111 triệu tấn phế liệu sẽ được xử lý thế nào khi Trung Quốc ngừng nhập khẩuTheo 1 nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Georgia, đến năm 2030, khoảng 111 triệu tấn nhựa đã qua dùng sẽ cần được an táng, tái chế, Bloomberg đưa tin. Trong khi đó, lượng phế thải từ nhựa ngày 1 tăng lên.

Nhóm chuyên gia này cho biết, gần 80% lượng nhựa đã qua dùng được vứt vào các bãi rác hoặc ra môi trường, 10% được đốt cháy. Mỗi năm, hàng triệu tấn trôi nổi trên các đại dương, ngập các bãi biển và là mối đe dọa với phía bắc của Thái Bình Dương.

Trong khi, chỉ 9% loại chất thải này được tái chế. Riêng năm 2016, Trung Quốc đã xử lý gấp đôi lượng nhựa tái chế nhàng nhàng đất nước này nhập về mỗi năm, tương đương 7,4 triệu tấn.

Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu phế liệu lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc là đất nước du nhập phế liệu lớn nhất toàn cầu. Ảnh: Reuters.

Ngoài Trung Quốc, rất ít đất nước coi các loại phế thải như nhựa đã dùng là 1 loại sản phẩm có trị giá. Quốc gia này đã du nhập 106 triệu tấn túi, chai, bao bì và container cũ, đạt trị giá khoảng 57,6 tỷ USD từ năm 1992 – năm trước hết những dữ liệu này được thông báo.

Tuy nhiên, hiện trạng này đã đổi thay vừa qua khi Trung Quốc nhận thấy tác động bị động tới môi trường và khỏe mạnh cộng đồng. Quốc gia hơn 1 tỷ dân này tuyên bố đã gom đủ phế liệu và cảnh báo sẽ không du nhập sản phẩm này nữa từ cuối năm.

Hiện tại, Trung Quốc đã tuyển chọn hơn trong việc nhập nguyên liệu tái chế. Năm 2013, nước này ban hành 1 luật mang tên “Hàng rào xanh” nhằm loại bỏ những nguyên liệu lẫn với thực phẩm, kim khí và các chất gây ô nhiễm khác. Do vậy, lượng phế thải nhập làm cho nguyên liệu tái chế vào Trung Quốc liên tục giảm cho đến cuối năm ngoái.

Từ thời điểm Trung Quốc cảnh báo sẽ giới hạn nhập phế liệu, sản phẩm này đang tràn về nhiều đất nước như Ấn Độ, Việt Nam và Malaysia. Trong đó, các cảng tại Việt Nam, đặc trưng là cảng Cát Lái (TP HCM) đang tồn đọng hơn 8.000 container phế liệu, rác. Đa phần các container này là trợ thì nhập về Việt Nam để tái xuất sang Trung Quốc nhưng bất thành.

Trước hiện trạng trên, Tổng cục Hải quan vừa phải đề xuất cục thương chính các tỉnh tỉnh thành tăng cường điều hành phế liệu du nhập vào Việt Nam. Tổng doanh nghiệp Tân cảng Sài Gòn cũng ngưng nhận các container phế liệu nhập tại Cát Lái và Hiệp Phước từ đầu tháng 6.

Rác thải nhựa trên toàn cầu là 1 vấn đề đã còn đó suốt nhiều thập kỷ. Kể từ khi khởi đầu cung cấp đầu những năm 1950, sản lượng nhựa tăng bình quân 2 triệu tấn mỗi năm và đạt 322 triệu tấn vào 2015. Do đó, đội ngũ chuyên gia tại Đại học Georgia nhận định, với tỷ lệ cung cấp này, toàn cầu sẽ không có cách xử lý hiệu quả.

“Nếu không có ý tưởng mới và chính sách điều hành, tỷ lệ tái chế hiện nay sẽ chẳng thể đáp ứng trong thời kì tới vì phế thải chỉ có tăng chứ không giảm”, các chuyên gia tại Đại học Georgia nhấn mạnh.

8.000 container phế liệu tồn đọng ở cảng Cát Lái

8.000 container phế liệu tồn đọng ở cảng Cát Lái

Anh Tú