Vì sao hoàn thuế VAT cho du khách chưa phổ biến tại Việt NamCách đây 3 năm, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 72 quy định về việc hoàn thuế trị giá gia tăng đối với mặt hàng của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh. Sự có mặt trên thị trường của Thông tư này nhằm thực hành chính sách thuế thích hợp với thông lệ quốc tế, đồng thời, góp phần kích cầu lớn mạnh ngành nghề du hý và lớn mạnh kinh tế quốc gia.

Tuy nhiên, đến nay theo Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, việc hoàn thuế cho người nước ngoài vẫn rất khiêm tốn. Dựa trên báo cáo của cơ quan Hải quan ở 1 số tỉnh thành có thể nhận thấy rằng việc thực hành chính sách này chưa mang lại hiệu quả như trông đợi.

Tiến sĩ Hiển cho biết, số lượng tham dự và điểm bán còn ít chỉ với 8 cửa khẩu hoàn thuế; 67 đơn vị tham dự và 270 điểm bán hàng, cốt yếu ở TP HCM (208 điểm).

Hiện nay hoàn thuế VAT cho người nước ngoài vẫn còn rất thấp. Ảnh: PV.

Hiện nay hoàn thuế VAT cho người nước ngoài vẫn còn rất phải chăng. Ảnh: PV.

Doanh thu và số hoàn thuế phải chăng, cốt yếu tập kết tại TP HCM. Trong 6 tháng 2017, doanh số hoàn thuế đạt 15 tỷ đồng, khi mà Khánh Hòa chỉ khoảng 50 triệu đồng. Hàng hóa tập kết ở hàng cá tính, đồng hồ, dế yêu.

Nguyên nhân dẫn đến trạng thái này phát xuất từ hai phía, từ đơn vị bán hàng hoàn thuế và cơ quan chủa quản thuế. Ông Hiển cũng chỉ ra căn do của việc tránh hoàn thuế đến từ quy trình đơn vị yếu kém. Hóa đơn thiếu tin tức, mã hàng, mật hiệu thiếu và không hợp lực. Nhiều đơn vị chưa tham dự khai thuế điện tử. “Thủ tục hoàn thuế chưa thuận lợi, tốn nhiều thời kì. Quy trình liên đới 6 Bộ và Hải quan, thiếu đồng bộ”, ông đề cập.

Theo PGS – Tiến sĩ Phạm Trung Lương, Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam (VITEA), một trong những chính sách quan trọng góp phần tăng nhu cầu “mua sắm” của khách du lịch quốc tế là chính sách hoàn thuế trị giá gia tăng. Thế nhưng, hiện nay các thủ tục liên đới đến việc hoàn thuế VAT cho khách du lịch còn khá phức tạp và chưa có sự thống nhất như các mặt hàng được hoàn thuế; mẫu hoá đơn hoàn thuế, quy trình thủ tục hải quan… Việc hướng dẫn các thủ tục hoàn thuế VAT cho các doanh nghiệp và khách du lịch cũng chưa được quan tâm đúng mức.

“Đây chính là căn do của tình trạng nhiều khách du lịch quốc tế đã không được hoàn thuế VAT tại các cửa khẩu khi làm thủ tục rời Việt Nam kết thúc chuyến du lịch”, ông đề cập.

Trước thực trạng này, ông Lương dẫn kết quả điều tra của Tổng cục Thống kê năm 2004 ở quy mô toàn quốc cho thấy mức ăn xài trung bình của một khách du lịch quốc tế cho một chuyến đi du lịch ở Việt Nam chỉ 1.283 USD, còn thấp so với ăn xài của khách du lịch quốc tế ở một số quốc gia khác trong khu vực tại cùng thời điểm như Thái Lan là 1.865 USD, Singapore là 2.670 USD,…

Khách từ thị trường Áo có mức ăn xài cao nhất cho một chuyến đi tới Việt Nam là 1.680 USD; tiếp theo là Canada với 1.678 USD, kế tiếp là Mỹ 1.645 USD; Đức với 1.552. Khách du lịch Trung Quốc có mức chi thấp nhất cho một chuyến đi tới Việt Nam với 517 USD.

Và ăn xài của khách du lịch tại Việt Nam có thiên hướng sụt giảm khi ông Lương dẫn kết quả điều tra của Tổng cục Du lịch năm 2014 cho thấy tổng ăn xài trung bình cho một chuyến đi của khách du lịch quốc tế đến Việt Nam là 1.114 USD, thấp hơn so với năm 2004. Trong số đó, chi cho tạm trú chiếm 33,14%, chi cho ăn nhậu chiếm 23,74%, chi cho mua mua sắm chiếm 18,34%, giá tiền thăm quan, chỉ dẫn chiếm 4,08%, chi vui chơi relax chiếm 3,56%, chi khác chiếm 3,79%.

Như vậy có thể thấy cho dù các cuộc điều tra được thực hiện ở 2 thời điểm khác nhau, song kết quả điều tra cho thấy ăn xài của khách du lịch quốc tế ở Việt Nam còn hạn chế và có xu hướng giảm.

Các chuyên gia cho rằng, thời kì tới Việt Nam nên đầu tư đội ngũ khuyên bảo giúp đơn vị vun đắp hoàn thiện quy trình hoàn thuế. Song song đó, các cơ quan chức năng nên đầu tư trang tin tức đơn vị, mặt hàng và địa điểm hoàn thuế như 1 trang truyền bá buôn bán có bảo đảm.

Thanh Lê