100 triệu đồng mỗi m2 nhà hẻm gần phố đi bộ Bùi ViệnKhu phố Tây Phạm Ngũ Lão, thị xã 1, TP HCM cũng là phố đi bộ Bùi Viện vừa khai trương giữa tháng 8/2017, từ lâu được xem là “thánh địa” của nhà phố siêu nhỏ giữa trọng tâm Sài Gòn. Nhà rất bé nhưng giá thành “đắt xắt ra miếng” và thị phần này đang tăng nhiệt 7 tháng qua.

Các căn nhà được vun đắp trên khuôn viên đất khiêm tốn, 23-25-30m2, có giá thành phải chăng nhất 2,5-3 tỷ đồng 1 căn và cao nhất lên đến 3,5-6,5 tỷ đồng mỗi căn tùy theo số tầng. Vị chi giá đất hẻm gần phố đi bộ Bùi Viện khoảng 100 triệu đồng mỗi m2 trở lên.

Cụ thể, căn nhà 1 trệt, 1 lửng, 1 lầu được xây trên khu đất 26m2 trong hẻm tuyến đường Bùi Viện, phố Phạm Ngũ Lão, thị xã 1 có giá chào bán 3,7 tỷ đồng.

Cách đó không xa, căn nhà phố hẻm nằm ở trọng tâm phố Tây Phạm Ngũ Lão được vun đắp trên khu đất 30m2, quy mô 1 trệt, 1 lửng, 2 lầu được rao bán 6,5 tỷ đồng. Cơ sở để bên bán đưa ra khung giá ngất xỉu ngưỡng vì vị trí của BĐS này là duy nhất vô nhị, hiếm có.

Cá biệt hơn, 1 căn nhà phố được chân gỗ phong cho biệt danh “đặc sản khách sạn hẻm 2 người tránh”, ám chỉ hẻm cực nhỏ nhưng khách thuê phòng nườm nượp, xây trên diện tích 30m2, có giá chào chưa giao dịch là 6 tỷ đồng.

100-trieu-dong-moi-m2-nha-hem-gan-pho-di-bo-bui-vien

Các căn nhà mini trong các hẻm nhỏ gần phố đi bộ Bùi Viện được vun đắp trên diện tích đất 26-30m2 nhưng có giá tương đương với căn hộ trung – sang trọng tại TP HCM. Ảnh chụp màn hình

Với nhà hẻm siêu nhỏ gần phố đi bộ Bùi Viện, diện tích đất từ 20m2 trở xuống, thậm chí giá thành còn đắt hơn cả những căn xây trên khuôn viên đất 25-30m2. Đơn cử 1 căn phòng được xây trên thửa đất khoảng 18m2, quy mô 1 trệt 1 lửng, 1 toilet, có giá thành 2,2 tỷ đồng, tương đương trên 120 triệu đồng mỗi m2 đất.

Anh Giản có nhu cầu chuyển hộ khẩu về trọng tâm thị xã 1, TP HCM để một thể nộp đơn xin học vào trường cùng tuyến cho con, đang giao dịch mua nhà trong hẻm 84 Bùi Viện nhưng vừa từ bỏ chiến lược. Nguyên nhân vì giá BĐS ở phố Tây quá “chát”.

Vị khách này mách nhỏ, đã xem 1 căn nhà phố mini được xây trên thửa đất 25m2, 1 trệt, 1 lầu, giá lên đến 3,8 tỷ đồng. Cảm thấy mức giá quá cao, anh rà soát từ cò đất thân tín trên khu vực thì vỡ lẽ lẽ cách đây 1 năm, cũng chính căn nhà này chỉ có giá thành 2,7-2,8 tỷ đồng, tức giá thành đã tăng 1 tỷ đồng trong vòng 1 năm. “Vì ngại giá ảo, tôi đã mua 1 căn khác ở tuyến đường Trần Đình Xu, thị xã 1, giá mềm hơn”, anh Giản đề cập.

Nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực BĐS và có hơn 5 năm làm cho chân gỗ nhà lẻ tại TP HCM, ông Đoàn Quốc Duyệt giám định, nhà phố mini, nằm trong hẻm ở phố Tây Phạm Ngũ Lão đang leo thang và trở thành càng ngày càng đắt đỏ do tác động của việc đô thị đầu tư và khánh đô thị đi bộ Bùi Viện. Một điểm đặc trưng của các mặt hàng nhà phố siêu nhỏ này là sở hữu vị trí đắc địa, có 1 không hai và thời cơ cho thuê (tạo ra doanh số ổn định) cực tốt.

Theo ông Duyệt, các một thể ích thương nghiệp, nhà cung cấp và môi trường buôn bán gianh giới này đang càng ngày càng hoàn thiện và quyến rũ, lại được đô thị quan tâm đầu tư bài bản, đã kéo giá BĐS tại đây không giới hạn tăng lên. Lưu lượng người dịch chuyển đến khu này cũng cực lớn. Các hoạt động ăn nhậu, vui chơi tiêu khiển, check in tại đây diễn ra nở rộ, không chỉ lôi kéo khách Tây mà còn quyến rũ cả giới trẻ Sài Gòn và khách du hý nội địa đủ các vùng miền.

Đa số các ngôi nhà hẻm gần phố đi bộ Bùi Viện có cá tính “tiny and cozy” đặc trưng được khách Tây ưa thích, có nghĩa là nhỏ bé và một thể nghi. Khu vực này đã hình thành 1 thị phần phòng trọ cho thuê giỏi với nhiều chủng loại, rộng rãi mức giá, phần nhiều một thể ích, nhà cung cấp. Bất cứ 1 nhà cung cấp nào chuyên dụng cho cho khách du lịch đến phố Tây Bùi Viện đều được kỹ thuật hóa, giá khó khăn là chìa khóa tạo nên sức quyến rũ của nhà phố gianh giới này.

“Trong thời kì tới, thiên hướng tăng giá chào bán nhà phố mini trong các con hẻm gần phố đi bộ Bùi Viện nhiều kỹ năng kỹ sảo sẽ tiếp diễn giả định môi trường buôn bán, cho thuê mặt bằng tại gianh giới này càng ngày càng nở rộ”, ông Duyệt dự đoán.

Vũ Lê