Thủ tướng: ‘Mỗi đồng vốn của doanh nghiệp là một lá phiếu’Sáng 11/12 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam VBF 2017 với chủ đề “VBF – 20 năm đồng hành cùng cộng đồng đơn vị và hướng tới các chiến lược lớn mạnh kinh tế – xã hội năm 2020”.

Ngoài những xin hứa, hành động của mình, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đặt kỳ vọng về 1 lớp đơn vị và 1 thế hệ doanh nhân mới.

Theo ông, cách đây không lâu tại Việt Nam đang nổi lên nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, có khả năng khó khăn không chỉ trong nước, thị phần quốc tế, cho thấy thời cơ để bản đồ tư nhân trỗi dậy là rất lớn. Song, thực tiễn đầy đủ đơn vị Việt Nam ngày nay vẫn có quy mô nhỏ và siêu nhỏ.

“Làm sao để đơn vị Việt Nam sớm lớn mạnh để có thể vươn ra biển lớn là thắc mắc trằn trọc đối với lãnh đạo Chính phủ”, ông nhắc, đồng thời khẳng định, cộng đồng đơn vị là những người định hình nên dung mạo nền kinh tế Việt Nam trong những thập niên tới, trong đó Chính phủ đóng vai trò là nhà kiến tạo lớn mạnh.

thu-tuong-moi-dong-von-cua-doanh-nghiep-la-mot-la-phieu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp mặt các đơn vị tại VBF 2017. Ảnh: VGP

Lãnh đạo Chính phủ cũng khẳng định luôn tiếp đón các nhà đầu tư và đơn vị buôn bán, khởi nghiệp tại Việt Nam nhưng không hoan nghênh những hoạt động khiến cho ăn không chân chính, lợi dụng quan hệ, lợi dụng các kẽ hở của luật pháp để trục lợi… Những hành vi của đơn vị gây ô nhiễm, phá vỡ tính lâu dài của môi trường trùng hợp; tiêu dùng cần lao phi pháp, trẻ vị thành niên; phân phối hàng nhái, hàng kém luôn luôn có chữ tín, gây tác động đến khỏe mạnh người dân; các hành vi trốn thuế, buôn lậu, ăn gian thương nghiệp… sẽ bị xử nghiêm.

GDP tăng 8 lần trong 20 năm

Điểm lại những thành tựu 20 năm qua, Thủ tướng giám định, cộng đồng đơn vị Việt Nam đã ngày 1 trưởng thành, lớn lên cùng quốc gia, đông thêm về số lượng và mạnh lên về tiềm lực, và là động lực bậc nhất đưa nền kinh tế tăng trưởng cao, liên tục.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam tăng 8 lần trong 20 năm qua, từ mức 27 tỷ USD năm 1997, lên mức 220 tỷ USD vào 2017 và cố gắng đến 2020 đạt gần 300 tỷ USD.

Riêng năm 2017, GDP cả nước đạt 6,7%, mức cao nhất trong gần 10 năm qua. 13/13 tiêu chí mục tiêu lớn mạnh kinh tế xã hội đều đạt mục tiêu, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát và xuất khẩu tăng mạnh. Số đơn vị thành lập mới năm nay sẽ đạt mức kỷ lục trên 120.000, với số vốn đăng ký mới và bổ sung trên 3 triệu tỷ đồng; cùng với đó hơn 25.000 đơn vị hoạt động quay lại.

Khu vực đơn vị FDI có đóng góp ngày 1 không thể lãng quên vào lớn mạnh, tăng tiến tỷ trọng trị giá gia tăng nội địa, tạo việc khiến cho, đóng góp ngân sách nhà nước. Số vốn FDI đăng ký đạt kỷ lục trên 35 tỷ USD, tăng 30%, số vốn thực hành đạt 17,5 tỷ USD, cao nhất trong 10 năm qua.

“Mỗi đồng vốn đầu tư vào nền kinh tế không chỉ mang đến lợi ích cho đơn vị, nhà đầu tư mà cũng chính là ‘lá phiếu’ ủng hộ đối với Chính phủ, các cấp, các ngành nghề trong nỗ lực đổi thay hăng hái, vun đắp bộ máy hành chính kiến tạo, chuyên dụng cho”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tầng lớp trung lưu ở Việt Nam tăng nhanh

thu-tuong-moi-dong-von-cua-doanh-nghiep-la-mot-la-phieu-1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định luôn tiếp đón các nhà đầu tư và đơn vị buôn bán, khởi nghiệp tại Việt Nam. Ảnh: Lê Tiến Thành

Tuy nhiên lãnh đạo Chính phủ cũng nhìn nhận Việt Nam còn phải khiến cho nhiều việc để tiếp diễn cải thiện xếp hạng môi trường buôn bán, khả năng khó khăn hướng tới lực lượng đầu ASEAN và các chuẩn mực cao của OECD.

Trước tiên là sự gia tăng chóng vánh của phân khúc trung lưu Việt Nam hiện chiếm khoảng 10% và sẽ tăng lên 50% vào 2035. Điều này sẽ đổi thay cấu trúc tiêu dùng của nền kinh tế, mở ra nhiều thời cơ buôn bán mới mà các đơn vị cần năng động, thông minh đón đầu.

