‘Trận chiến’ sân bay của taxi truyền thống và Uber, GrabTrước đây, phi trường là nơi hơi dễ kiếm tiền với những lái xe như anh Hoà, lái xe 1 nhà sản xuất taxi truyền thống ở TP HCM. Anh đề cập, trước đây mỗi ngày cũng được 5 chuyến đi phi trường, thu nhập mỗi chuyến có thể được 250.000 đồng thì nay chỉ còn dưới 150.000 đồng.

taxi-truyen-thong-va-uber-grab-trong-cuoc-chien-gianh-tran-dia-san-bay

Cuộc khó khăn giữa taxi truyền thống và Uber, Grab ngày 1 ác liệt.

Thay vì chỉ lo khó khăn với mấy nhà sản xuất taxi phi trường, giờ anh Hoà và các đồng nghiệp phải mua cách “giành giật” thị phần với 1 rừng nhà sản xuất gọi xe, trong đó đáng gờm nhất là cánh lái xe Uber, Grab.Khi ăn chia lại với nhà sản xuất thì chẳng còn được mấy đồng. Chỉ khi trời mưa gió, giá Uber, Grab tăng gấp ba thì hơich mới chuyển qua gọi taxi truyền thống”, anh than thở.

Để khó khăn, nhiều lái xe taxi truyền thống cũng chủ động spam tin nhắn chào hơich dịch chuyển phi trường với giá trọn gói khuyến mại. Anh Thanh (quận 10, TP HCM) cũng cho biết, ngày nào cũng nhận được “bom” tin nhắn từ các nhà sản xuất taxi với giá đi thấp hơn nhiều so với trước đây.

Không chỉ có các chuyến tới Tân Sơn Nhất mà ngay cả các phi trường như Đà Nẵng, Hà Nội, Nha Trang các nhà sản xuất taxi truyền thống cũng liên tục gửi tin nhắn tới người mua với mức giá thấp. Với chặng Hà Nội – Nội Bài giá chỉ 130.000 – 150.000 đồng, còn với chặng phi trường Nha Trang – Cam Ranh, thay vì giá 300.000 đồng như trước đây nay chỉ 200.000 đồng xe 4 chỗ.

taxi-truyen-thong-va-uber-grab-trong-cuoc-chien-gianh-tran-dia-san-bay-1

Để có hơich nhiều nhà sản xuất nhắn tin tới tận người mua.

Nhưng cuộc đua ở tuyến dịch chuyển phi trường ngày 1 “nóng” khi các vận dụng gọi xe như Uber, Grab vẫn tiếp diễn đua về giá và có phần ưu thế hơn nhờ các chương trình khuyến mại.

Chị Hoa (quận 5) cho biết, đi taxi truyền thống từ con đường Võ Văn Kiệt ra phi trường Tân Sơn Nhất có thể mất 200.000 đồng nhưng với Uber, Grab lại không đến 150.000 đồng. Thế nhưng, hơn 1 tháng cách đây không lâu, cũng chặng 12 km này, giá Uber, Grab chẳng những “mềm” hơn lại có khuyến mại 25.000 đồng. Nhờ vậy, có chuyến chị mất chưa đến 100.000 đồng đi Tân Sơn Nhất.

Theo anh Nam, 1 lái xe chạy Uber ở TP HCM, sở dĩ giá đi phi trường tiếp diễn thấp là số xe ngày 1 nhiều. Anh thừa nhận nguyên nhân nhiều lái xe Uber vẫn cố bám trụ vì chính sách thưởng quyến rũ của đơn vị. Anh đề cập, được thưởng chí ít nửa triệu đồng 1 tuần chẳng hạn chạy được đủ và vượt số cuốc quy định.

“Nếu 1 tháng chạy tốt thì tiền thưởng lên đến vài triệu đồng là thường ngày. Nếu không lười biếng 1 ngày kế quả kinh doanh được khoảng 1,2 – 1,8 triệu đồng, trừ các mức giá đi thì cũng lãi vài trăm nghìn”, anh Nam đề cập.

Trao đổi với VnExpress, ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM kiêm Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam cho rằng cách khó khăn về giá sẽ không bền, bởi chẳng hạn giảm dưới giá bán sẽ dễ bị lỗ và khó duy trì.

“Mục đích khi đưa ra mức giá dưới giá bán là triệt tiêu các nhà sản xuất truyền thống trong nước. Lúc đó, khi họ đã ‘1 mình 1 chợ’ thì người sử dụng sẽ chịu thiệt, bởi họ thích đưa ra mức giá nào cũng phải ưng ý”, ông Hỷ lời bình về cuộc đua giảm giá của Uber, Grab.

Riêng với Vinasun, ông Hỷ thừa nhận gianh giới phi trường, lượng hơich giảm 20-30% so với trước nhưng “không đáng lo ngại”. Theo ông, đơn vị sẽ tăng tiến quan hệ lâu dài nhà sản xuất, còn giá bán thì sẽ tùy thuộc vào từng loại xe mà có giá khó khăn và hợp lý.

Theo thống kê hiện có khoảng 39 nhà sản xuất taxi truyền thống sử dụng cho hơich tại TP HCM, còn tại Hà Nội số lượng lên tới 50 nhà sản xuất.

Hồng Châu