Sri Lanka chào mời Việt Nam đến đầu tưTheo ông Dominic Scriven – Chủ tịch Dragon Capital, Sri Lanka và Việt Nam giống nhau ở chỗ đều trải qua lịch sử thực dân địa và chiến tranh, còn đó kế bên nước lớn nên phải “rất sáng tạo” trong chính sách ngoại giao. Và đặc thù, “quan hệ là cực kỳ quan trọng” khi làm ăn tại Sri Lanka.

Hiện nước này đang có 1 thị phần chứng khoán còn mới mẻ, giá phải chăng nên theo vị chuyên gia, các nhà đầu tư lướt sóng ở Việt Nam đang có thời cơ kiếm lời lớn. Bên cạnh đó, du hý là 1 lĩnh vực quyến rũ, nhất là du hý sinh thái vững bền.

“Sri Lanka đáp ứng mọi nhu cầu của hơich du hý và có nhiều di sản được xác nhận bởi UNESCO. Chúng tôi có những bờ biển đẹp ở phía Tây cùng các cao nguyên với thác nước. Chúng tôi có những lễ hội được biết đến trên toàn toàn cầu. Mua tậu cũng là 1 góc cạnh thú vị. Nếu muốn mua đá quý thì đây là nơi có thể đến. Không phải những đất nước hơic không có những điểm đến như chúng tôi nhưng Sri Lanka có địa lý nhiều hình thức trong cùng 1 hòn đảo”, ông Nalin Jayasundera – Giám đốc Aitken Spence Travels cho biết

Tuy nhiên, theo ông Y.B Wijekoon – Giám đốc Deluxe Vacation Sri Lanka, chỉ mới khoảng 2.000 người Việt sang đảo quốc này du hý mỗi năm, chính yếu vì nguyên nhân tín ngưỡng. Ông Dominic Scriven cho rằng, khi mà giới tphải chăng Việt Nam kéo sang Myanmar hay Bhutan thì hình như họ đang “quên” Sri Lanka, 1 nơi có phần thú vị hơn.

sri-lanka-chao-moi-viet-nam-den-dau-tu

Sri Lanka hình như đang bị các nhà đầu tư Việt Nam “bỏ quên” khi có ý định đầu tư ra nước ngoài. Ảnh: Viễn Thông

Trao đổi tại buổi thúc đẩy thương nghiệp và đầu tư vào Sri Lanka vừa diễn ra, bà Hasanthi Urugodawatte Dissanayake – Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam cho biết, ngoài du hý thì 1 loạt lĩnh vực hơich đang tăng trưởng mạnh và chào mời nhà đầu tư Việt Nam.

“Du lịch luôn là lĩnh vực lớn mạnh nhanh nhất tại Sri Lanka. Ngoài ra, còn có nhà ở, logistics, cơ sở vật chất cơ sở vật chất, nguồn vốn, giáo dục, y tế… đang nở rộ. Chúng tôi có giáo dục không thu phí. Chỉ 1 số đại học công lập cho sinh viên chuyên nghiệp tiếp cận. Những sinh viên còn lại phải tậu thời cơ hơic như du học nước ngoài. Do đó, chúng tôi muốn lôi kéo đại học quốc tế vào Sri Lanka. Chúng tôi cũng có bộ máy y tế không thu phí. Còn bộ máy y tế tư nhân chưa lớn mạnh hoàn chỉnh nên mở ra thời cơ cho các nhà dầu tư”, bà Hasanthi Urugodawatte Dissanayake cho hay.

Theo vị đại sứ, Sri Lanka rất gần tuyến hàng hải Đông Tây bận rộn nhất toàn cầu nên giúp nước này trở thành 1 trọng tâm về tàu biển nhưng mức giá phải chăng hơn Singapore dù lợi thế vị trí địa lý như nhau. Mục tiêu của nước này là trở thành trọng tâm hậu cần của vùng biển châu Á, từ bờ đông châu Phi đến bờ tây châu Mỹ.

Trong khi đó, về lĩnh vực thương nghiệp, Sri Lanka được xếp hạng là nền kinh tế tự do hóa bậc nhất ở Nam Á. Ngành nhà cung cấp đóng góp gần 57% vào tỷ trọng nền kinh tế. Nhờ đã ký FTA với Ấn Độ và Pakistan nên nhà đầu tư tiếp cận thị phần nước này cũng đồng nghĩa thời cơ tiếp cận 1 thị phần Nam Á đến 1,5 tỷ dân.

“Chính sách điều hành ngoại hối của chúng tôi hơi linh động. Các quy chế điều hành chuyển tiền đã được tự do hoá. Các nhà buôn bán nước ngoài có thể chuyển tiền nhanh và thuần tuý. Chúng tôi cũng đã phá giá đồng rupee Sri Lanka. Các quy định điều hành hơi linh hoạt và không có chướng ngại về nguồn vốn như chuyển lợi nhuận, lợi tức từ Sri Lanka về, kèm theo phải có giấy má sổ sách rõ ràng”, nữ đại sứ cho biết thêm.

Giai đoạn 2010 – 2016, tỷ lệ tăng trưởng kim ngạch thương nghiệp hai chiều bình quân giữa Việt Nam và Sri Lanka đạt 34%/năm. Riêng năm 2016, kim ngạch thương nghiệp song phương đạt 325,6 triệu USD. Trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe vào tháng tư vừa qua, lãnh đạo hai nước hiệp lực đưa kim ngạch thương nghiệp song phương lên 1 tỷ USD trong những năm tới.

Viễn Thông