11 nước ký Hiệp định thay thế TPP

“Hôm nay, tôi và quý khách có thể kiêu hãnh kết luận rằng thời kỳ này đã gửi đi 1 thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng quốc tế, rằng việc hội nhập kinh tế và kết hợp quốc tế là công cụ tốt nhất để tạo ra thời cơ và thịnh vượng”, Tổng thống Chile – Michelle Bachelet cho biết trong lễ ký.

Đại diện các nước tham dự ký kết CPTPP tại Chile. Ảnh: Reuters

Đại diện các nước tham dự hợp đồng CPTPP tại Chile. Ảnh: Reuters

CPTPP sẽ giảm thuế du nhập tại 11 đất nước có tổng GDP hơn 10.000 tỷ USD, chiếm hơn 13% toàn cầu. Với gần 500 triệu dân, đây là 1 trong những hợp đồng thương nghiệp lớn nhất toàn cầu. CPTPP sẽ có hiệu lực khi được ít ra 6 đất nước người tham gia xét duyệt. Quá trình này dự tính hoàn thành trong năm nay.

Các đất nước ngày nay của CPTPP gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

TPP bị đẩy đến bờ vực toang hoang đầu năm ngoái, khi Tổng thống Mỹ – Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp nghị này, chỉ 3 ngày sau khi nhậm chức. 11 nước còn lại đã nỗ lực hồi sinh hiệp nghị, đổi tên thành CPTPP và hoàn thành hợp đồng sửa đổi vào tháng 1/2018.

“Cũng như các nước khác, chúng tôi rất kỳ vọng CPTPP sẽ có hiệu lực cuối năm nay hoặc ngay sau đó thôi”, Bộ trưởng Thương mại Australia – Steven Ciobo bữa nay cho biết.

Các dấu mốc đàm phán TPP - CPTPP (Xem ảnh đầy đủ)

Các dấu mốc giao dịch TPP – CPTPP (Xem ảnh tất cả)

Hiệp định sửa đổi đã bỏ đi nhiều đề nghị do Mỹ đề xướng trong phiên bản nhanh nhất. Bản rốt cục đã được ban bố tại New Zealand ngày 21/2.

“Chúng tôi kiêu hãnh chỉ cho cả toàn cầu thấy rằng thương nghiệp tiến bộ, có lề luật và công bằng là con trục đường tiến lên”, Bộ trưởng Thương mại Canada – Francois-Phillippe Champagne cho biết. Heraldo Munoz – Bộ trưởng Ngoại giao Chile bữa qua cũng khẳng định CPTPP không phải là hiệp nghị nhằm chống lại đất nước nào cả, và 1 số nước đã đãi đằng ý muốn tham dự.

* CPTPP và TPP khác nhau như thế nào?

CPTPP và TPP khác nhau như thế nào

CPTPP và TPP khác nhau như thế nào

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới hồi tháng 1, ông Trump cho biết Mỹ có thể trở lại TPP chẳng hạn đạt hợp đồng có lợi hơn. Tuy nhiên, New Zealand khẳng định việc này là chẳng thể trong ngắn hạn, còn Nhật Bản cho biết sửa đổi CPTPP ngày nay sẽ là rất cạnh tranh.

Hà Thu(theo Reuters)