TS Nguyễn Trí Hiếu: Năm 2018, Việt Nam sẽ có địa ốc rao bán bằng BitcoinDự báo táo tợn trên được chuyên gia nguồn vốn nhà băng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đưa ra tại hội thảo Nhận diện thời cơ và rủi ro thị phần đất đai năm 2018.

Chuyên gia này dự đoán, trong năm 2018 đồng bạc ảo này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến thị phần đất đai cũng như nền kinh tế Việt Nam. “Tôi không loại trừ trong năm tới sẽ có công ty rao bán công trình đất đai bằng Bitcoin dù Chính phủ chưa chấp thuận đồng bạc này”, ông Hiếu đề cập.

Dù đặt vấn đề về sự xuất hiện của tiền ảo trên thị phần đất đai Việt Nam, vị tấn sĩ này giám định Bitcoin tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ vì các sàn thương lượng đồng bạc ảo này vẫn có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào khi các hacker thâm nhập. Thậm chí các chuyên gia nhà băng, chuyên gia kinh tế vẫn chưa thể hiểu rõ quy tắc hoạt động của nó.

ts-nguyen-tri-hieu-nam-2018-viet-nam-se-co-dia-oc-rao-ban-bang-bitcoin

Bitcoin được dự đoán có thể được công ty đất đai chấp thuận trả tiền trong năm 2018. Ảnh: Business Korea

Trước đó, hồi tháng 10/2017, Đại học FPT từng gây xốn xang giới nguồn vốn và kỹ thuật Việt Nam khi ban bố chấp thuận cho sinh viên hoặc tân sinh viên nộp học phí bằng tiền ảo Bitcoin. Các sinh viên nước ngoài có thể tiêu dùng Bitcoin để chuyển tiền sang Việt Nam, sau đó đổi từ Bitcoin sang tiền mặt để nộp cho trường.

Nguyên nhân Đại học FPT đưa ra quy định này là hiện Việt Nam chưa có quy định nào liên đới đến Bitcoin. Trong khi đó, nhiều trường đại học trên toàn cầu cũng đã chấp thuận cho sinh viên tiêu tiêu dùng Bitcoin để trả tiền học phí.

Nhà trường cho rằng đây là biện pháp khả thi đối với rất nhiều sinh viên nước ngoài đang học tập tại Đại học FPT, đặc thù là những sinh viên châu Phi, vốn cạnh tranh trong việc chuyển tiền ra nước ngoài để đóng học phí. Tuy nhiên, việc thử nghiệm chỉ trên quy mô nhỏ vì thực tiễn trường hiện có khoảng 100 sinh viên nước ngoài, chiếm 1% số sinh viên đang theo học.

Tiền ảo Bitcoin được bí ẩn tạo ra trên Internet năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đồng tiền này chỉ có thể tạo ra ưng chuẩn các thuật toán phức tạp. Trong những ngày đầu tháng 12/2017, giá Bitcoin liên tục kiến lập đỉnh mới, có lúc tiến gần ngưỡng 20.000 USD và nghiêng ngả lòng vòng vùng 16.000 USD 1 đồng Bitcoin sau khi phá vỡ các đỉnh giá cũ. Có thời điểm đồng bạc ảo này đã tăng 2.000 USD 1 ngày và đang trở thành hiện tượng gây chú ý lớn trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước từng khuyến cáo các công ty, tư nhân không nên đầu tư, nắm giữ và thương lượng liên đới đến Bitcoin cũng như các loại tiền ảo tương tự khác. Bitcoin không bị chi phối và kiểm soát thương lượng bởi cơ quan chủa quản nhà nước nào, bởi vậy, người sở hữu Bitcoin sẽ chịu phần lớn rủi ro vì không có cơ chế che chở lợi quyền.

Hà Thanh