200 tỷ đồng hỗ trợ vốn cho thanh niên về quê khởi nghiệp

Trong phạm vi Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Công nghệ và Thu hút vốn lớn mạnh hợp tác xã Việt Nam chiều 18/5, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã thông báo chương trình “Khởi nghiệp xanh trên quê hương Việt Nam”.

Ông Lê Thành, Viện trưởng Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ cho biết, chương trình này được đơn vị để hưởng ứng chương trình khởi nghiệp đất nước do Chính phủ khởi động.

“Đây là chương trình để đưa những người cần lao không còn đủ điều kiện có sức sống cần lao ở thị thành về quê hương lập nghiệp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ vốn, vật tư nông nghiệp, máy móc và tạo đầu ra cho mặt hàng họ khiến cho ra”, ông Thành cho biết.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty cổ phần Đầu tư Saigon Peninsula cùng các đối tác đã huy động 200 tỷ đồng để tài trợ cho công đoạn 1 của chương trình. Số tiền này sẽ do Ngân hàng Sài Gòn (SCB) điều hành và sẽ giải ngân cho những trường hợp theo tiêu chí.

Theo ban đơn vị, đối tượng nhận được sự giúp đỡ là thanh niên có cảnh ngộ cạnh tranh khởi nghiệp có phương án dùng vốn hiệu quả; có nhu cầu khiến cho kinh tế tại các xã nông thôn mới; có ý tưởng nhưng còn thiếu vốn. Ngoài ra, nguồn tiền này cũng tài trợ 1 phần cho các gia đình đặc thù cạnh tranh, có công với cách mệnh được chọn lựa theo tiêu chí của chương trình.

Thực tế vừa mới đây cho thấy, kinh tế nông nghiệp đang từng bước khởi sắc không chỉ trên những con số về doanh số mà còn diễn tả ở luôn luôn có chữ tín, trong đó có sự góp sức không nhỏ của người trẻ về quê khởi nghiệp. Tuy nhiên, dù có nhiều lợi thế, nhưng đường về quê của những cử nhân đại học, những cần lao từ thị thành không phải lúc nào cũng thênh thang, rộng mở.

Khó khăn lớn nhất hiện tại là vốn. Thời gian tích lũy chưa nhiều, chưa có của nả thế chấp nện điều kiện để những cần lao này tiếp cận nguồn vốn vay là rất giảm thiểu. Trong khi nông nghiệp cũng là lĩnh vực chứa đựng nhiều rủi ro, trị giá khiến cho ra không nhanh như các ngành nghề kinh tế khác.

Minh Sơn