Tôi đã học được gì khi mua Bitcoin?Giá Bitcoin đã biến động rất mạnh trong 2 ngày qua. Từ 14.000 USD sáng qua, giá liên tục tăng nhanh, tiến sát 19.000 USD trên Coinbase vào buổi tối, trước khi lao dốc do nhiều sàn giới hạn hoạt động vì quá vận tải. Giá mỗi đồng hiện vòng quanh 16.000 USD.

Trên CNN, Seth Fiegerman – phóng viên khoa học của đơn vị này đã san sẻ những trải nghiệm anh có được trong 1 tuần đầu tư vào Bitcoin.

Ở phi trường, nhiều người giết thịt thời kì bằng cách lượn qua các quầy hàng miễn thuế. Còn tôi chọn cách mua mua Bitcoin.

Nhưng trước hết, có hai điều bạn cần biết về tôi. Một là tôi sợ mất tiền cũng như sợ đi máy bay vậy. Hai là ở 1 chừng độ nào đó, nỗi sợ này có thể bù trừ cho nỗi sợ kia.

Vậy nên, thứ Năm tuần trước, khi đang chờ chuyến bay tới Nashville, tôi đã vận tải áp dụng của Coinbase – 1 sàn đàm phán tương đối đa dạng – để mua bán Bitcoin. Trước đó, tiền ảo này đã chạm mốc 10.000 USD lần ban đầu. Bạn có thể thấy tin tức về Bitcoin xuất hiện khắp các mặt báo.

toi-da-hoc-duoc-gi-khi-mua-bitcoin

Seth Fiegerman đã mua 250 USD Bitcoin trong tuần qua. Ảnh: CNN

Trong khoảng 15 phút ở phi trường, tôi cập nhật giá Bitcoin liên tục, theo dõi nó tăng giảm hàng trăm USD chỉ trong vài phút. Tôi trò chuyện với vợ mình, cô ấy chỉ khuyên tôi đừng thành kẻ ngốc, rồi lại cúi xuống đọc báo.

Quan điểm của vợ tôi cũng giống nhiều người lừng danh tương đốic. CEO JPMorgan Chase – Jamie Dimon vừa mới đây đã gọi Bitcoin là “1 trò bịp” và cho rằng những người mua nó là “kẻ ngốc”. Warren Buffett thì gọi Bitcoin là 1 “sự mộng ảo” và cảnh báo nhà đầu tư “tránh xa” tiền ảo này.

Tuy nhiên, từ khi Buffett ra nhận định đó năm 2014, giá Bitcoin đã tăng hơn gấp 10. Đầu tháng này, 1 người bạn đại học nhắc với tôi rằng cậu ấy đã kiếm được hàng chục ngàn USD khi đầu tư vào 1 loại tiền ảo tương đốic. Cậu ấy còn kỳ vọng ngày nào đó đủ tiền mua nhà.

Vì thế, khi thấy giá giảm xuống 9.500 USD, tôi ấn mua. 100 USD khi đó mua được 0,01 Bitcoin. Vài ngày sau, tôi mua thêm 150 USD nữa. Khi tới tương đốich sạn, 100 USD này đã tăng thêm 10%. Một tuần sau, số vốn tôi bỏ vào đã tăng 100%.

Vậy chuyện gì đang xảy ra? Chỉ đơn thuần là 1 cơn sốt đầu tư thôi

Bitcoin chạm mốc 1.000 USD trong ngày ban đầu của năm 2017. Đến tuần này, nó lên 12.000 USD và hiện giờ quay vòng quanh 16.000 USD. Một số sàn giá còn lên sát 20.000 USD. Những loại tiền ảo tương đốic cũng có mức tăng tương tự, nhưng giá không cao như Bitcoin.

Có nhiều nhân tố người ta có thể dựa vào để training việc này. Giới chức nhiều nước đến nay vẫn duy trì lập trường không can thiệp vào Bitcoin. Hàng chục quỹ đầu tư mới đã được lập ra năm nay để đàm phán các loại tiền ảo như Bitcoin. Sàn Nasdaq và CME đã lên chỉ tiêu cho phép nhà đầu tư đàm phán giao kèo mai sau Bitcoin. Việc này sẽ giúp tiền ảo lôi kéo thêm nhà đầu tư giỏi.

