Tiền 100 đồng bán với giá cao gấp hàng trăm lầnTờ tiền 100 đồng được in ấn năm 1991 có mệnh giá rẻ nhất trong bộ máy tiền tệ đang lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, những năm qua, loại tiền 100 đồng phần lớn rất ít được người dân tiêu dùng khiến cho không ít người trẻ tuổi thậm chí không biết có sự còn đó của đồng bạc này trong bộ máy tiền tệ.

Diệp Phước, sinh viên 1 trường đại học cho biết, từ lúc sinh ra đến nay, cậu vẫn chưa thấy được tờ 100 đồng. “Sau vụ việc đòi thối tờ 100 đồng tại trạm thu phí BOT Cai Lậy, tôi mới biết là Việt Nam vẫn đang có tờ 100 đồng có trị giá trả tiền”, Phước san sớt.

tien-100-dong-ban-voi-gia-cao-gap-hang-tram-lan

Tiền 100 đồng được rao bán trên mạng với giá 20.000 đồng mỗi tờ. Ảnh chụp màn hình.

Do chừng độ lưu thông rẻ nên ngày nay ngoài thị phần rất ít tờ tiền mệnh giá này. Vì vậy, việc sắm kiếm hay muốn sở hữu đồng 100 đồng cũng không tiện dụng. Anh Nam, 1 viên chức khoa học tại thị xã 10, TP HCM cho biết, anh muốn sắm tờ 100 đồng để đưa vào bộ sưu tầm tiền, nhưng đến 1 số nhà băng thương nghiệp chẳng thể đổi được vì các viên chức cho biết từ lâu nhu cầu tiêu dùng đồng bạc này trong thương lượng đã không còn nên nhà băng không có sẵn.

“Không phải năm nay mà từ nhiều năm trước đã không có tiền 100 đồng để đổi. Thậm chí, nhiều người muốn đổi tiền mệnh giá từ 500 đồng, đến 1.000 đồng để tiêu dùng lễ chùa dịp Tết nguyên đán cũng khó có thể đáp ứng được, huống chi tờ 100 đồng”, chị Mai, viên chức chi nhánh 1 nhà băng thương nghiệp nhắc và cho biết, do lượng tiền mệnh giá nhỏ những năm vừa gần đây rất ít được Ngân hàng Nhà nước in mới.

Do sự khan hiếm của các loại tiền mệnh giá nhỏ, đặc thù là tờ 100 đồng nên không ít điểm thu đổi tiền lẻ đã đẩy mức phí đổi tiền hơi cao, có nơi lên cao gấp hàng trăm lần.

Theo đó, 1 cửa hàng chuyên mua bán tiền lẻ trên mạng và có liên hệ tại Hà Nội rao bán mỗi tờ tiền giấy mệnh giá 100 đồng lên tới 20.000 đồng. Chủ đầu mối đổi tiền lẻ này cho biết, tiền lẻ, đặc thù là tờ 100 đồng bây giờ không có nhiều, cốt yếu chỉ xuất hiện rất ít vào các dịp Tết, khi người dân đi lễ chùa, được các điểm đổi tiền nhỏ lẻ bán với giá “cắt cổ”.

Hiện tại, anh chỉ đổi tiền mệnh giá từ 200 đồng trở lên là cốt yếu, với mức phí đổi nao núng từ 80-100% với tiền mệnh giá dưới 1.000 đồng và 10-20% với tiền lẻ mệnh giá dưới 10.000 đồng. Còn tiền 100 đồng thì lâu lâu mới có 1 ít và được đổi với mức 20.000 đồng mỗi tờ.

Trao đổi gần đây với VnExpress, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tiền Giang, bà Nguyễn Thị Đậm khẳng định, các loại tiền mệnh giá nhỏ 100, 200 đồng vẫn đang được cung ứng gần như cho nền kinh tế. Nếu tổ chức, tư nhân có nhu cầu về loại tiền, mệnh giá nào thì cứ buộc phải nhà băng thương nghiệp cung ứng. Nếu nhà băng thương nghiệp không có thì đề xuất Ngân hàng Nhà nước cung ứng.

Tuy nhiên, bà Đậm cũng san sớt thêm, thực tiễn thời kì qua, chừng độ lưu thông các loại tiền mệnh giá nhỏ, đặc thù là 100 đồng rất rẻ. Vì nhu cầu về loại tiền 100 đồng tăng cao đột biến, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tiền Giang đã làm văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Trung ương xin điều tiết thêm lượng tiền mệnh giá này về để đáp ứng nhu cầu tại địa phương.

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cũng nhìn nhận, thời kì qua, trên gianh giới thị thành, chừng độ lưu thông của các loại tiền lẻ mệnh giá nhỏ 100, 200 đồng hơi rẻ vì người dân ít tiêu dùng.

Thanh Lê