12 kiến nghị cho nông nghiệp gửi đến Thủ tướng tại ViEFSáng ngày 5/6/2018, Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp vững mạnh cho nông phẩm Việt diễn ra tại Hà Nội, do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân hợp tác thực hành cùng báo VnExpress. Thực trạng nền nông nghiệp, bài toán xác định thị phần ưu ái, áp dụng khoa học trong chế biến là những vấn đề trọng tâm được bàn thảo tại diễn đàn.

Tại phiên tham luận thứ nhất, ông Trương Gia Bình, Trưởng Ban IV, Trưởng ban Điều hành Diễn đàn kinh tế Việt Nam nêu nghi vấn giả thử có 1 yêu cầu gửi đến Thủ tướng tại Diễn đàn Kinh tế vào cuối năm nay thì các diễn giả sẽ nhắc gì. Câu hỏi này tức thời nhận được sự hưởng ứng của 7 vị diễn giả với hàng loạt biện pháp được đưa ra.

Các diễn giả cùng bàn về câu hỏi lớn của vị chủ tọa: Đâu là át chủ bài của nông sản Việt.

Các diễn giả cùng bàn về nghi vấn lớn của vị chủ tọa: Đâu là át chủ bài của nông phẩm Việt. Ảnh: Ngọc Thành

Ông Nguyễn Quốc Toản – Quyền Cục trưởng Cục chế biến và vững mạnh thị phần nông phẩm đưa ra hai biện pháp về chế biến và thị phần.

Thứ nhất, về chế biến, theo ông Toản, giả thử cứ xuất thô với tỉ lệ gần 90% như hiện giờ, rõ ràng, trị giá gia tăng hàng nông phẩm của Việt Nam sẽ tiếp diễn rẻ.

“Riêng rau quả như vải thiều là những mặt hàng chu kỳ ngắn nên cần khâu chế biến sâu”, ông cho biết.

Theo đó, ông Toản đưa ra yêu cầu về việc đơn vị diễn đàn quốc tế về chế biến, nhằm lôi kéo sự tham dự sâu rộng của các thành phần kinh tế, các đơn vị, hiệp hội, đặc trưng là cộng đồng quốc tế tham dự vào chuỗi chế biến. Trong đó, vấn đề áp dụng khoa học vào chuỗi này cũng được ông nhấn mạnh.

Kiến nghị thứ 2 liên đới đến thị phần, theo vị này, cốt lõi phải khắc phục được có bảo đảm và căn cứ của mặt hàng. Hạ tầng thương nghiệp cộng với hành vi dùng của người Việt, luôn tiện đâu mua đó, thiếu sự phân loại cũng là vấn đề được vị này nêu ra tại phiên trao đổi.

Tiến sỹ Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện chính sách và Chiến lược vững mạnh nông thôn (Bộ Nông nghiệp và vững mạnh nông thôn) thì cho rằng, về ngắn hạn, tin tức thị phần là thiết yếu nhất. Ông yêu cầu nên thành lập 1 cơ quan tin tức thị phần để nghiên cứu, cung cấp các dữ liệu cụ thể giúp định hướng cung ứng.

Về dài hạn, ông Sơn cho rằng các đơn vị dân cày cần liên kết với nhau theo mô phỏng hợp tác xã. Toàn bộ phần đầu vào giao cho hộ dân cày, đầu ra giao cho hợp tác xã. Như vậy người dân cày có thể kiểm soát cả đầu vào và đầu ra của mặt hàng.

Phiên trao đổi cũng ghi nhận quan niệm từ ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập cảng – Bộ công thương nghiệp về đẩy nhanh thời kỳ tụ hội cung ứng nông nghiệp tụ hội và quy mô lớn.

”Hạn chế của nông nghiệp nước ta nằm ở cung ứng manh mún, không cam kết có bảo đảm an toàn thực phẩm”, ông Hải cương trực san sẻ.

Một thuật ngữ được ông nhấn mạnh là công nghiệp hóa nông nghiệp. ”Nông dân cần xóa bỏ tư duy cung ứng nhỏ lẻ để trở thành các người lao động nông nghiệp, ở đó, họ cung ứng, chế biến theo 1 quy trình hợp lực, từ đó cấu thành nên nền cung ứng quy mô lớn, tầm giá rẻ hơn và cam kết về có bảo đảm”. Vị này khẳng định.

