15 triệu người Mỹ có ‘quỹ đen’ sau lưng bạn đờiKhoảng 15 triệu người Mỹ đang có thẻ nguồn vốn vay, trương mục nhà băng và tiền bóp chắt bí mật không thể bật mí cho riêng mình mà không cho chồng/vợ hay biết, theo 1 nghiên cứu của Bankrate. Khoảng 9 triệu người khác cho biết từng có 1 quỹ đen nhưng hiện đã công khai.

Người trẻ Mỹ thích tạo quỹ đen nhiều hơn các thế hệ khác, với 31% người thuộc thế hệ Y (sinh khoảng từ 1981 đến 1996) có trương mục bí mật không thể bật mí. Tỷ lệ này ở thế hệ X (sinh khoảng từ năm 1961 đến 1981) là 24% và thế hệ Boomers (sinh khoảng từ năm 1946 đến 1964) là 17%.

Chuyên gia tài chính cá nhân cho rằng quỹ đen có thể ảnh hưởng hạnh phúc gia đình.

Chuyên gia nguồn vốn tư nhân cho rằng ‘quỹ đen’ có thể tác động hạnh phúc gia đình.

“Nhiều người Mỹ đang giữ bí mật không thể bật mí nguồn vốn mà đáng lẽ không nên. Với bất kỳ mối quan hệ nào, việc linh động, chân thực và thông suốt về tiền nong là điều rất không thể thiếu”, Matt Schulz – Chuyên gia phân tách của CreditCards.com comment.

Tính tư nhân về nguồn vốn trong các gia đình Mỹ cũng đang có khuynh hướng tăng cao, có đến 11% được hỏi đề cập rằng họ không đàm luận gì về vấn đề tiền nong với vợ chồng của mình. “Điều này có nghĩa là nhiều cặp vợ chồng gặp rối rắm khi họ chẳng hề biết gì về tiền nong của nhau”, Schulz thẩm định.

Chỉ 1 nửa số người được hỏi tin rằng vợ/chồng của mình đang chân thực về tiền nong. Trong khi đó, 61% tuyên bố đang chân thực về nguồn vốn với vợ chồng.

Những rối rắm về quỹ đen có thể tác động hiểm nguy đến hạnh phúc gia đình. Có 31% đề cập rằng, ăn gian về nguồn vốn đối với họ còn tệ hơn ăn gian về thể xác.

Theo các chuyên gia về tiêu pha tư nhân, việc người vợ hoặc chồng lập 1 quỹ đen chỉ có thể hài lòng được khi hướng đến kế hoạch hạnh phúc của gia đình. Ví dụ như họ dành dụm để mua 1 món quà trị giá, lên 1 chuyến du hý trong mơ dành cho nhau nhân 1 ngày kỷ niệm.

Phiên An (theo CNN)