Trùm truyền thông Murdoch có thêm 2 tỷ USD nhờ DisneyMurdoch đã dành cả đời gây dựng 1 đế chế truyền thông, chỉ từ 1 tờ báo ở Australia. Thương vụ 52,4 tỷ USD bán đa số của cải của 21st Century Fox cho Walt Disney đã giúp ông có thêm 2 tỷ USD của cải trong 1 tháng, nhờ cổ phiếu Fox tăng mạnh. Thương vụ chính thức được thông báo bữa qua, nhưng tin tức rò rỉ đã xuất hiện từ đầu tháng trước.

Murdoch hiện sở hữu 13,8 tỷ USD, lọt vào top 100 người giàu nhất toàn cầu của Bloomberg Billionaires Index. Sau khi thương vụ hoàn thành, ông dự trù bỏ túi thêm 2 tỷ USD nữa. Thông qua quỹ tín thác của gia đình, Murdoch hiện kiểm soát 16,8% cổ phần trong Fox.

trum-truyen-thong-murdoch-co-them-2-ty-usd-nho-disney

Ông trùm truyền thông – Rupert Murdoch. Ảnh: AP

Tỷ phú 86 tuổi thường xuyên bất mãn vì cho rằng thị phần định giá phải chăng các của cải truyền thông của doanh nghiệp ông. Theo ký kết, 21st Century Fox sẽ bán nhiều của cải trị giá, gồm kênh truyền hình cáp – FX và National Geographic, xưởng phim 20th Century Fox, các kênh thể thao địa phương, cổ phần trong nhà sản xuất nhà cung cấp truyền hình theo bắt buộc Hulu và nhà sản xuất truyền hình vệ tinh Sky.

Hal Vogel – tác giả cuốn “Kinh tế học trong ngành nghề công nghiệp tiêu khiển: Hướng dẫn phân tách vốn đầu tư” nhận xét khi giá tiền cung ứng tăng và giá vé giảm, ngành nghề công nghiệp phim ảnh đã trở thành đắt đỏ với bất kỳ doanh nghiệp nào không có ngân sách lớn. Vì vậy, với các công viên mô hình, kênh truyền hình trực tuyến và nhân vật biểu trưng sẵn có, Disney có thể thu về nhiều lợi nhuận hơn, và tận dụng tốt hơn các của cải của Fox, so với Fox.

“Rupert Murdoch sẽ giàu lên dần trong dài hạn”, Vogel dự đoán, “Ông ấy có cổ phần trong Disney – doanh nghiệp sẽ mạnh hơn nhiều sau khi tiếp quản của cải của Fox. Ông ấy sẽ giàu lên nhanh hơn khi sở hữu của cải xét duyệt Disney, thay vì tự nắm giữ chúng. Đó là người rất sáng tạo”.

Rupert Murdoch là huyền thoại trong ngành nghề truyền thông, được rất nhiều người ấn tượng và kính nể. Một trong những của cải trị giá nhất của ông tại Mỹ là Fox News, ra mắt năm 1996. Cách đây vài năm, đế chế News Corp của ông tách đôi, thành 21st Century Fox (gồm mảng tiêu khiển lợi nhuận cao) và News Corp hiện điều hành mảng tin báo và xuất bản.

Hà Thu (theo Bloomberg)