Thạc sĩ Tài chính Mỹ về Việt Nam trồng chuốiLà học trò trường chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM), rồi đạt học bổng toàn phần sang Mỹ. Đến lúc cầm trên tay tấm bằng Thạc sĩ Tài chính với số điểm cao, Lê Bình Nguyên – chàng trai sinh năm 1987, thay vì làm việc ở 1 tập đoàn toàn cầu với mức lương cao, đã quy chế chọn về nước khởi nghiệp với trang trại chuối.

“Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ tôi có vào làm việc ở 1 doanh nghiệp về thang cuốn, rồi được cử sang Đài Loan điều hành công trình. Tại đây tôi gặp mặt các chuyên gia nông nghiệp nước này. Họ giới thiệu cho tôi giống chuối mà nhu cầu thị phần đang cần, khi mà đó các nước vững mạnh hình như không còn quỹ đất để trồng nên đây thời cơ làm tôi quy chế bén duyên với nông nghiệp”, Nguyên giãi tỏ.

thac-si-tai-chinh-my-ve-viet-nam-trong-chuoi

Mỗi năm trang trại chuối của Nguyên xuất 1.000 tấn sang thị phần Nhật và Hàn Quốc.

Nguyên cho hay, khi bắt tay vào khởi nghiệp, anh phải sang Đài Loan để nghiên cứu học hỏi các chuyên gia nông nghiệp về cách coi sóc, chọn quỹ đất, chọn giống và quy trình thu hoạch gần 6 tháng. Sau khi phân tách, chàng trai này nhận thấy, giống chuối Cavendish (chuối già Nam Mỹ) phù hợp với khí hậu ổn định, nhiệt độ vòng vèo năm 25 – 33 độ C nên đã huy động vài tỷ đồng thuê 30ha đất cải tạo, rồi tiêu sử dụng bộ máy tưới tiêu tự động để cung ứng nguồn nước và chất dinh dưỡng phần đông cho cây.

“Với 30 ha này tôi thuê 20 viên chức, trong đó có 10 kỹ sư chuyên về nông nghiệp để coi sóc. Giống chuối này quy trình coi sóc cũng hơi giống so với các loại chuối thường nhật ở Việt Nam. Tuy nhiên, để xuất khẩu được thì từ lúc trồng cho đến thu hoạch phải được điều hành chặt chẽ. Lứa chuối thứ nhất sẽ phải mất 11 tháng mới cho trái, lứa thứ hai trở đi chỉ gần 6 tháng”, Nguyên san sớt.

Để xin hứa lượng hàng xuất khẩu có vòng vèo năm, trang trại của Nguyên chọn trồng theo hình thức cuốn chiếu. Sản lượng không quá nhiều cũng không quá ít, mỗi tuần xuất 1 container (16 – 20 tấn) đi Hàn Quốc hoặc Nhật Bản. Tới nay, sau hơn 1 năm tổng sản lượng chuối của Nguyên xuất sang hai thị phần này lên tới 1.000 tấn. Dự kiến, thời kì tới anh sẽ mở mang diện tích, bởi nhu cầu của thị phần rất lớn. Chỉ cần hàng hóa đạt quan hệ lâu dài thì đầu ra luôn ổn định.

Chia sẻ năng lực tạo đầu ra cho hàng hóa, Nguyên cho biết, trước khi trồng đã mua kiếm và nói chuyện với hơi nhiều đối tác nước ngoài về công trình. Khi bắt tay vào làm, tất cả nhật ký trồng trọt Nguyên đều sáng tỏ và chi tiết từng công đoạn. Sau đó, gửi cho đối tác coi xét, rồi qua thăm quan và rà soát trong thời kì hơi dài. Để quan sát sở thích thị phần, vụ thu hoạch thứ nhất họ xuất thử hàng đi, sau đó, giả tỉ chuối được thị phần chấp thuận mới khởi đầu hợp đồng lâu dài.

Khách Nhật, Hàn hơi khắt khe nên 30 ha chuối của Nguyên được cung cấp quy củ và khép kín. Giống để trồng phải chọn cây không mang mầm bệnh. Khi cây ra buồng, tất cả thuốc bao bọc thực vật phải ngưng hoàn toàn. Sau khi buồng trổ nải thì phải vặt hoa, xử lý những trái hư, vẹo để buồng được đồng đều. Sau đó sử dụng tấm lót giữa các nải để bao bọc, giảm thiểu sự va chạm. Sau khi hoàn thành các chi tiết thì tiến hành “mặc áo” cho cả buồng để các vi sinh vật bên ngoài chẳng thể thâm nhập.

Đến thời điểm thu hoạch, các kỹ sư tại trang trại sẽ sử dụng phương tiện đo độ tuổi để rà soát, đồng thời phân loại cho thị phần xuất khẩu và trong nước. Để đảm bảo trái chuối không bị va đập trong giai đoạn thu hoạch, Nguyên vun đắp bộ máy ròng rọc trên cao để treo hàng hóa rồi lau bụi không được sạch sẽ. Sau đó cho vào khu coi sóc “spa” để khử khuẩn, rồi “tắm” lại bằng nước trong sáng. Sản phẩm được chuyên chở sang khu làm khô, rồi được cân đưa vào túi nylon, hút chân không, xếp vào thùng, cho vào kho lạnh chờ ngày xuất ngoại…

Định hướng về mai sau, Nguyên cho biết sẽ mở mang diện tích, thâm nhập thị phần Trung Đông. Cùng với đó là nghiên cứu giống cây trồng mới để tạo sự nhiều hình thức.

Thi Hà