Menu

Thống đốc Lê Minh Hưng: Đủ lực can thiệp khi tỷ giá nổi sóng

0 Comment


Đề cập tới biến động trên thị phần ngoại hối vừa qua, chiều 2/7, tại cuộc họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng vẫn khẳng định mọi nhu cầu ngoại tệ trên thị phần đều được đáp ứng. Theo ông, diễn biến thị phần ngoại tệ nửa đầu năm diễn biến ổn định, tỷ giá ngoại hối tăng xấp xỉ 1% nhưng nằm trong dự đoán từ trước.

Thống đốc cũng cho rằng, khởi thủy tỷ giá nổi sóng là Mỹ tăng lãi suất, tăng giá đồng USD trên thị phần quốc tế, cùng với diễn biến xuất du nhập trong nước 6 tháng qua…

Do nắm bắt diễn biến nên Ngân hàng Nhà nước đã chủ động, có phương án điều hành tỷ giá và sẵn sàng can thiệp khi cung cầu ngoại tệ có vấn đề. Trong điều kiện thị phần hiện giờ chúng tôi hoàn toàn có công cụ, phương án không được xem nhẹ điều chỉnh để can thiệp kịp thời, không gây tâm lý đảo lộn trên thị phần; gây ảnh hưởng lên lạm phát”, Thống đốc Hưng khẳng định.

Giá thu đổi ngoại tệ trong hệ thống các ngân hàng vượt mức 23.000 đồng một USD.

Giá thu đổi ngoại tệ trong bộ máy các nhà băng vượt mức 23.000 đồng 1 USD.

Ghi nhận ngày 2/7, tỷ giá tại các nhà băng đồng loạt tăng, không cân bằng chiều mua – bán khoảng 70 đồng 1 USD. Đơn cử, Vietcombank niêm yết tỷ giá mua vào 22.980 đồng và bán ra 23.050 đồng 1 USD.

Tại thị phần tự do, giá đồng bạc xanh đã vượt 23.000 đồng. Mỗi USD tại các điểm thu đổi đa dạng 23.080 – 23.110 đồng 1 USD.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đã mua ròng rã thêm 11 tỷ USD trong nửa đầu năm 2018, đưa dự trữ ngoại hối lên khoảng 63,5 tỷ USD, mức cao nhất trong nhiều năm qua. So với dữ liệu được ban bố cách đây 1 tháng, dự trữ ngoại hối đất nước đã tăng khoảng 0,5 tỷ USD.

Nguyễn Hoài