11 nước đạt thoả thuận TPP với tên gọi mới ‘CPTPP’Thông tin trên được cho biết tại cuộc họp báo ban bố số mệnh của TPP sáng 11/11, do Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi chủ trì.

Trước báo giới, ông Trần Tuấn Anh cho biết các nước đã đạt được hợp đồng và tên gọi mới của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đồng thời ra tuyên bố chung khẳng định các nước TPP đã hợp nhất được những vấn đề cốt lõi của hiệp nghị này theo hướng giữ nguyên nội dung của TPP. Tuy nhiên, thoả thuận cho phép các nước người tham gia lâm thời hoãn 1 số sứ mệnh để xin hứa thăng bằng trong bối cảnh mới.

11-nuoc-dat-thoa-thuan-tpp-voi-ten-goi-moi-cptpp

Việt Nam với vai trò là nước chủ nhà đã hỗ trợ cho Nhật Bản đơn vị cuộc họp cấp Bộ trưởng về vấn đề TPP. Ảnh: Viễn Thông.

Về cấu trúc, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản – Toshimitsu Motegi cho biết hiệp nghị mới sẽ tích hợp TPP, đình chỉ thực hành 20 điều khoản trong hiệp nghị thứ nhất, bổ sung các quy định về tính hiệu lực, quy trình tháo lui, gia nhập, rà soát lại CPTPP trong mai sau. Thỏa thuận có trị giá tương đương TPP 12 và sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi được ít ra 6 nước xét duyệt.

Các điều khoản bị đình chỉ thuộc nhiều lĩnh vực, từ Giải quyết tranh chấp đầu tư, Quyền sở hữu trí não đến Điều kiện dự thầu. Bên cạnh đó, có 4 vấn đề sẽ được hợp nhất trước thời điểm hợp đồng hiệp nghị, trên hạ tầng đồng thuận giữa gần như các bên, để việc lâm thời hoãn có hiệu lực.

Các Bộ trưởng đã đồng tình CPTPP là 1 hiệp nghị toàn diện, có căn cứ cao trên hạ tầng thăng bằng lợi ích của các người tham gia, có tính đến công nghệ vững mạnh của các nước. Dựa trên tuyên bố này, các trưởng đoàn giao dịch sẽ tiếp diễn xử lý 1 số vấn đề công nghệ hiện chưa được sự đồng thuận, cũng như rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc hợp đồng.

Kết quả đạt được tại Đà Nẵng đã biểu lộ nỗ lực rất lớn của 11 nước TPP nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm cho, tăng tiến đời sống cho người dân, tạo thuận lợi cho vững mạnh thương nghiệp và tăng cường hài hòa kinh tế giữa các nước trong bản đồ.

Ông Motegi nhận định việc giao dịch giữa 11 nước đã diễn ra hăng hái suốt 1 năm qua, với rất nhiều cạnh tranh. Tuy nhiên, họ đã đạt thành tựu là CPCPP.

“Đây là thông điệp mạnh mẽ đến Mỹ và các nước châu Á – Thái Bình Dương”, ông nhấn mạnh, “Đây là bước thiết yếu để có TPP 12 trong mai sau”.

Trả lời nghi vấn về những cạnh tranh trong việc giao dịch, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết để có TPP, 12 nước đã mất nhiều năm hợp đồng, vun đắp 1 hiệp nghị vừa có căn cứ rất cao, vừa làm cho ưng ý gần như. Vì vậy, khi Tổng thống Mỹ – Donald Trump quy chế rút Mỹ khỏi TPP, các nước đã gặp cạnh tranh cố định trong việc đạt đến điểm thăng bằng mới. Vấn đề này được phản ảnh qua mọi vòng giao dịch.

Tuy nhiên, với CPTPP, ông khẳng định: “Đoạn tuyến phố thiết yếu nhất tôi và các bạn đã đi qua” và “rất tin tưởng vào mai sau gần”.

Bộ trưởng Toshimitsu Motegi cũng đồng tình với ý kiến trên. Ông cho biết để sớm đưa hiệp nghị vào thực thi, các đất nước đều cần phải hăng hái. Họ phải đồng thời đạt 2 kế hoạch khó là thời kì và có bảo đảm. Ông nhận định “Châu Á – Thái Bình Dương là trọng tâm kinh tế lớn của toàn cầu” và kỳ vọng “thiết kế được bộ lề luật mới tại sân chơi thiết yếu này”.

Về tên gọi CPTPP, ông Motegi cho biết vì chuyển từ 12 sang 11 nước, họ đã đàm đạo rất nhiều để đưa ra tên gọi này. “Về mặt thực chất, đây là giao kèo cao hơn, tiến bộ hơn so với các hiệp nghị trước đây đã ký trên toàn cầu”, ông nhắc. Ông cũng không đưa ra câu tư vấn chi tiết về việc Canada đổi thay thái độ vào phút cuối.

Trước đó, sự còn đó của TPP-11 (tên gọi của hiệp nghị giữa 11 người tham gia còn lại sau khi Mỹ tháo lui) bị nghi hoặc, khi 1 số quan chức cho biết Việt Nam đã bước ra khỏi 1 trong các vòng giao dịch, còn Thủ tướng Canada – Justin Trudeau thậm chí không tham dự cuộc họp lãnh đạo cao cấp các nước TPP sau đó.

Canada là nền kinh tế lớn thứ hai TPP, sau Nhật Bản. Họ cho biết muốn cứng cáp 1 hợp đồng về che chở việc làm cho. Bộ trưởng Thương mại- Francois-Philippe Champagne cũng huấn luyện sự vắng mặt của ông Trudeau trong cuộc họp chiều qua là do “nhầm lẫn về lịch trình”.

Song Thu – Viễn Thông