1.100 con bò sữa Mỹ đến trang trại của Tập đoàn TH ở NgaNgày đầu năm 2018, tại cảng Novorossiysk (vùng Krasnodar, Nga), Tập đoàn TH đón đàn bò cao sản thứ nhất nhập cảng từ Mỹ, sau gần 1 tháng lênh đênh trên biển.

Ông Ngô Thanh Hoàn, Tổng giám đốc TH Rus (chi nhánh của Tập đoàn TH tại Nga) san sớt, bình thường, cảng đóng cửa nghỉ Tết từ 15h ngày 31/12/2017 đến 12h ngày 1/1/2018. Nhưng lần này là ngoại lệ. Cảng vẫn cho tàu vào cập bến ngay đêm giao thừa.

Sáng hôm sau, các xe chở bò của TH vào cảng chờ cán bộ biên phòng, thương chính, thanh tra dịch tễ… khiến cho hồ sơ rà soát. Sau 12h ngày 1/1/2018, bò xuống tàu và lên xe chuyển vận chuyên dụng.

1.100 con bò đã qua kiểm dịch động vật ở Mỹ tiếp diễn dịch chuyển 1.500 km để về Trang trại bò sữa TH ở làng Ivanovskoe và làng Mikhailovskoe, huyện Volokolamsk, tỉnh Moscow. Tại đây, bò tiếp diễn cách ly 1 tháng để đảm bảo buộc phải kiểm dịch của Nga.

Đại diện tập đoàn TH đã choàng hoa chào đón những cô bò đầu tiên đặt chân lên đất Nga ngay ngày đầu tiên của năm mới 2018.

Đại diện tập đoàn TH choàng hoa đón tiếp những “cô bò” thứ nhất đặt chân lên đất Nga ngay ngày thứ nhất của năm mới 2018.

Những con bò sữa thuần chủng HF được chọn giống bằng khoa học cao – công nghệ sinh vật học phân tử (di truyền học phân tử), có ngoại hình tốt và chủa quản lý lịch (phả hệ) 3 đời.

Đại diện TH cho biết, phần đông bò nhập về mang thai, áp dụng khoa học cấy truyền phôi và thụ tinh bằng tinh phân ly nam nữ để thụ thai. Đàn bò sinh sản ở Nga có tiềm năng di truyền cá thể cao, có thể tạo những đột phá về phẩm trật giống bò sữa HF như tăng năng suất sữa; giảm tỷ lệ đẻ khó; giảm tế bào soma trong sữa (giảm nguy cơ viêm nhiễm, đặc thù là viêm vú)… Đột phá nhất là kỹ năng tăng năng suất sữa. Sản lượng sữa dự định 11-12 tấn 1 con trong mỗi chu kỳ 305 ngày, gấp đôi mức làng nhàng tại Nga.

Trang trại bò sữa TH tại Moscow đã sẵn sàng đón đàn bò. Chuồng, khu sinh sản, khu ủ chua thức ăn, các hạng mục xử lý phân và nước thải đã hoàn thiện. Doanh nghiệp hoàn thành việc cày bừa, cải tạo và gieo hạt trên nhiều ngàn ha đất. Các loại cỏ thức ăn cho bò và ngô lớn mạnh nhờ khoa học tiên tiến, quy trình canh tác chuẩn quốc tế. Những ứng dụng khoa học cao trong nông nghiệp tiện lợi cho quản trị.

Lãnh đạo TH san sớt, sau lệnh cấm vận nhập cảng sữa và 1 số thực phẩm ở Mỹ và châu Âu năm 2014, nước Nga thiếu sữa. Dù đẩy mạnh cung cấp trong nước và phổ biến nguồn nhập cảng nhưng thâm hụt sữa nguyên liệu trong nước của Nga 19%; thâm hụt sữa sản phẩm đến 27%. Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa khoa học cao của TH ở Nga góp phần cùng nước Nga từng bước khắc phục trạng thái thiếu sữa, không lãng phí ngoại tệ từ việc nhập cảng sữa và các sản phẩm từ sữa hàng năm.

Tập đoàn TH đầu tư 2,7 tỷ USD nhập khẩu bò cao sản HF từ Mỹ - 1

Ngoài tỉnh Moscow, TH vun đắp trang trại bò sữa tại tỉnh Kaluga; coi xét đầu tư vào tỉnh Tyumen, Cộng hòa Bashkortostan và chuẩn bị triển khai Dự án bò sữa tại vùng Viễn Đông.

Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH đảm bảo trở thành 1 trong những doanh nghiệp cung cấp và cung cấp các sản phẩm nông nghiệp bậc nhất cho Nga và người dùng toàn cầu. Bà kỳ vọng sẽ được người dùng tin yêu và đón nhận là sản phẩm mang thương hiệu đất nước của nước Nga.

Cùng với sữa tươi sạch, sữa tươi organic (hữu cơ), tập đoàn TH sẽ cung cấp các loại thực phẩm organic khác như rau quả, dược chất để cung cấp cho thị phần Nga và các đất nước phụ cận.

Năm 2016, TH ban bố Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa khoa học cao và 1 số công trình về thực phẩm với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Nga, triển khai theo 3 công đoạn. Khi hoàn thành công đoạn 3, tổng số đàn bò sữa dự định 350.000 con, công suất chế biến sữa 5.900 tấn 1 ngày, diện tích vùng nguyên liệu tụ họp là 140.000 ha. Đơn vị này cũng định lập chuỗi sản xuất với 300 shop True Mart ở Nga.

Tại Việt Nam, Tập đoàn TH triển khai công trình sữa tươi sạch TH (từ năm 2009), sở hữu trang trại bò sữa lớn ở châu Á với quy mô hơn 45.000 con tại Nghĩa Đàn (Nghệ An); vận hành nhà máy chế biến sữa TH lớn nhất Đông Nam Á…

Phát Đạt