14.000 tỷ đổ vào thị trường, VN-Index vượt 1.100 điểm khi trở lại giao dịchSở đàm phán chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa đàm phán quay lại sau 2 ngày gặp sự cố công nghệ. Không chỉ về mặt điểm số mà thanh khoản thị phần cũng tăng vọt cùng với sự hưng phấn của nhà đầu tư.

Chốt phiên đàm phán ngày 25/1, VN-Index tăng 17,15 điểm, tương đương 1,58% lên 1.104,57 điểm. VN30-Index, chỉ số đại diện cho 30 cổ phiếu vốn hóa lớn, cũng tăng gần 13 điểm lên 1.092,52 điểm.

Tuy nhiên, điểm vượt bậc nhất phải đề cập tới thanh khoản thị phần khi đạt hơn 14.300 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với thường ngày. Tổng cả 2 sàn HoSE và HNX, thanh khoản của thị phần vượt 16.000 tỷ đồng, cao hơn 60% so với nhàng nhàng trong hai tuần đầu năm 2018 và gấp 3 lần mức bình quân năm 2017.

Thanh khoản của sàn HoSE đạt hơn 14.300 tỷ đồng. Ảnh: SSI

Thanh khoản của sàn HoSE đạt hơn 14.300 tỷ đồng. Ảnh: SSI

Về mặt thị phần, phiên đàm phán ngày bữa nay cũng chứng kiến trạng thái phân hóa mạnh với nhiều đội ngũ cổ phiếu đột ngột được kéo lên trần.

Nhóm cổ phiếu nhà băng dù gặp phải chút xíu sức ép vào đầu phiên nhưng tổng thể vẫn duy trì được đà tăng mạnh. Cổ phiếu BID của Ngân hàng BIDV và VCB của Vietcombank đều chấm dứt phiên đàm phán ở mức giá trần. Cổ phiếu của VPBank và MBBank đều tăng trên 6%.

Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu tăng mạnh trước thời điểm HoSE gặp sự cố lại đột ngột đảo chiều trong phiên nay. Cổ phiếu VRE của Vincom Retail cuối phiên giảm gần 6% xuống còn 56.000 đồng. Trong khi đó, hai cổ phiếu đứng đầu ngành nghề thép là HPG của Tập đoàn Hòa Phát và HSG của Hoa Sen cũng sụt giảm hơi mạnh. Chốt phiên đàm phán, cổ phiếu HPG giảm 3,3% còn HSG giảm 3,26%.

Bất ngờ nhất phải đề cập đến cặp đôi cổ phiếu HAG và HNG của “Bầu” Đức. Sau khi sụt giảm hơi mạnh ở hồ hết thời kì trong phiên đàm phán, lực cầu tự dưng tăng vọt vào cuối phiên kéo HAG lên mức giá trần (8.490 đồng), còn HNG tăng hơn 2% lên 9.200 đồng.

Nhiều cổ phiếu vốn hóa hơic trên thị phần như VJC, MSN, SSI… đều chấm dứt phiên đàm phán ở mức giá tăng đáng đề cập so với phiên trước. Cổ phiếu VJC và GAS đều tăng kịch trần lên 199.500 đồng và 113.300 đồng.

Trả lời tạp chí khi thị phần chứng khoán đàm phán quay lại tinh khiết nay, ông Lê Hải Trà – Phụ trách HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) thẩm định việc đóng cửa hai ngày là bất khả hơing. Ông cũng thừa nhận, điều này tác động không nhỏ đến có bảo đảm, hình ảnh của công ty này và thị phần chứng khoán Việt Nam.

Lý giải về nguyên do sự cố xảy ra vào chiều 22/1, người đứng đầu HoSE cho biết lỗi được xác định từ phần mềm khớp lệnh. Hệ thống đàm phán có kỹ năng phòng ngừa nhưng đối với các sự cố phần mềm thì chức năng phòng ngừa không có tác dụng vì các máy chủ đều vận tải chung 1 phiên bản áp dụng như nhau.

Trước đó, HoSE cho biết sự cố công nghệ khiến cho các lệnh đàm phán xác định giá đóng cửa (ATC) chẳng thể khớp đối ứng xảy ra vào 14h31 ngày 22/1. Sự việc này đã khiến cho Sở phải tạm bợ ngừng đàm phán trong 2 ngày tiếp theo để giải quyết.

Minh Sơn