2017 là năm dễ kiếm tiền nhất hơn 2 thập kỷBất chấp việc năm nay có hàng loạt sự kiện làm cho nhà đầu tư lo ngại, rất nhiều của nả lớn trên toàn cầu vẫn tăng đáng kể. Chỉ số S&P 500 trên sàn chứng khoán Mỹ đã tăng 10%, giá vàng ngày mai lên 16% và giá trái phiếu chính phủ Mỹ cũng tăng 6%.

Năm 2017 vẫn còn 4 tháng nữa mới chấm dứt. Tuy nhiên, tính đến bữa nay, đây là năm trước nhất từ 1993 mặc cả ba của nả này đều tăng giá hơn 5%, theo số liệu của FactSet.

2017-la-nam-de-kiem-tien-nhat-hon-2-thap-ky

Cả cổ phiếu và trái phiếu Mỹ đều tăng từ đầu năm. Ảnh: CNBC

Dĩ nhiên, đà tăng đồng thời của các chỉ số này cũng là chuyện hiếm có. Cổ phiếu và trái phiếu được coi là hai chọn lọc đầu tư truyền thống để thay thế nhau. Nhu cầu cổ phiếu sẽ tăng khi nhà đầu tư lạc quan về kinh tế. Ngược lại, họ sẽ mua trái phiếu khi cần nơi trú ẩn trước biến động. Còn vàng được coi là của nả nhà đầu tư mua đến khi khiếp sợ và lạm phát. Nỗi sợ sẽ có lợi cho cổ phiếu và bất lợi với trái phiếu.

Vì thực chất tranh chấp này, cổ phiếu, trái phiếu và vàng thường không tăng giá đồng thời. Trên CNBC, Ari Wald – Giám đốc quỹ Oppenheimer huấn luyện rằng năm nay, hiện tượng này đề đạt “môi trường tăng trưởng kinh tế ổn định”.

Nói cách khác, nền kinh tế hiện đủ mạnh để các doanh nghiệp kiếm nhiều tiền hơn. Vì thế, giá cổ phiếu của họ tăng. Dù vậy, lạm phát lại ổn định hơn dự trù, làm cho trái phiếu tăng giá. Còn toàn cầu cũng nhiều sự kiện gây lo ngại để làm cho giá vàng không đi xuống.

Dĩ nhiên, các nhà phân tách cho rằng những biến động vĩ mô này chẳng thể giúp họ rút ra kết luận gì. “Tôi không nghĩ rằng chỉ vì những của nả này tăng giá, mà tôi và quý khách đúc rút được điều gì đó”, Mike Binger – giám đốc doanh nghiệp cố vấn đầu tư Gradient Investments nhận xét, “Mọi chuyện đang rất hoàn hảo. Cứ thu giãn nó thôi”.

Hà Thu(theo CNBC)