Tuy nhiên, chìa khóa giúp giá Bitcoin cứ liên tục tăng cao lại chính là vì giá của nó tăng cao. Các nhà đầu tư nhỏ rất sợ lỡ thời cơ làm giàu nhanh. Và khi thấy giá Bitcoin tăng gấp đôi chỉ trong 1 tuần, như trường hợp của tôi vậy, bạn sẽ rất dễ nghĩ rằng mình là tuấn kiệt. Tuy nhiên, bạn có thể mất trắng giả thử cứ nghĩ nó sẽ tiếp diễn tăng.

Một số nhà đầu tư ví cơn sốt Bitcoin hiện giờ với bong bóng dotcom. Những người tương đốic, như Dimon thì nhắc nó còn “tệ hơn” bong bóng giá hoa tulip vào thế kỷ 17.

Buffett cho biết “quan điểm rằng Bitcoin có trị giá nội tại lớn chỉ khiến cho tôi thấy buồn cười”. Bitcoin không được hỗ trợ bởi lợi nhuận đơn vị, sức mạnh của chính phủ hay bộ máy pháp luật nào. Nó cũng không có lãi suất hay cổ tức.

Vì sao mọi người muốn có Bitcoin?

Bitcoin đóng vai trò như tiền tệ mới trong kỷ nguyên số. Nó có thể đàm phán xuyên giáp ranh mà không cần bất kỳ nhà băng hay chính phủ nào.

Việc Bitcoin tăng mạnh thời kì vừa mới đây có thể là tin lý tưởng với những người đổ tiền vào đây sớm. Nhưng nó cũng khiến cho kỹ năng kỹ sảo Bitcoin trở thành 1 loại tiền tệ trở thành xa vời.

Giờ tôi có thể sử dụng số Bitcoin của mình để mua đồ tại Overstock hoặc đặt tương đốich sạn tại Expedia. Nhưng giả thử tôi sử dụng Bitcoin để mua 25 USD tất trên Overstock bữa nay, và tuần tới giá Bitcoin tăng gấp 4, tôi sẽ cảm thấy số tất đó giá 100 USD. Còn giả thử Bitcoin mất giá, chí ít tôi cũng vẫn luôn có tất để sử dụng.

Bitcoin đang được coi như 1 loại của nả, thay vì tiền tệ, với kỳ vọng thu lời lớn sau này.

Vậy Bitcoin có thứ gì thực thụ trị giá không?

Câu giải đáp là có. Chính là khoa học đằng sau nó.

Bitcoin được vun đắp trên blockchain (khối chuỗi) – 1 loại sổ cái công cộng chứa đầy đủ đàm phán của những người sử dụng Bitcoin. Các đàm phán được đưa vào “các khối” và mỗi đàm phán được ghi lại trên 1 khối.

Kể cả những người chỉ trích Bitcoin như Dimon cũng cho biết họ ủng hộ khoa học khối chuỗi để theo dấu các trả tiền.

Có cách đầu tư Bitcoin hợp pháp không?

Trên toàn cầu có rất nhiều sàn đàm phán Bitcoin. Mt. Gox từng là sàn đàm phán lớn nhất, nhưng đã phải đóng cửa năm 2014 sau khi mất hàng trăm triệu USD Bitcoin vì bị hack.

Hiện tại, sàn đàm phán Bitcoin lớn nhất toàn cầu là Bitfinex. Còn sàn lớn nhất Mỹ là Coinbase.

Có nhiều máy ATM tại các shop trên khắp nước Mỹ. Nó cho phép người sử dụng đổi Bitcoin lấy tiền mặt hoặc trái lại, bằng cách quét mã QR từ áp dụng ví điện tử trong dế yêu di động.

Với Coinbase, bạn sẽ phải cho phép áp dụng này liên kết với account nhà băng. Cũng như với đàm phán cổ phiếu, bạn phải trả 1 khoản phí nhỏ cho mỗi lần mua bán. Nhưng việc đàm phán có thể mất nhiều thời kì hơn đáng kể.

Giao dịch mua 100 USD Bitcoin ban đầu của tôi chỉ chính thức hoàn tất vào bữa nay trên Coinbase, tức thị hơn 1 tuần sau. Lúc này, tôi mới có thể bán được.

Nếu giá giảm trước thời điểm đó, tôi cũng đành chịu việc không may này thôi.

Hà Thu(theo CNN)