Triều Tiên bị nghi làm sập sàn Bitcoin ở Hàn QuốcHàn Quốc đang khảo sát liệu có phải Triều Tiên đã tham dự cuộc tiến công làm cho Youbit – sàn đàm phán Bitcoin tại thủ đô Seoul phải đóng cửa hồi đầu tuần này, Wall Street Journal trích dẫn 1 nguồn tin thân cận với vấn đề.

Các khảo sát viên đang rà soát Youbit. Sàn đàm phán này đã buộc phải đệ đơn xin vỡ nợ hôm thứ Ba (19/12) sau khi bị tiến công lần thứ hai trong năm.

Youbit công bố trên blog bị tiến công lần cuối cùng lúc 4h35 sáng thứ Ba giờ địa phương. Tuy nhiên, sàn đàm phán này không ban bố số lượng Bitcoin bị ăn cắp, họ chỉ mách nhỏ 17% tổng của nả đã bị biến mất.

Sau vụ tiến công, Youbit cho biết người sử dụng có thể nhận lại ba phần tư trị giá số tiền ảo có trong trương mục. Số còn lại sẽ được hoàn trả sau khi giấy má vỡ nợ hoàn thành.

Reuters cho biết, Youbit từng bị tiến công và ăn cắp gần 4.000 Bitcoin bởi 1 công ty có liên đới đến Chính phủ Triều Tiên hồi tháng 4.

Nhiều chuyên gia trên thế giới cho rằng Triều Tiên đang hưởng lợi lớn từ Bitcoin. Ảnh: CNN

Nhiều chuyên gia trên toàn cầu cho rằng Triều Tiên đang hưởng lợi lớn từ Bitcoin. Ảnh: CNN

Theo The Journal, các khảo sát viên có nhiều nguyên nhân để tin rằng Triều Tiên đứng sau cuộc tiến công mới nhất. Những năm vừa qua, Bình Nhưỡng được cho là đã tham dự vào 1 số vụ ăn cắp.

Dù tiền ảo được cẩn mật nhờ các khoa học mã hóa, nhiều hacker vẫn có thể xâm nhập vào ví điện tử, sàn đàm phán và ăn cắp tin tức người sử dụng. Và nó trở thành 1 cách kiếm tiền quyến rũ, đặc trưng tại Triều Tiên – nơi các giải pháp trừng trị tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế.

“Triều Tiên là 1 đất nước tuyệt vời để sử dụng các công cụ hack và vốn đầu tư như Bitcoin. Họ đang tậu cách kiếm lại số tiền bị mất vì các lệnh trừng trị”, Troy Stangarone – giám đốc sang trọng tại Viện Kinh tế Hàn Quốc ở Washington nhận định.

Theo CNN, cảnh sát Hàn Quốc cho biết các hacker Triều Tiên nhắm vào 4 sàn đàm phán Bitcoin và các đồng bạc khác tại Hàn Quốc trong tháng 7 và 8. Đồng thời, họ cũng đang phát tán các email chứa mã độc tới viên chức sàn đàm phán.

Bitcoin không gắn với 1 nhà băng trung ương nào và các trả tiền có thể được ẩn danh. Điều này có thể giúp Triều Tiên chuyển của nả thành tiền để tiện dụng sử dụng. Tuy nhiên, chính quyền Kim Jong Un phủ nhận tham dự vào các vụ ăn cắp Bitcoin vừa qua.

Đầu tuần này, Nhà Trắng cáo buộc Triều Tiên là đầu têu của vụ tiến công bằng mã độc WannaCry, gây tác động đến bộ máy máy tính tại 150 đất nước. Mã độc này bắt buộc người sử dụng phải trả tiền chuộc bằng Bitcoin.

Anh Tú(theo BI)