứ trưởng Tài chính và Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương cũng thảo luận về tiến độ thực hiện BEPS trong APEC, tập trung vào các tiêu chuẩn tối thiểu và các biện pháp triển khai BEPS dành đầu tiên thực hiện.

Một nội dung không thể bỏ lỡ khác được các đại biểu cùng bàn luận là chủ đề về nguồn vốn và bảo hiểm rủi ro thiên tai. Hội nghị FCBDM nghe cập nhật về diễn biến triển khai Kế hoạch hành động Cebu, cập nhật các hoạt động của SOM trong năm APEC 2017.

Các Thứ trưởng Tài chính và Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương cũng cho quan niệm về Bản Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính, rà soát lại để trình lên các Bộ trưởng Tài chính APEC chuẩn y tại phiên họp diễn ra vào tương lai 21/10.

21-nen-kinh-te-thanh-vien-apec-du-hoi-nghi-thu-truong-tai-chinh-2

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng tiếp Thứ trưởng Bộ Tài chính và các người tham gia Đoàn Hoa Kỳ.

Trong phạm vi Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 diễn ra tại Hội An, sáng 20/10, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch FMM 2017 đã tiếp ông Angel Gurria Tổng thư ký OECD và các người tham gia của đoàn OECD.

Ngoài ra, ông Dũng cũng tiếp ông David Malpass, Thứ trưởng Bộ Tài chính và các người tham gia đoàn Mỹ. Tiếp đến là ông Mitsuhiro Furusawa, Phó tổng giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và các người tham gia của đoàn IMF.

Đắc Thành & Nguyễn Đông