Thứ hai, là khuynh hướng đổi thay công nghệ, mối quan tâm xã hội và toàn cầu hóa là những động lực mới cho lớn mạnh của đơn vị trong kỷ nguyên cách mệnh công nghiệp 4.0, tự động hóa, trí óc nhân tạo,… đồng thời cũng là cơ sở vật chất cho những đổi thay về chủa quản của Chính phủ nhằm tạo dựng môi trường kinh kế quả buôn bánận lợi, khơi nguồn thông minh, mang tính khó khăn…

Việt Nam là quốc gia có khoảng 52 triệu người tiêu dùng Internet, chiếm 54% dân số, đứng thứ 5 ở châu Á – Thái Bình Dương về tỷ lệ dân số có kết nối Internet, sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Indonesia. Dự báo sau 3 năm nữa, cứ 10 người dân Việt Nam thì có 8 người tiêu dùng smartphone di động. Đây vừa là 1 nền móng không thể lãng quên vừa là thời cơ lớn để giúp các nhà đầu tư tiềm năng thuận tiện kết nối các hàng hóa, nhà sản xuất của mình đến lượng các bạn tiềm năng lớn của Việt Nam.

Thứ ba, động lực tăng trưởng mới phải đến từ thông minh, các phát kiến và Việt Nam chẳng thể đứng ngoài khuynh hướng này.

Thứ tư, số hóa công việc chủa quản và cung cấp nhà sản xuất. Chất lượng nhà sản xuất công ngày nay còn phải chăng, tệ quan liêu, cơ sở vật chất cơ sở còn nháim thiểu đang thúc đẩy Chính phủ phải thực hành số hóa nhà sản xuất công trên cơ sở vật chất công nghệ số, mã nguồn mở cho phép các nước thực hành điều này với 1 mức giá phải chăng.

Cuối cùng, cơ sở vật chất cơ sở và tiến bộ công nghệ là chìa khóa cho hội nhập và san sớt phúc lợi. “Cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0 với các công nghệ mới sẽ là nguyên tố kết nối, phát huy tiềm năng của các nền kinh tế theo cách phi truyền thống, vượt ra ngoài sự mường tưởng của tôi và các bạn cách đây 2 thập niên”, Thủ tướng nhìn nhận. Theo thời kì, đã có nhiều phát minh về công nghệ sinh vật học, trí óc nhân tạo và người máy… đây vừa là những động lực tăng trưởng mới vừa chứa đựng trong nó nhiều thách thức và rủi ro về an ninh kinh tế và tầy công nghệ.

Cải thiện thiết chế để tạo ra sự thăng tiến xã hội

Để chung tay cùng cộng đồng đơn vị lớn mạnh, người đứng đầu Chính phủ khẳng định sẽ tập kết ưu ái đầu tư cho lớn mạnh cơ sở vật chất cơ sở giúp tạo ra các kết nối “thông minh”, hiệu quả, nháim mức giá thương lượng, tăng tiến tính khó khăn của đơn vị, nhà đầu tư và nền kinh tế. Đặc biệt, Chính phủ khuyến khích tăng cường đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục và công nghệ công nghệ, lấy nền móng con người và khả năng công nghệ công nghệ khiến cho động lực của tăng trưởng trong những thập niên tới.

Bên cạnh đó, Chính phủ quyết tâm giữ vững môi trường vĩ mô, chính trị xã hội ổn định; tái cơ cấu mạnh hơn bản đồ đơn vị Nhà nước, bộ máy nguồn vốn nhà băng, xử lý nợ xấu, kiểm soát thâm hụt ngân sách và nợ công, đổi thay hăng hái bộ máy thuế theo hướng hiệu quả trên ý thức nháim gánh nặng nguồn vốn cho đơn vị, tăng tiến phúc lợi và an sinh xã hội,… Trong ngắn hạn Chính phủ sẽ tiếp diễn tiêu dùng linh hoạt các công cụ tài khóa và tiền tệ để nâng đỡ nền kinh tế, thúc đẩy công ăn việc khiến cho và cải thiện thu nhập cho người dân.

Cuối cùng, Chính phủ tập kết cải thiện luôn luôn có chữ tín thiết chế, luật pháp theo hướng tăng tính sáng tỏ, lành mạnh; tăng tiến khả năng quản trị Nhà nước và chủa quản kinh tế vĩ mô nhằm duy trì sự tăng trưởng, kéo phân khúc thu nhập phải chăng tiến lên tập kết với lực lượng thu nhập làng nhàng và tương đối.

“Sự thăng tiến xã hội là chìa khóa để duy trì sự đi lại của 1 vòng xoay hăng hái thúc đẩy lẫn nhau giữa sự gia tăng phân khúc trung lưu và tăng trưởng kinh tế. Chính cộng đồng đơn vị vừa là động lực, vừa là công cụ để Chính phủ hiện thực hóa tầm nhìn và ước nguyện của mình”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư liên kết với Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Tài chính quốc tế và Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam đơn vị.

Với chủ đề “VBF – 20 năm đồng hành cùng cộng đồng đơn vị và hướng tới các chiến lược lớn mạnh kinh tế-xã hội năm 2020”, Diễn đàn sẽ tập kết bàn bạc và bắt buộc biện pháp nhằm tăng tiến năng suất và lớn mạnh các ngành nghề công nghiệp trong bối cảnh của cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0; thúc đẩy đầu tư bản đồ tư nhân và tăng cường hội nhập quốc tế.

Các đại biểu dự diễn đàn sẽ bàn bạc về nhiều vấn đề trọng tâm ngày nay để thúc đẩy lớn mạnh lâu dài, đó là tăng tiến năng suất và các nguyên tố thúc đẩy lớn mạnh các ngành nghề công nghiệp; thúc đẩy đầu tư bản đồ tư nhân nhằm cải thiện tình hình nguồn vốn; cải thiện môi trường buôn bán tạo điều kiện cho đơn vị tư nhân bứt phá.

Anh Minh