17.500 tỷ đồng đổ vào thị trường, Vn-Index phục hồi dầnChốt phiên thương lượng bữa nay (6/2), VN-Index giảm 37,11 điểm (3,54%) xuống còn 1.011,6 điểm. Đà giảm được thu hẹp đáng kể so với đầu phiên sáng khi đỉnh điểm chỉ số này đã mất hơn 63 điểm.

Lực cầu khởi đầu tăng mạnh vào nửa cuối phiên chiều với lượng tiền đổ vào thị phần lên tới hơn 15.000 tỷ đồng, làm cho đầy đủ cổ phiếu quay lại mức giá đỏ hoặc tham chiếu. Thanh khoản cao gấp đôi so với phiên bữa qua và vượt khoảng 70% so với nhàng nhàng trước đó.

Tuy nhiên, dòng tiền không dàn đều ra toàn thị phần mà quy tụ vào 1 số mã cổ phiếu nhất mực, độ rộng vẫn nghiêng hoàn toàn về bên bán.

Cuối phiên thương lượng, sàn HoSE vẫn có tới 262 mã giảm giá, 28 mã giữ tham chiếu và chỉ có 45 mã cổ phiếu giữ được sắc xanh. Riêng trong rổ VN30, đại diện cho 30 cổ phiếu vốn hóa lớn, chỉ có 4 cổ phiếu tăng, khi mà số cổ phiếu giảm gấp 6 lần với 9 mã cổ phiếu giảm sàn. Những mã bluechip như BID, BVH, GAS, PLX hay VJC vẫn “trắng bảng bên mua” ở thời điểm cuối phiên.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index thu hẹp đà giảm chỉ còn trên dưới 3% với tổng thanh khoản 2.300 tỷ đồng. Tổng trị giá thương lượng toàn thị phần phiên bữa nay đạt 17.300 tỷ, gần gấp đôi so với bình quân.

Bán tháo dỡ ào ạt

“Giẫm đạp lên nhau mà chạy” là câu nói được đề cập nhiều nhất hiện tại trên các diễn đàn về chứng khoán sáng nay (6/2). Không nằm ngoài dự đoán của 1 số chuyên gia, hiện trạng bị động tiếp diễn diễn ra ngay trong đầu phiên sáng khi nhà đầu tư nỗ lực bán bằng mọi giá.

Dù tiền từ nhà đầu tư liên tục đổ vào thị phần để bắt đáy tạo ra vài nhịp hồi nhẹ trong phiên, song lực bán quá lớn làm cho đà giảm chẳng thể thu hẹp. Chốt phiên sáng ngày 6/2, VN-Index giảm gần 62 điểm, tương đương gần 6%, còn 987 điểm, trên sàn Hà Nội HNX-Index mất gần 7% còn UPCOM-Index giảm 5,25%.

Thanh khoản của thị phần đạt gần 7.000 tỷ đồng, tăng 40% so với ngày bữa qua, với các lệnh mua lớn quét tại mức giá sàn của 1 số cổ phiếu bluchip. Tuy nhiên, lực bán sau đó gia tăng đã ép nhiều cổ phiếu quay lại hiện trạng “trắng bảng bên mua”. Thị trường diễn tả sự không cân bằng rõ ràng khi chỉ có 64 mã tăng giá nhưng có tới 614 mã giảm giá, hơn 200 mã cổ phiếu giảm sàn.

Gần 200 mã cổ phiếu giảm sàn tính tới cuối phiên sáng ngày 6/2. Ảnh: VNDirect

Gần 200 mã cổ phiếu giảm sàn tính tới cuối phiên sáng ngày 6/2. Ảnh: VNDirect

Sau 15 phút mở cửa thị phần, VN-Index đã ghi nhận mức giảm gần 6%, tương đương 62,3 điểm xuống còn 966,41 điểm. VN30-Index, đại diện cho hàng ngũ 30 cổ phiếu vốn hóa lớn cũng giảm tương đương xuống còn 972,58 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm gần 6% còn 112 điểm.

Vốn hóa của sàn HoSE chốt phiên bữa qua (5/2) là 2,84 triệu tỷ, đến đầu giờ sáng nay đã bốc hơi 170.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 6%. Sàn HNX và UPCoM mất tuần tự 6,6% và 5% trị giá vốn hóa. Tổng thị phần đã giảm hơn 218.000 tỷ đồng tính tới 9h40 sáng nay.

Ngày 5/2 đã đi vào lịch sử thị phần chứng khoán khi ghi nhận phiên thương lượng giảm nhiều điểm nhất từ trước đến nay. Đồng thời, phiên bữa nay cũng là phiên thương lượng ghi nhận mức vốn hóa thị phần “bốc hơi” lớn nhất.

Trên toàn cầu, chứng khoán sáng 6/2 cũng bị bán tháo dỡ, khắp các sàn Mỹ, châu Âu, Á đều đỏ rực, đặc trưng sau khi có dự đoán Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất nhanh hơn kỳ vọng.

Trao đổi với VnExpress chiều 5/2, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng hàng ngũ Phân tích thị phần vốn, khối anh chị em tư nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cho rằng đà giảm mạnh có thể sẽ tiếp diễn tái diễn trong phiên 6/2 khi các đơn vị chứng khoán bán cổ phiếu thu hồi khoản vay (call margin) của nhà đầu tư.

Toàn thị trường tiếp tục đỏ rực trong phiên bán tháo sáng 6/2 trên bảng giá của SSI.

Toàn thị phần tiếp diễn “đỏ rực” trong phiên bán tháo dỡ sáng 6/2 trên bảng giá của SSI.

Trong bản tin chiều tối qua, nhiều đơn vị chứng khoán đã khuyến nghị nhà đầu tư nên cẩn trọng tham dự thị phần lúc này khi rủi ro đang lên rất cao.

Công ty chứng khoán Ngân hàng BIDV nhận định thị phần có thể sẽ tiếp diễn điều chỉnh trong những phiên sắp tới khi mà tâm lý chung các nhà đầu tư đang rất hoang mang. Công ty chứng khoán Bảo Việt giám định áp lực bán tăng mạnh trên toàn thị phần dự trù vẫn sẽ tiếp diễn duy trì trong các phiên sắp tới, làm cho rủi ro điều chỉnh của thị phần chung ở mức cao.

Thị trường không còn điểm để nhà đầu tư bấu víu khi ngay trong hàng ngũ VN30, đầy đủ 30 cổ phiếu đều chìm trong sắc đỏ với 7 mã giảm sàn. Một loạt cái tên lớn trên thị phần như Bảo Việt, VietinBank hay Masan đều ở hiện trạng “trắng bảng bên mua”.

Thanh khoản thị phần chỉ ở ngưỡng 2.000 tỷ đồng sau những phút mở cửa phần nào cho thấy tâm lý cẩn trọng. “Nhà đầu tư sẽ không quy chế xuống tiền chẳng hạn biết thị phần sẽ còn tiếp diễn giảm, khi mà người bán vẫn đang nỗ lực bán bằng mọi giá”, 1 chuyên gia nhận định.

Minh Sơn