150 USD mỗi m2 thuê mặt bằng bán lẻ ở trung tâm Sài GònJones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa thông báo báo cáo thị phần mặt bằng bán buôn cho thuê tại Sài Gòn với nhiều tiềm năng tăng trưởng trong năm 2018. Quý I vừa qua, nhu cầu thuê mặt bằng bán buôn tại gianh giới trọng điểm thị thành này đang cực lớn, giá thuê luôn duy trì ở mức rất cao.

Cụ thể, giá thuê mặt bằng tầng trệt tại trọng điểm thương nghiệp Saigon Centre quá trình 2, tuyến phố Lê Lợi, thuộc khu Takashimaya ghi nhận mức giá 147 USD mỗi m2 1 tháng, đã bao gồm phí nhà cung cấp. Mức giá này chưa gồm thuế trị giá gia tăng (VAT).

Một trọng điểm thương nghiệp khác là Diamond Plaza cũng tọa lạc trên đất vàng Sài Gòn (thuộc huyện 1) có mức thuê trên vùng đỉnh thị phần, cao nhất 125 USD mỗi m2 1 tháng, đã cộng các loại phí, chưa bao gồm VAT.

Tại TP HCM, giá thuê mặt bằng bán buôn nhàng nhàng đạt mức 47 USD mỗi m2 1 tháng. Khu thương nghiệp nằm ở trọng điểm tỉnh thành ghi nhận giá thuê bình quân 77,4 USD còn các khu mua sắm nằm ngoài trọng điểm Sài Gòn bình quân 37,5 USD mỗi m2 1 tháng.

Giá thuê mặt bằng bán lẻ ở khu vực trung tâm TP HCM đang duy trì ở mức rất cao và có xu hướng tiếp tục đi lên do các nhà bán lẻ luôn săn lùng mặt bằng vị trí đắc địa. Ảnh: Vũ Lê

Khu vực trọng điểm TP HCM đang duy trì ở mức giá thuê rất cao. Ảnh: Vũ Lê

JLL cho biết, trong quý sớm nhất của năm, giá thuê mặt bằng bán buôn tuy chỉ tăng trong ngưỡng 1% so với quý trước nhưng đây là vùng giá đỉnh.

Thống kê của doanh nghiệp này, đến cuối tháng 3/2018, tổng nguồn cung toàn thị phần bán buôn ghi nhận hơn 960.000 m2 sàn trọng điểm thương nghiệp, gần 40.000 m2 sàn khu mua sắm (Bazaar). Các khu thương nghiệp tọa lạc trên đất vàng Sài Gòn đều đang có tỷ lệ lấp đầy trên 90%.

Trong khi đó, báo cáo của CBRE Việt Nam vừa thông báo về thị phần mặt bằng bán buôn cho thuê tại TP HCM cũng cho thấy ngày mai đầy triển vọng. Theo giám định của doanh nghiệp này, với sự trỗi dậy mạnh mẽ của phân khúc trung lưu, tức những hộ gia đình có thu nhập 10-100 USD mỗi người 1 ngày, TP HCM có lợi thế lớn là luôn nằm trong tầm ngắm của các nhà bán buôn trên toàn cầu.

CBRE cho biết, năm 2016, phân khúc trung lưu được dò xét chỉ chiếm 10% dân số Việt Nam nhưng dự đoán đến năm 2026, đội ngũ người này có thể chiếm 26%. Đây là động lực to lớn làm cho các nhà bán buôn quốc tế mua mọi cách xâm nhập những thị thành lớn của thị phần hơn 90 triệu dân này.

Hầu như các khách thuê mặt bằng bán buôn muốn mở shop sớm nhất tại Việt Nam thường chọn TP HCM để vun đắp viên gạch sớm nhất, và họ luôn ưu ái gianh giới trọng điểm huyện 1. Chính bởi thế, dù giá thuê mặt bằng trên các khu đất vàng Sài Gòn có đắt đỏ đến đâu vẫn luôn kín khách.

Tuy nhiên, cũng theo CBRE, bức tranh thị phần mặt bằng bán buôn cho thuê không chỉ có màu hồng. Nếu giá thuê mặt bằng bán buôn tại khu trọng điểm TP HCM đắt đỏ và hút khách bao lăm thì ở gianh giới ngoại thành lại đứng trước áp lực to lớn bấy nhiêu.

Trong khi khu trọng điểm luôn có giá thuê mặt bằng bán buôn ở vùng đỉnh thị phần thì giá nằm ngoài trọng điểm đang trên đà giảm (1,1%) so với quý trước. Một số công trình bán buôn cách xa khu trọng điểm phải điều chỉnh giá chào thuê để lấp đầy những diện tích còn trống. Có nơi đưa ra điều khoản thuê linh hoạt hay chấp thuận chia kế quả kinh doanh với tỷ lệ từ 20% đến 25% mà không có giá trong thời kì thuê sớm nhất.

Vũ Lê