Trình bày 1 cách ngắn gọn, ông Vũ Trường Ca – Chủ tịch HĐQT Lina Network cho biết, biện pháp chung cho các vấn đề tồn đọng được trình bày ở trên, nằm ở chuỗi cung ứng. Ông cũng nêu rõ, chuỗi cung ứng cần được chuẩn hóa, áp dụng khoa học như blockchain để tạo dựng trị giá gia tăng.

Ông Trần Thanh Hải, đại diện Central Group thì kiến nghị về khâu sau thu hoạch với nhiều biện pháp đưa ra.

Vị này cho biết, với 100 triệu dân, thị phần nội địa có tiềm năng rất lớn, đặc trưng có lợi thế về 1 số loại quả như vải thiều. “Chúng tôi đã thăm dò thì khoảng 90% người được hỏi cho rằng vải thiều Việt Nam ngon hơn vải Thái, tuy nhiên còn có thanh long”.

Theo ông, Việt Nam chưa cải tiến được khâu sau thu hoạch nên giá thành vẫn tương đối cao. Ngoài ra, cần chú trọng quy trình điều hành có bảo đảm ở người dân cày, ảnh hưởng tới nhận thức để họ đổi thay phương thức cung ứng. “Chúng tôi đang hợp tác với dân cày để hỗ trợ họ mở mang quy mô cung ứng”, ông cho hay.

Giải quyết vấn đề về vốn cho xuất khẩu cũng là kiến nghị được ông đưa ra trong phiên trao đổi. Theo ông, Chính phủ cần làm cho việc chặt chẽ với các nhà băng, để người dân cày có thời cơ được cấp vốn.

Hoàn thiện cơ chế, hành lang pháp lý có tính ổn định là kiến nghị được ông Đàm Quang Thắng, Tổng Giám đốc đơn vị TNHH Agricare Việt Nam đưa ra, nhận được sự đồng tình của các đại biểu tại phiên trao đổi. ”Cần lôi kéo không chỉ đơn vị lớn mà còn là cộng đồng đơn vị vừa và nhỏ tham dự vào đầu tư nông nghiệp”, ông cho biết thêm.

Đồng quan niệm với TS Đặng Kim Sơn, ông Thắng cũng đưa ra kiến nghị về việc cần thành lập 1 ban hỗ trợ công việc thị phần để nắm được tin tức, nhu cầu và xác định hướng cung ứng.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cao.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cao. Ảnh:Ngọc Thành

Lấy ví dụ từ bài học về thương hiệu gạo xuất khẩu của Thái Lan, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cao cho rằng, để túa gỡ bài toán nông nghiệp hiện giờ, đơn vị khi thực hành theo thiết chế cần có sự giám sát chặt chẽ.

”Hiện nay, đơn vị làm cho gạo hữu cơ rất tốt nhưng chẳng thể xuất khẩu, do thích xuất khẩu đại trà, không cam kết có bảo đảm”. Bà nêu lên thực trạng.

Tham gia với nhân cách 1 tương đốich mời, chuyên gia nông nghiệp Chuyên gia Nguyễn Thị Thành Thực mang đến diễn đàn phát biểu gây cảm tình: “Nông sản Việt Nam như đang 1 cô gái đẹp đợi các chàng trai ve vãn”. Theo bà, nông phẩm Việt còn không chủ động, chờ người mua, muốn dẫn dắt thị phần thì người Việt cần dẫn dắt cả khâu cung ứng. Bà cho rằng thương nghiệp điện tử sẽ là nhân tố dẫn dắt nền nông nghiệp.

Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp vững mạnh thương nghiệp cho nông phẩm Việt là sự kiện mở đầu chuỗi chuyên đề trải dài từ tháng 5 và chấm dứt vào tháng 12, nằm trong phạm vi Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (Vietnam Economic Forum – ViEF).

ViEF 2018 chia thành 6 diễn đàn chuyên ngành. Khởi đầu bằng Nông nghiệp vào 5/6. Tiếp đến là diễn đàn về vốn và nguồn vốn; du hý; kinh tế số; logistic và nguồn nhân công. Phiên toàn thể diễn ra vào tháng 12.

Phạm Vân