Quỹ ngoại chi gần 40 triệu USD sở hữu cổ phần TPBankÔng Petri Deryng – Giám đốc quỹ đầu tư PYN Elite Fund cho biết, đây là khoản đầu tư trước hết quỹ dành cho 1 nhà băng, cũng là thương vụ lớn nhất từng thực hành tại Việt Nam.

polyad

PYN Elite Fund chi gần 40 triệu USD sở hữu 4,99% cổ phần TPBank.

Theo ông, PYN Elite Fund và TPBank có nhiều điểm tương đồng và kỳ vọng sự phối hợp sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên vào các năm tới. Ông giám định cao sự lớn mạnh mau chóng cho TPBank bởi nhà băng có hoạt động buôn bán an toàn và tăng trưởng tốt.

Tính đến hết tháng 11/2017, lãi trước thuế của nhà băng đạt gần 1.100 tỷ đồng. Tổng của nả đạt hơn 118.000 tỷ đồng, nợ xấu được kiểm soát ở mức 0,82%. Nhà băng này được các doanh nghiệp quốc tế giám định cao với nhiều giải thưởng có bảo hành lâu dài.

polyad

Ông Petri Deryng cho biết đây là thương vụ đầu tư mới lớn nhất vào 1 doanh nghiệp riêng lẻ PYN Elite Fund từng thực hành tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ thỏa thuận, ông Đỗ Anh Tú – Phó người cầm đầu Hội đồng quản trị TPBank cho hay, nhà băng đáp ứng đủ tiêu chí khó tính của quỹ PYN và kỳ vọng việc phối hợp này sẽ giúp doanh nghiệp tiếp diễn đà tăng trưởng.

“Tiềm lực vốn đầu tư mạnh mẽ và danh tiếng của PYN Elite Fund tại thị phần Việt Nam cũng như quốc tế sẽ giúp TPBank ra mắt nhiều hàng hóa nhà cung cấp vốn đầu tư mới cho lực lượng người mua yêu thích kỹ thuật và lực lượng SMEs – phân khúc tiêu chí của nhà băng”, ông Tú nhấn mạnh

PYN Elite Fund là quỹ đầu tư nước ngoài lớn thứ ba trên thị phần Việt Nam với tổng trị giá danh mục đầu tư đạt 417 triệu euro. Quỹ Phần Lan này chính thức đầu tư vào Việt Nam từ năm 2013 và hiện đã hơi thân thuộc trên thị phần với việc sở hữu cổ phần của nhiều doanh nghiệp lớn.

Đến ngày 15/11, tổng trị giá cổ phiếu của doanh nghiệp trên thị phần chứng khoán Việt Nam chiếm 92% tổng của nả của PYN Elite Fund (khoảng 383,6 triệu euro, tương đương với 10.350 tỷ đồng).

Huệ Chi