10.000 USD một vé máy bay xem nhật thựcHãng nhà sản xuất hàng không Mỹ – Million Air đang chào mời nhà sản xuất đưa hành hơich đến các trường bay hẻo lánh để ngắm nhật thực sẽ diễn ra trong bữa nay. Hành hơich sẽ theo dõi hiện tượng này từ các ghế đặt gần cánh máy bay. Một nhà thiên văn học sẽ ở kế bên và đưa ra các lời bình trình độ. Họ còn có thể xem hiện tượng này cận cảnh hơn qua 1 viễn kính.

“Chúng tôi sẽ biến chuyên cơ thành xe picnic, với giỏ thức ăn, rượu champagne và snack”, Roger Woolsey – CEO doanh nghiệp này cho biết. Giá 1 chỗ ngồi trên máy bay là 10.000 USD

10000-usd-mot-ve-may-bay-xem-nhat-thuc

Các nhà sản xuất bay Mỹ đang ăn nên khiến cho ra nhờ hiện tượng nhật thực. Ảnh: Bloomberg

Các nhà sản xuất cung cấp nhà sản xuất máy bay riêng hơi nhanh nhạy với các sự kiện thể thao, dịp lễ hay hiện tượng thiên văn hi hữu gặp như thế này. Cục Hàng không Mỹ (FAA) đã thiết lập nhiều trạm kiểm soát không lưu nhất thời tại các điểm diễn ra nhật thực toàn phần. Jackson Hole, Wyoming cũng là điểm hút chuyên cơ hạng sang xem hiện tượng này. Và hiện nơi này đã hết chỗ đỗ máy bay.

Nhật thực đang giúp lĩnh vực thuê chuyến bay riêng ăn nên khiến cho ra. Hoạt động thuê chuyến trong tháng 7 đã tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái. XOJet – doanh nghiệp có trụ sở tại California sẽ có 60 chuyến bay đến những nơi có thể trông thấy nhật thực, Brad Stewart – CEO doanh nghiệp này cho biết.

Trong khi đó, tại Jet Linx, hành hơich đã đặt trước vé xem nhật từ thực vài tháng trước, khi tin tức này lần đầu được thông báo, CEO Jamie Walker cho biết. Công ty có trụ sở tại Omaha, Nebraska này đã lên lịch cho 16 chuyến bay. Chi phí nhàng nhàng để thuê 1 máy bay nhỏ là 4.000 USD 1 giờ. Còn chẳng hạn sử dụng máy bay lớn hơn như Gulfstream 450, giá này là 8.000 USD mỗi giờ.

NetJets – doanh nghiệp thuộc Berkshire Hathaway của tỷ phú đầu tư Warren Buffett thì đã nhận 500 lượt đặt chỗ đi và đến các vùng trông thấy nhật thực. Nhu cầu này tương đương các đợt lễ như Tạ ơn hay Giáng sinh.

Các nhà sản xuất bay thường nhật cũng hưởng lợi từ hiện tượng này. Alaska Air Group công ty 1 chuyến bay riêng, cất cánh từ Oregon cho 1 số người yêu thích thiên văn và muốn xem nhật thực. Southwest Airlines cũng cung cấp các loại kính đặc thù và cocktail “vũ trụ” cho các chuyến bay có năng lực hoạt động đúng thời điểm nhật thực.

Hà Thu(theo Bloomberg)