Trung Quốc muốn đổ tỷ USD vào đại gia màn hình NhậtTờ này cũng bật mí Japan Display đặt kế hoạch đạt ký kết vào cuối tháng 3 năm sau. 3 doanh nghiệp Trung Quốc muốn đổ vốn vào đây là BOE Technology Group, Tianma Microelectronics và Shenzhen China Star Optoelectronics Technology. Cổ phiếu Japan Display sáng nay tăng 4,4% trên sàn Tokyo.

Japan Display và đối thủ của họ – Sharp từng cai trị về khoa học màn hình. Tuy nhiên, những năm mới đây, cả hai đều chật vật khó khăn với các đối thủ châu Á linh hoạt hơn. Japan Display là doanh nghiệp hình thành từ việc hiệp lực mảng màn hình đang gặp khó của 3 nhà sản xuất Sony, Hitachi và Toshiba.

trung-quoc-muon-do-ty-usd-vao-dai-gia-man-hinh-nhat

Biển tên của Japan Display tại Chiba (Nhật Bản). Ảnh: Reuters

Hãng này đã thua lỗ suốt 3 năm qua, do giá màn hình LCD giảm và các anh chị em, như Apple, chuyển sang màn hình OLED mới. Công ty cho biết họ đang mua vốn để khởi đầu phân phối hàng loạt màn hình OLED, nhằm bắt kịp Samsung Electronics. Họ cũng sẵn sàng cộng tác với các đối thủ, đề cập cả Trung Quốc.

Reuters trích lời 1 nguồn tin thân cận cho biết Japan Display có thể cần tới vài trăm tỷ yen cho việc phân phối. Họ không bật mí nhà đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên, giới quan sát dự đoán Sharp có thể tham dự. Sharp hiện được kiểm soát bởi Tập đoàn Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc).

Đầu tháng này, CEO Sharp – Tai Jeng-wu cho biết họ có thể buộc phải Chính phủ giúp lập liên minh với Japan Display để khó khăn tốt hơn với các đối thủ Hàn Quốc. Quỹ đầu tư quốc doanh của Nhật Bản – INCJ hiện sở hữu 36% Japan Display.

Hà Thu(theo Reuters)